7/8/2019 10:17:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
ôi kiến nghị ta triển khai dự án theo tinh thần mà dân tộc ta đã từng làm, đó là tinh thần: Xẻ dọc Trường Sơn chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; tinh thần mở đường đưa quân vào chiến dịch Điện Biên Phủ; tinh thần Toàn quốc kháng chiến 19-12-1946 và tinh thần “Tuần lễ vàng”. ..
   
   

HIẾN KẾ ĐỂ XÂY DỰNG NHANH ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC – NAM: CON ĐƯỜNG CỦA TINH THẦN TỰ HÀO DÂN TỘC

Hiện nay dư luận xã hội đang xôn xao về dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, nào là lúc này đã cần thiết để xây dựng con đường đó hay chưa trong lúc ngân quỹ còn nghèo mà bao nhiêu khoản khác phải chi, nào là lấy đâu ra tiền để xây, vay của nước ngoài biết bao giờ mới trả, liệu ta có bị rơi vào bẫy nợ nần hay không, các nhà đầu tư, các nhà thầu nước ngoài vào tham gia dự án, liệu ta có bảo vệ được môi trường và an ninh quốc phòng hay không v.v… và v.v… Đứng trước vấn đề nóng bỏng đó tôi xin có một đề xuất mong được đồng bào cho nhận xét và các vị lãnh đạo quan tâm xem xét cho ý kiến chỉ đạo.

I. Cần thêm một lần nữa rà soát kỹ lợi ích và tính cấp thiết của dự án. Có thực dự án này là cấp thiết và đem lại lợi ích sống còn cho sự phát triển của đất nước vào thời điểm này hay không? Nếu quả thực đây là dự án cấp thiết và là động lực phát triển của đất nước thì khi triển khai, tôi đề nghị không triển khai như phương án hiện nay.

II. Vậy ta triển khai dự án theo cách nào?

Tôi kiến nghị ta triển khai dự án theo tinh thần mà dân tộc ta đã từng làm, đó là tinh thần: Xẻ dọc Trường Sơn chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; tinh thần mở đường đưa quân vào chiến dịch Điện Biên Phủ; tinh thần Toàn quốc kháng chiến 19-12-1946 và tinh thần “Tuần lễ vàng”. Đây sẽ là công trình tự lực cánh sinh, “Made in Viet Nam”. Đây sẽ là công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (1930-2030), 100 năm thành lập nước (1945-2045) một công trình thể hiện khát vọng của toàn dân Việt Nam đưa nước ta trở thành một quốc gia hùng cường.

Dưới đây là những kiến nghị chi tiết:

1. Tự lực thiết kế, thi công con đường Toàn bộ tuyến đường từ khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu đều do các kỹ sư và chuyên gia Việt Nam thực hiện. Tôi chắc chắn họ làm được. Có một ai đó nói rằng Việt nam ta không làm được phải thuê nước ngoài, nói như vậy là không đúng và đã đánh giá thấp trình độ của các chuyên gia kỹ sư Việt Nam bởi thực tế trên đất nước Việt Nam nhiều con đường nhiều cây cầu nhiều hầm xuyên núi rất hiện đại đều do chính người Việt Nam làm.

2. Vốn Có nhiều người nói ta không đủ vốn phải vay vốn của nước ngoài, nói như vậy cũng không đúng bởi họ chưa hiểu tiềm lực vốn trong dân. Ta sẽ huy động vốn trong dân:

- Chính phủ phát hành trái phiếu với mức lãi suất nhẹ

- Kêu gọi toàn dân, các cá nhân, các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và kiều bào ở nước ngoài ủng hộ để xây dựng con đường đặc biệt này. Có thể huy động mỗi cán bộ công chức viên chức ủng hộ mấy ngày lương…

- Kêu gọi người dân hiến đất khi giải phóng mặt bằng khi con đường đi qua đất của dân

- Kêu gọi các doanh nghiệp tham gia thiết kế, thi công xây dựng con đường chỉ nhận tiền công không lấy lãi.

3. Triển khai

- Không phân chia giai đoạn mà làm đồng loạt cùng khởi công một lúc

- Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng Thường trực trực tiếp chỉ đạo công trình này

- Bên quân đội cử một vị tướng là Tổng chỉ huy công trường

- Huy động toàn lực kể cả các lực lượng bên quân đội.

4. Tuyên truyền thi đua khen thưởng kịp thời

Tổng bí thư Chủ tịch nước hoặc Đoàn Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN ra lời kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước hưởng ứng tham gia xây dựng con đường, và gọi tên con đường là CON ĐƯỜNG THỐNG NHẤT BẮC NAM

Các cá nhân, tổ chức có đóng góp sức người sức của đều được khen thưởng kịp thời tuỳ theo mức độ, được thưởng huân huy chương; được tặng bằng khen của Chủ tịch nước, của Thủ tướng, của Chủ tịch tỉnh, huyện (ví dụ những ai ủng hộ từ 1 tỷ trở lên sẽ được bằng khen của Thủ tướng…).

5. Vai trò của tổ chức Đảng

Khi triển khai theo phương án này thì vai trò của các tổ chức Đảng rất quan trọng ví như: Ban Kinh tế Trung ương phải xây dựng chi tiết dự án, Ban Tuyên giáo Trung ương phải có chương trình tuyên truyền giáo dục, Quân uỷ trung ương phải cử các lực lượng công binh tham gia, Ban cán sự Đảng Mặt trận Tổ quốc VN phải có chương trình giám sát ở các cấp để tránh thất thoát lãng phí, các Tỉnh uỷ, Thành uỷ phải chịu trách nhiệm toàn diện về đoạn đường đi qua địa phương mình…

Theo suy nghĩ chủ quan của tôi và tôi cũng tin chắc rằng nếu triển khai dự án này bằng tinh thần yêu nước, tinh thần xả thân vì lợi ích chung, quên lợi ích riêng thì chúng ta sẽ có một con đường vừa nhanh vừa rẻ và chất lượng tốt mà không bị tham nhũng thất thoát đồng nào. Công trình này sẽ là công trình tiêu biểu nâng tầm của Việt Nam lên vị thế cao mà cả thế giới sẽ nể phục.

HẢI ANH

 
 
 
 
 

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456