8/28/2018 10:36:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Ngày 22.8.2018 tại trụ sở Tổng Hội Xây dựng Việt Nam 625A La Thành Ba Đình Hà Nội đã diến ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Kỳ họp thứ 3 khóa 8 (2017-2022)

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM KỲ HỌP III – KHÓA VIII

   

Ngày 22.8.2018 tại trụ sở Tổng Hội Xây dựng Việt Nam 625A La Thành Ba Đình Hà Nội đã diến ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam Kỳ họp thứ 3 khóa 8 (2017-2022)

Đến dự có gần 30 đại biểu là các thành viên Đoàn Chủ tịch, các trưởng ban chuyên môn, các Viện nghiên cứu, các  tạp chí của Tổng hội…v.v…

DANH SÁCH ĐOÀN CHỦ TỊCH

TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM KHÓA VIII (2017 - 2022);

1.       KS.Trần Ngọc Hùng – CHỦ TỊCH

2.       KS. Phạm Thế Minh – P. CHỦ TỊCH TT kiêm TTK

3.       TS. Lê Quang Hùng P. CHỦ TỊCH

4.       GS.TSKH  Phạm Hồng Giang P. CHỦ TỊCH

5.       TS.Đặng Việt Dũng P. CHỦ TỊCH

6.       KS.Tống  Văn Nga P. CHỦ TỊCH

7.       GS.TSKH  Nguyễn Văn Liên P. CHỦ TỊCH

8.       Ths. Nghiêm Văn Bang

9.       KS.Nguyễn Cảnh

10.    PGS.TS.Trần Chủng

11.    KS.Đặng Lê  Dũng

12.    PGS.TS Lưu Đức Hải

13.    TS.Nguyễn Tiến Hóa

14.    TS.Nguyễn Văn Khôi

15.    ThS.Lê Tùng  Lâm

16.    TS.Trần Hồng Mai – TB KIỂM TRA

17.    GS.TSKH .Nguyễn Tài

18.    Ths.Hoàng Văn Thành

19.    TS. Lê Văn Thành  

20.    KS.Phạm Trung Tuyến

21.    TS.KTS. Lê Thị Bích Thuận- P.TTK Kiêm CVP

 

 

BÁO CÁO CÔNG TÁC 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018  (Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

 Kỳ họp Thứ 3, Khóa VIII, ngày 22.8.2018)

*****

 I.NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

1.       Công tác tập hợp tri thức tham gia hoạt động Hội  

Tổng Hội xây dựng Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp có chức năng vận động tập hợp đội ngũ tri thức trong ngành xây dựng, nhiều chuyên gia đã kinh qua công tác lâu dài trong ngành, có trình độ chuyên môn sâu và có trách nhiệm trước sự phát triển của ngành và của đất nước. Trong hàng ngũ của Tổng Hội đội ngũ trí thức ngày càng đông, không khí đoàn kết và có tinh thần cống hiến cao.

2. Công tác xây dựng và  tổ chức của Tổng Hội XDVN

Trong 6 tháng qua, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã kết nạp thêm 5 Hội viên tập thể là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Nguyễn Hoàng và Công ty tư vấn  kiểm định và khảo sát, Công ty cổ phần Tư vấn và xây dựng Thành Công, Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng số 1, Công ty CP quản lý Đô thị  Việt  nâng số hội viên tập thể lên 72 hội viên.

Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã làm việc với hai Tỉnh Lâm Đồng và Đăk Lak để chuẩn bị thành lập Hội Xây dựng tại hai tỉnh này.

Hội Vật liệu xây dựng,  Hội Chiếu sáng Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng, đã tổ chức Hội nghị thường niên BCH Hội để tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai công tác năm 2018.

Tổng Hội đã giới thiệu Ông Lưu Đức Hải, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Hội tham gia Ủy viên Đoàn  Chủ tịch LH Hội thay cho Ông Nguyễn Trần Nam.

