2/1/2019 10:34:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Cây cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử của Hà Nội trong những giai đoạn của chiến tranh lẫn hòa bình cũng như những giai đoạn đô thị hóa từ thành cổ phong kiến tới thành phố thuộc địa, từ thành phố bị chi phối bởi nền kinh tế quan liêu bao cấp tới Thủ đô của nền kinh tế thị trường đầy đủ với định hướng xã hội chủ nghĩa, thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới.

 TẦM NHÌN NÀO CHO CẦU LONG BIÊN TRONG THẾ KỶ XXI

 

Tối 14-12-2018 tại Trung tâm thiết kế phong cách châu Âu (Euro Style Design), 77 Nguyễn Thái Học Hà Nội đã diễn ra một cuộc hội thảo đặc biệt có chủ đề TẦM NHÌN NÀO CHO CẦU LONG BIÊN TRONG THẾ KỶ XXI. Chương trình hội thảo có hoà nhạc, có xem tranh vẽ về cầu Long Biên của các tác giả trong nước và quốc tế, các hình ảnh về 2 kỳ lễ hội cầu Long Biên năm 2009 và 2010. Bản hoà tấu Arcordeon, các bài hát, bài thơ về cây cầu Long Biên cũng được biểu diễn tại đây.

Cuộc hội thảo mang tính toạ đàm thân mật nhưng đã thu hút được khá đông giới trí thức Thủ đô. Gần 10 vị cựu đại sứ, một số nhà văn hoá, các kiến trúc sư trong và ngoài nước, nhiều cơ quan báo chí và đặc biệt có rất nhiều bạn trẻ đã tấp nập kéo đến. Số người đứng chiếm gấp hơn 4 lần số ghế ngồi đã bố trí.Ngồi ở hàng ghế đầu có đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nhà văn hoá Nguyễn Khắc Mai, GS sinh học Nguyễn Lân Dũng, GS.KTS Hoàng Đạo Kính. Một số kiến trúc sư có tên tuổi của Pháp, Hoa Kỳ bay từ Pháp từ Mỹ, cũng chỉ để tham gia buổi hội thảo giao lưu này…

Mở đầu buổi toạ đàm, đại sứ Nguyễn Phú Bình thông báo về cuộc gặp gỡ riêng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng rất tâm đắc với dự án bảo tồn nâng cấp phát triển cầu Long Biên của KTS Việt kiều Nguyễn Nga. Thủ tướng cho biết đã từng làm việc với KTS Nguyễn Nga từ khi ông còn là Bí thư tỉnh uỷ Quảng Nam. Ông sẽ giao cho Hà Nội kết hợp với KTS Nguyễn Nga thực hiện dự án này. Thủ tướng cũng đồng ý cho triển lãm hình ảnh cầu Long Biên tại Venice - Ý vào năm tới.

      

Hơn 10 năm trời kiên trì đeo đuổi dự án cầu Long Biên bằng tất cả tâm huyết, sức lực, tiền tài kể cả hạnh phúc riêng tư của mình, KTS Nguyễn Nga xúc động tóm tắt trình bầy trong buổi toạ đàm 5 ý tưởng được quy hoạch theo tiêu chí liên kết hữu cơ các công năng của các công trình trong dự án, tạo môi trường sống hài hòa, cảnh quan tốt đẹp, tiện ích, hiện đại, bảo toàn di sản văn hóa dân tộc. 5 ý tưởng đó là:

1.                       Biến Cầu Long Biên thành “Bảo tàng ký ức Cầu Long Biên” và giao thông không khói.


Giữ nguyên 19 nhịp cầu nguyên thủy và cải tạo theo phương pháp cũ đinh tán ri-vê để triển lãm “2 đầu tàu hơi nước anh hùng”, những toa xe tàu cũ thành các quán café và nhà hàng trưng bày lịch sử 100 năm ngành đường sắt gắn với Cầu Long Biên, được đặt trên một nền kính trong veo để thấy được tất cả mố trụ cầu cũ, đường ray xe lửa cũ cũng như sông Hồng chảy bên dưới.

Đúc mới 10 nhịp cầu đã bị phá bởi chiến tranh để hoàn chỉnh cây cầu như thiết kế nguyên bản năm 1902. Trên 10 nhịp cầu mới sẽ tổ chức 1 cuộc thi Quốc tế về ý tưởng kiến trúc để thực hiện một Bảo tàng Ký ức Cầu Long Biên là ký ức của cả thế kỷ XX mà trong đó, Việt Nam đã thay đổi cục diện của thế giới qua 3 cuộc kháng chiến thần thánh: thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chấm dứt chiến tranh biên giới phía Bắc. Bảo tàng này đề xuất được thực hiện bằng kính dựa trên khung thép của cầu Long Biên và dùng năng lượng xanh từ mặt trời, từ gió và dòng sông.