Thực hiện theo chương trình công tác, Ban Kiểm tra của Tổng Hội XDVN đã có các báo cáo công tác kiểm tra gửi Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Có Báo cáo riêng).

3. Công tác thông tin và phổ biến kiến thức

3.1. Công tác thông tin

Tổ chức Hội nghị lãnh đạo và Tổng Biên tập các báo, tạp chí thuộc Tổng Hội để bàn chương trình phối hợp hành động nhằm nâng cao sức mạnh truyền thông của Tổng hội và các Hội chuyên ngành. Ký bản thỏa ước hợp tác hoạt động của nhóm báo thuộc Tổng hội . Hội VLXD Việt Nam thường xuyên phối hợp với Triển lãm Vietbuild tổ chức triển lãm quảng bá sản phẩm.

Phối hợp với một số tổ chức trong và ngoài nước tổ chức các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành Xây dựng Việt Nam.

3.2. Công tác đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức

Tổng Hội đã lập đề cương đăng ký với Liên hiệp Hội Việt Nam chương trình phổ biến kiến thức của năm 2018, 2019.

THXD VN đã gửi các chuyên đề PBKT và phiếu đăng ký hội thảo PBKT đến các hội địa phương . Tháng 8/2018 THXD đã phối hợp với LHH Hải Dương tổ chức hội thảo  PBKT với hai chuyên đề “Một số giải pháp gia cố sửa chữa các công trình bê tông và thép”, “Nứt của bê tông- Phương pháp tiếp cận đánh giá và sửa chữa”.

Tổng Hội Xây dựng Việt nam được  Bộ Xây dựng cho phép cấp chứng chỉ hành nghề cho hội viên của Tổng Hội XDVN triển khai công việc theo Thông tư số 17/2016/TT của Bộ Xây dựng. Đến nay Tổng Hội đã cấp chứng chỉ đợt 1 được 20 Kỹ sư các  nghề. Đang thu nộp hồ sơ chuẩn bị cho đợt cấp chứng chỉ đợt 2.

4. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

4.1. Hoạt động của Tổng Hội

Tư vấn phản biện là một nhiệm vụ quan trọng của Tổng Hội, nhiều chuyên gia của Tổng Hội XDVN đã tham gia  tư vấn phản biện các vấn đề do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đề xuất Chủ trì  và phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tổ chức hội thảo “Những bất cập trong thực thi Luật Đất đai”, “Nghị định 45”; “ Luật về Hội”; “Quy chế hoạt động của Hội”; Tham gia đóng góp ý kiến tại các Hội thảo và dự án BOT trong giao thông vận tải. Tham gia góp ý kiến luật Xây dựng sửa đổi, luật Kinh doanh BĐS, luật Nhà ở, luật Quy hoạch đô thị, luật Quản lý phát triển đô thị, Nghị định 59 và Nghị định 42 về quản lý đầu tư xây dựng và vai trò của trí thức trong xây dựng đất nước...Ngoài ra, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đã có bài viết, ý kiến phát biểu về Quy hoạch và quản lý quy hoạch nhà chung cư cũ, chung cư mini, thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng,  thanh tra xây dựng, chính sách thu hồi đất giải phóng mặt bằng, giá thành công trình xây dựng ở Việt Nam, nhà siêu mỏng, siêu méo, lát đá vỉa hè. Những tham luận và các ý kiến đóng góp của Tổng hội được LHH đánh giá có chất lượng cao...

Lãnh đạo Tổng Hội được mời tham gia đoàn giám sát của UBKH&MT của Quốc hội về thực hiện Pháp luật về xây dựng tại các Bộ và một số địa phương. Tham gia và phát biểu Hội nghị tổng kết của Bộ Xây dựng, Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ các Bộ và 63 Tỉnh, Thành phố, ý kiến đóng góp đã được Thủ tướng, các Bộ đánh giá cao, được dư luận xã hội hoan nghênh. Lãnh đạo Tổng Hội đã tham gia cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sửa đổi bổ sung các Luật Xây dựng nhà ở, quy hoạch đô thị ...

Lãnh đạo Tổng Hội và các chuyên gia của Tổng Hội đã tham gia các Hội thảo, hội nghị do Liên Hiệp Hội tổ chức tại Thái Bình, Vĩnh Phúc. Dự Hội thảo về Xây dựng đô thị Thông minh do Ban Kinh tế Trung ương, do Đại sứ quán Bỉ tổ chức.Tổng hội là thành viên thường xuyên của Bộ Xây dựng trong các Hội đồng Nhà nước về  nâng cấp đô thị, Hội đồng khoa học của Bộ....Tham gia ban soạn thảo Luật Quản lý Phát triển đô thị, Luật Kiến trúc.

4.2. Hoạt động của các Hội chuyên ngành, Các Viện và Trung tâm

Tổng Hội và Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng Tổ chức Hội thả Bảo tồn, tôn tạo, quản lý các Hồ điều hòa trong các Đô thị lớn

Tổng Hội phối hợp với Đại học KHNV tổ chức Hội thảo “ Vai trò của các trường Đại học và các tổ chức Hội trong lĩnh vực Hạ Tầng tại Việt Nam và Nhật Bản” .

Tổng hội cử các chuyên gia tham gia các Hội Nghị tổng kết Hoạt động tư vấn phản biện và giám  định xã Hội trong hệ thống LHH Việt Nam. Hội thảo “ Phát huy vai trò của Trí thức KH&CN người Việt Nam ở nước ngoài trong thời đại công nghiệp 4.0” . Dự Hội thảo Khoa học “Quy hoạch đô thị” của Hội Quy hoạch PTĐT tổ chức.

Tham dự hội nghị thẩm tra Luật quản lý phát triển đô thị do Ủy ban kinh tế Quốc hội tổ chức. Tham dự các Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi các Luật tại Văn phòng Quốc Hội; Hội thảo Luật lập Hội ;

Hội thảo  về  Đầu tư xây dựng; Hội nghị về các dự án phát triển bền vững. Tham dự  Hội thảo đô thị thông minh Việt Hàn ; Tham dự  Hội thảo” Giải pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng không khí trong các tòa nhà” do Bộ Xây dựng tổ chức. Tham gia Hội thảo Condotel tại Quy Nhơn do VTV 24+HHBĐS+Bộ XD+Bộ KHĐT).

·         Tham gia các Ban soạn thảo và tổ biên tập Luật Kiến trúc, luật Quản lý phát triển đô thị ; sửa đổi các Luật Nhà ở, Luật xây dựng, Luật Quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng.  

-Tổng hội cử các chuyên gia Tham gia Hội đồng công nhận đô thị Sa Đéc – Đồng Tháp  là đô thị loại I.Thẩm định đề án công nhận Huyện Duy Tiên – Hà Nam đạt tiêu chí  đô thị loại IV.   

·         Dự Hội nghị “ Doanh nghiệp phát triển bền vững vì chất lượng công trình” do Hội Vật Liệu Xây dựng tổ chức nhân dịp 60 năm Ngành xây dựng và trao bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích 60 năm Xây dựng và Phát triển Ngành Xây dựng. Dự Hội thảo “ Ngành Xây dựng với sự nghiệp phát triển Đô thị Việt Nam”.

·         Tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn Quốc  tìm các giải pháp tháo gỡ  khó khăn vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng ;