2. Phần cầu cạn trở thành Vườn Treo và cải tạo 131 vòm Gầm Cầu để trở thành  phố Nghề nghệ thuật, giới thiệu làng nghề truyền thống của Việt Nam và thế giới, các gallery trưng bày nghệ thuật.

Quy hoạch trên cầu cạn thành khu vườn treo với tuyến đường đi bộ dạo chơi kéo dài đến hết phố Phùng Hưng, cho phép người đi bộ đi lại an toàn ở khu vực trung tâm phố cổ, thoát khỏi tình trạng tắc đường mà vẫn có một góc nhìn đặc biệt về thành phố.

      

      

3. Bãi giữa sông Hồng trở thành “Công viên trung tâm” và “Bảo tàng quốc gia Nông nghiệp Việt Nam”

Mức độ gia tăng dân số quá nhanh khiến thủ đô Hà Nội đang phải chịu áp lực lớn về điều kiện học tập và vui chơi giải trí lành mạnh, y tế, môi trường.

Bãi giữa sông Hồng đang là khu bãi đất trống, trồng rau màu, bãi rác và khu nhà ổ chuột, cống ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh và tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

  Công viên bãi giữa sông Hồng sẽ bao gồm khu vực Bảo tàng Quốc gia Nông nghiệp Việt Nam (gồm Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Ngư nghiệp) và Khu công viên nghệ thuật. Với rất nhiều hoạt động phục vụ cho người dân Thủ đô cũng như du khách tham quan, như: Các Kiot âm nhạc (biểu diễn nghệ thuật ngoài trời), khu chơi cờ, khu đi dạo, khu sân chơi trẻ em, khu cắm trại, khu thể thao, khu lễ hội, miếu tâm linh, trường thiết kế cảnh quan, khu nuôi tằm dệt vải và sân trượt băng (Skate Park)...

H3

Công viên Bãi giữa sông Hồng nếu được xây dựng sẽ trở thành lá phổi xanh của Thủ đô, một trong số các công viên lớn nhất thế giới (300ha) so với Central Park (340ha) của New York và Guaming Park (240ha) của Thâm Quyến - Trung Quốc, có khả năng đón 10 triệu khách mỗi năm. Đóng góp hàng chục triệu đô la cho ngân sách nhà nước.  

4. Tháp nước hàng Đậu thành Bảo tàng cổ vật

 Mái tháp được nâng lên và lắp kính trong suốt để lấy ánh sáng vào Bảo tàng cổ vật, nơi trưng bày những bộ sưu tập cổ vật cá nhân độc đáo để du khách tham quan.

5. Đầu cầu phía Gia Lâm sẽ thiết kế mới tháp Sen để làm Bảo tàng nghệ thuật đương đại.

Bảo tàng nghệ thuật đương đại giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật đương đại, kiến trúc, design, những công nghệ mới của Việt Nam và quốc tế. Ngoài nhưng triển lãm ngắn ngày và cố định tại đây, Bảo tàng còn là không gian văn hóa cho du khách với thư viện, phòng hòa nhạc, nhà hàng, cà phê... Ở tầng thứ 9 là một không gian có tầm nhìn ra toàn cảnh Hà Nội - sông Hồng, Gia Lâm với những kính viễn vọng có thể quan sát thiên văn.

      

Cây cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử của Hà Nội trong những giai đoạn của chiến tranh lẫn hòa bình cũng như những giai đoạn đô thị hóa từ thành cổ phong kiến tới thành phố thuộc địa, từ thành phố bị chi phối bởi nền kinh tế quan liêu bao cấp tới Thủ đô của nền kinh tế thị trường đầy đủ với định hướng xã hội chủ nghĩa, thể hiện sự hội nhập của Việt Nam với thế giới. Cầu Long Biên đã và đang là một biểu tượng văn hóa của cả nước bởi giá trị lịch sử và khi cầu được cải tạo sẽ là một sự đóng góp đáng kể cho Hà Nội về lĩnh vực phát triển kinh tế trong tương lai. Cây cầu này phải trở thành một hình tượng, đúc kết hình ảnh về một Thủ đô mang tính cạnh tranh trên trường quốc tế. Cầu Long Biên sẽ là sự khởi động cho một thành phố xanh, dẫn tới việc cải tạo khu nhà ổ chuột hai bên bờ sông và khu phố cổ liên kề, khởi đầu cho sự phát triển đô thị hai bên bờ sông Hồng.

Mọi người tham dự hội thảo hy vọng vào một ngày không xa, dự án sẽ trở thành hiện thực.

 XUÂN HẢI

(Người Xây dựng)

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456