4.3. Hoạt động của các Hội Xây dựng tỉnh, thành phố

Tổng Hội Xây dựng Việt Nam thấy rõ các khó khăn , vưỡng mắc của các địa phương và cũng nhận thấy việc hoạt động Hội các địa phương là rất khó khăn và cần các lãnh đạo Hội có nhiệt tình, tâm huyết. Hiện tại khu vực Phía Miền Trung – Tây nguyên còn một số tỉnh thành chưa có Hội Xây dựng. Hoạt động của các Hội Xây dựng Miền Trung – Tây nguyên không đều, có Hội mạnh như Đà Nẵng, Bình Định… nhưng có hội hoạt động khó khăn. Nguyên nhân chính do các hội chưa có phương thức hoạt động phù hợp và việc tạo ra nguồn kinh phí có rất nhiều hạn chế. Có Hội hầu như không còn bộ máy hoạt động. Để tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động, các hội cần tổ chức học hỏi kinh nghiệm các hội mạnh. Giải pháp và thành lập tổ chức làm kinh kế trực thuộc và kết nạp hội viên tập thể mạnh,  là giải pháp nên được xem xét.

Tổng Hội đã đưa ra giải pháp phát triển các hội tại các địa phương chưa có Hội, giao Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Miền Trung Tây Nguyên phối hợp Ban thư ký Tổng Hội vận động các tỉnh Đắc Lắc và Đắc Nông là các địa phương có điều kiện thành lập Hội. Phó chủ tịch Hôi phụ trách khu vực Miền Nam đô đốc các Hội chưa tổ chức Đại Hội nhiệm kỳ và vận động một số tỉnh Miền Nam chưa có Hội Xây dựng thành lập Hội.

Đa số các Hội xây dựng ủng hộ chương trình phổ biến kiến thức do Tổng Hội đề xuất gửi xuống các Hội địa phương, các Hội địa phương sẽ đăng ký một số nội dung trọng tâm và tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức mời các chuyên gia của Tổng Hội phổ biến.

Các Hội địa phương trong phạm vi của mình đã tham gia đóng góp tư vấn phản biện vào các văn bản quản lý, các quy hoạch phát triển và các dự án đầu tư của Địa phương.

        Nhiều chuyên gia thuộc các Hội địa phương đã tham gia các Hội đồng thẩm định dự án, đồ án thiết kế ở Địa phương. Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ, phổ biến kiến thức theo chuyên đề.  

        Các Hội địa phương cũng tích cực đóng góp  ý  kiến khi có các hội nghị hội thảo do tổng hội tổ chức, đồng thời tham gia tích cực vào các đề tài nghiên cứu do các cơ quan quản lý nhà nước, các viện trường thực hiện.

        Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức các Hội nghị các Hội Xây dựng các Tỉnh Miền Nam, Miền  Trung Tây Nguyên, Các Hội phía Bắc và Hội nghị các Hội chuyên ngành 

5. Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

Công tác hoạt động khoa học công nghệ luôn được Tổng Hội và các Hội chuyên ngành coi trọng và đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua.

5.1. Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học

Cơ quan văn phòng Tổng hội chủ trì thực hiện đề tài NCKH “Nghiên cứu xây dựng định hướng quy hoạch – kiến trúc không gian xung quanh hệ thống ao hồ tại các đô thị Việt Nam trong điều kiện ứng phó với Biến đổi khí hậu‘‘.

Nhiều thành viên của các Hội chuyên ngành đã tích cực tham gia viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, các báo cáo chuyên đề, tham gia giảng dạy và làm cộng tác viên các đề tài NCKH. Nhiều Hội chuyên ngành như  Hội Chiếu sáng Việt Nam’ Hội Bê tông Việt Nam’ Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam’ Hội Môi trường xây dựng Việt Nam’ Hội Cảng - Đường thủy và Thềm lục địa Việt Nam’ Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam ‘Hội Tin học xây dựng Việt Nam’ Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam’ Hội Cơ học đất và Địa Kỹ thuật công trình Việt Nam’ Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam đã và đang triển khai nhiều đề tài NCKH và đề tài xây dựng tiêu chuẩn ngành.

Các tổ chức KHCN của Tổng Hội như Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng của Tổng Hội đang triển khai 2 đề tài "Nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý và khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị trong phạm vi chỉ giới đường đỏ phù hợp với điều kiện của Hà Nội” và "Nghiên cứu các mô hình phát triển nhà ở xã hội cho thuê thành phố Hà Nội” và thực hiện nhiều dự án với các Tỉnh thành.Viện Kinh tế xây dựng và đô thị đang chuẩn bị đầu vào cho một số đề tài với Bộ Xây dựng và Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam. Trung tâm tư vấn XD và kỹ thuật môi trường đã nỗ lực trong các hoạt động như tư vấn phản biện, tư vấn khảo sát thiết kế v.v...

Viện Nghiên cứu Kinh tế xây dựng và đô thị đang triển khai thực hiện 2 đề tài “Đánh giá thực trạng công trình cao tầng khu vực nội đô Thành phố Hà Nội” và “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí độ che phủ xanh nhằm hỗ trợ giảm phát thải khí nhà kính hướng đến phát triển đô thị xanh” và dự án với các địa phương.

Các Hội Xây dựng tỉnh thành phố trên cơ sở điều kiện của mình cũng đã triển khai công tác NCKH, thực hiện đề tài về giải pháp kỹ thuật và công nghệ làm đường nông thôn bằng vật liệu địa phương; Cử thành viên tham gia Hội đồng KHCN nghiệm thu các đề tài khoa học và triển khai một số đề tài nghiên cứu có ý nghĩa thiết thực được đánh giá cao. Một số Hội được mời tham gia Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề, Hội đồng lựa chọn chủ đầu tư của tỉnh, thành phố, tham gia góp ý về các chế độ, chính sách có liên quan đến hoạt động xây dựng của địa phương.

5.2. Công tác tổ chức hội thảo & hội nghị khoa học

Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam tổ chức hội thảo toàn quốc về kết cấu và công nghệ xây dựng.

Tổng Hội đã tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học về’Xây dựng định hướng quy hoạch – kiến trúc không gian xung quanh hệ thống ao hồ tại các đô thị Việt Nam trong điều kiện ứng phó với Biến đổi khí hậu“ và  ”Thực trạng công tác quản lý và khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị trong phạm vi chỉ giới đường đỏ phù hợp với điều kiện của Hà Nội“.

Hội Vật liệu xây dựng đã tổ chức các hội thảo « Vật liệu xây không nung – Vật liệu xanh cho công trình xanh ».

   Tổ chức Hội thảo “ Nhà ở Xã Hội cho thuê”  của Viện NCĐT&PTHT thuộc Tổng Hội Xây dựng Việt Nam.

    Phối hợp với Công ty Star Global tổ chức tọa đàm “ Ứng dụng công nghệ quyét 3D Laser Scaning trong lĩnh vực xây dựng – Giải pháp và lợi ích vượt trội”.

Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với Hội Xây dựng Đà Nẵng Tổ chức Hội thảo “Phát triển và quản lý Condotel – Cơ sở pháp lý và thực tiễn” tại Đà Nẵng.

Tổng Hội và nhiều Hội thành viên đã cử cán bộ tham gia và tham luận tại các hội thảo theo chuyên ngành.

6. Hoạt động đối ngoại và Hợp tác Quốc tế

Tổ chức tốt  Hội nghị thường niên Hội đồng điều phối kỹ sư Châu Á tại Hà Nội tháng 4 năm 2018 là Hội nghị quốc tế quan trọng có 13 nước với các nhà lãnh đạo các nhà khoa học tham dự. Tại hội nghị cũng đã tổ chức 2 cuộc hội thảo quốc tế về phát triển bền vững.

Các Hội chuyên ngành đã làm tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, thông qua tổ chức các hội thảo khoa học, tổ chức tham quan học tập, tham dự hội nghị quốc tế và tranh thủ được sự tài trợ cho các hội thảo khoa học có liên quan. Hội KHCN Hàng không Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ giữa Hội với Tập đoàn KraftHaus Group về đào tạo nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam.

7. Các hoạt động khác   

Văn phòng Tổng hội đã tổ chức tốt các hội nghị, hội thảo do Tổng hội tổ chức, tổ chức tốt các buổi thăm quan dã ngoại của Tổng hội thăm  Hà Giang, thăm Cảng Lạch Huyện Hải Phòng.

Trao các quyết định công nhận hội viên tập thể mới, công tác khen thưởng, sinh hoạt CLB lão thành xây dựng... được tiến hành thường xuyên, kịp thời và nghiêm túc.

Văn phòng đại diện tại Đồng Nai đã thay mặt Tổng hội Trao quyết định công nhận hội viên tập thể cho  Công ty TNHH đầu tư và XD Nguyễn Hoàng. Dự các Hội nghị, hội thảo và các lễ kỷ niệm cũng như các lễ trao giải thưởng do Tổng hội ủy quyền tham gia tại khu vực Nam Bộ.

Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng  Dự các Hội nghị, Hội thảo, Đại hội của Hội địa phương và các lễ kỷ niệm của các tổ chức do Tổng hội ủy quyền tham gia tại khu vực Miền Trung Tây Nguyên.  Phối hợp với Hội Xây dựng Đà Nẵng dưới sự bảo trợ của Tổng Hội Hội thảo tại Miền Trung Tây Nguyên về Condotel.

8. Đánh giá chung kết quả hoạt động của Tổng Hội

 Tổng Hội Xây dựng Việt Nam vẫn giữ được ổn định tổ chức và triển khai các công việc theo kế hoạch đã được Đoàn Chủ tịch nhất trí.

Tổ chức tốt Hội nghị thường niên của Hội đồng điều phối Hội Kỹ thuật xây dựng châu Á tại Hà Nội vào tháng 4 năm 2018 kèm với tổ chức tốt 2 hội thảo Quốc tế về “ Thảm họa thiên tai” và “ Phát triển bền vững”.

Các Ban của Tổng Hội XDVN đã triển khai các hoạt động đều đặn và có chất lượng.  Tuy nhiên còn một số ban hoạt động còn hạn chế

Một số Viện, Trung tâm trực thuộc Tổng Hội triển khai các công việc theo kế hoạch và có đóng góp nhất định vào hoạt động của Tổng Hội.

Triển khai thực hiện tốt các nội dung nhiệm vụ đã được Đoàn Chủ tịch  nhất trí thông qua vào tháng 9/2017.

II. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ HOẠT ĐỘNG CỦA TỔNG HỘI XDVN TRONG NĂM 2018

1. Công tác tổ chức và phát triển tổ chức của Tổng Hội XDVN

Củng cố tổ chức các Hội thành viên, nhất là các Hội Xây dựng tỉnh thành phố hiện có để có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng Hội và hoạt động có hiệu quả trong công tác tư vấn phản biện và nghiên cứu khoa học, đào tạo và phổ biến kiến thức. Hiện nay còn 19 địa phương chưa có tổ chức Hội cần có sự  vận động để thành lập. Đoàn Chủ tịch cần phân công các Ủy viên  đến làm việc với sở Xây dựng, sở Nội vụ, Ủy ban nhân dân để xúc tiến lập Hội tại địa phương có điều kiện.

Phát triển các Hội thành viên mới tổ chức các Chi Hội ngành nghề mới theo sự phát triển của ngành xây dựng trên nguyên tắc tự nguyện có lợi của Hội viên.

Tăng cường mối quan hệ sẵn có giữa Tổng Hội XDVN với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, với Bộ Xây dựng và các Bộ có liên quan, với một số Uỷ ban của Quốc Hội nhằm thực hiện tốt hơn chức năng tư vấn phản biện. Tăng cường phối hợp với các Hội, Hiệp Hội bạn có liên quan đến xây dựng.

Nghiên cứu tổ chức lại kiện toàn một số trung tâm KH&CN để hoạt động thiết thực hơn, có hiệu quả hơn và có tạo ra sản phẩm KHCN.

2. Công tác hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Tổng Hội XDVN sẽ là đầu mối quan hệ với các Bộ, Ngành liên quan để có thể tiếp nhận được những yêu cầu về tư vấn phản biện các vấn đề thuộc về chủ trương đường lối, những vấn đề lớn về xây dựng.

Nội dung tư vấn phản biện tập trung vào các vấn đề sau:

·          Sửa đổi bổ sung các quy định của Pháp luật liên quan đến hoạt động xây dựng, tập trung vào Luật xây dựng; Luật nhà ở; Luật Quy hoạch đô thị; Luật đất đai; Luật đầu tư công; Luật bảo vệ môi trường.

·          Cải cách thủ tục hành chính trong quản lý xây dựng.

·         Tổ chức các tọa đàm chuyên đề về dự án theo hình thức PPP về nghị định 45CP, Luật về Hội…

3. Công tác hoạt động KHCN, hội thảo, phổ biến kiến thức

        Ban KHCN của Tổng Hội XDVN và của các Hội chuyên ngành cần đề xuất các vấn đề để kịp đăng ký hoặc đấu thầu ở các Hội đồng Khoa học theo kênh của Liên hiệp Hội Việt Nam và kênh của các Bộ, Ngành có liên quan.

Tổng Hội và các Hội chuyên ngành, Hội Địa phương chủ động tổ chức các hội nghị, tọa đàm, phổ biến kiến thức với những chủ đề mà xã hội quan tâm, chú ý tới các chuyên đề về công nghệ xây dựng mới, chương trình công nghệ thông tin, xây dựng xanh trong xây dựng và an toàn lao động trong xây dựng.

Ban Đào tạo hoàn thiện giấy phép cấp chứng chỉ hành nghề cho hội viên của Tổng Hội XDVN triển khai công việc theo Thông tư số 17/2016/TT của Bộ Xây dựng về việc đánh giá năng lực của cá nhân tham gia hoạt động xây dựng và cấp chứng chỉ hành nghề và tổ chức cấp chứng chỉ quý II năm 2018.

Ban Khoa học Công nghệ tìm nguồn kinh phí hỗ trợ và chọn một số chủ đề có tính công nghệ mới để tổ chức các chuyên đề phổ biến kiến thức phục vụ cho các hội viên của các Hội thành viên. Các Hội Xây dựng tỉnh thành phố cùng Tổng Hội XDVN tổ chức các Hội nghị chuyên đề nâng cao kiến thức mới tròng lĩnh vực xây dựng.

Chuyển hướng hoạt động KH&CN theo hướng “Khởi nghiệp” nghĩ ra ý tưởng, nghĩ ra công nghệ và tổ chức chuyển giao công nghệ.

4. Công tác Thông tin

Củng cố kiện toàn trang website của Tổng hội để nâng cao tính thời sự và nội dung phong phú của thông tin.

          Bảo trợ hoặc trực tiếp tham gia các triển lãm, hội chợ liên quan đến ngành xây dựng để nâng cao uy tín của Tổng Hội XDVN.

5.  Công tác Đối ngoại

-Tăng cường phối hợp với các nước thuộc ACECC để tiếp nhận, trao đổi thông tin KHCN nâng cao năng lực hội nhập hợp tác qua lại.

-Tổ chức tốt Đoàn tham dự Hội nghị ACECC tại Australia vào tháng 10 năm 2018, có đóng góp với Hội nghị.

-Tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động hội nhập để phát triển trong giai đoạn công nghệ 4.0.

6.Các công tác khác

- Đôn đốc đối tác triển khai nhanh sửa chữa khu làm việc.

- Chuẩn bị phương án xây dựng lại khu Văn phòng 625 La Thành trên cơ sở hợp tác liên kết với một tổ chức xây dựng có tiềm lực và uy tín để có nơi làm việc ổn định, lâu dài cho Tổng Hội.

- Đôn đốc việc hợp tác liên kết xây dựng lại khu đất Thanh Xuân của Trung tâm Đào tạo và chuyển giao công nghệ xây dựng.

- Chủ trì làm tốt xét giải Loa thành năm 2018.

 


 

 

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456