5/16/2019 8:55:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
...Tít của bài có vẻ mâu thuẫn. Người nổi tiếng lẽ ra ai cũng phải biết thì mới đúng, nhưng đây thì không phải...

NGƯỜI NỔI TIẾNG MÀ ÍT AI BIẾT ĐẾN!

 

Tít của bài có vẻ mâu thuẫn. Người nổi tiếng lẽ ra ai cũng phải biết thì mới đúng, nhưng đây thì không phải. Các ca sỹ như Quang Thọ, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Mỹ Linh… thì cả nước đều biết. Các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ nổi tiếng thì ai cũng biết. Còn ông thì ngược lại, người trong nước thì chẳng ai biết nhưng ở nước ngoài thì người ta lại biết. Không tin, các bạn cứ vào Google đánh mấy cụm từ “Worldcat Identities” rồi đánh nguyen huy con sẽ ra một loạt kết quả:

Tác giả Nguyễn Huy Côn có 23 tác phẩm gồm một số từ điển song ngữ tiễng Anh, Nga, Pháp-Việt, một số sách khoa học kỹ thuật Môi trường và một số truyện ngắn. Các sách này hiện được lưu giữ tại 40 thư viện Đại học ở 6 nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Canada, Úc. Đáng chú ý nhất là cuốn Từ điển Bách Khoa Xây dựng do tác giả biên soạn được lưu giữ tại Đại Học Harvard, Mỹ.

Nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông, tôi đã đến thăm ông. Ngồi trong phòng khách tôi bỗng chú ý đến chiếc tủ kính nhỏ kê gần bộ bàn ghế tiếp khách. Ngạc nhiên hơn nữa là toàn sách in mang tên ông. Thôi thì đủ loại: Từ điển, sách khoa học kỹ thuật xây dựng, truyện, thơ; sách biên soạn cũng có mà sách dịch cũng có. Dễ có đến gần 50 cuốn. Nhìn kỹ thì đó là những quyển từ điển song ngữ về xây dựng và kiến trúc, tiếng Nga, Anh, Pháp và hai quyển từ điển bách khoa về kiến trúc xây dựng và riêng về Xây dựng do chính ông biên soạn. Về chuyên môn thì có nhiều sách của ông về Vật lý - môi trường & amp; sinh thái trong xây dựng. Dễ có hơn 10 cuốn về loại này. Ngoài ra sách tham khảo để học và dạy ngoại ngữ Anh, Pháp và một số truyện dịch cũng có trong tủ sách nhỏ bé này.

Để ý thì có nhiều sách được tái bản nhiều lần (từ 2 đến 4 lần). Lại cả hai tập thơ nữa, cũng có tên ông! Nhìn kỹ thì có sách in ở nước ngoài như Sách Từ điển Xây dựng Nga-Việt in tại Liên Xô và cả truyện ngắn in tại Mỹ!

Nhân dịp này, tôi mới hỏi ông về động cơ nào mà ông viết được nhiều sách đến như vậy, ông bả “Tất cả các cuốn sách, bài báo của tôi đều là kết quả của việc học tập chuyên môn kỹ thuật và ngoại ngữ, tổng kết nghiên cứu khoa học và xử lý thông tin. Động cơ viết sách là muốn chia sẻ thông tin với mọi người theo hướng xác định của mình. Ngoài ra qua gần 30 năm làm báo, phụ trách biên tập của 2 tạp chí về xây dựng từ năm 1984 đến 2014, rồi với cương vị Tổng Thư ký Hội Môi trường Xây dựng đã giúp tôi có thêm điều kiện tiếp nhận thông tin và kiến thức chuyên ngành khoa học kỹ thuật trong Xây dựng”.

Hỏi thêm ông về những sự kiện đáng ghi nhớ trong quá trình viết và in sách báo, ông kể : Thứ nhất là tôi được mời tham gia biên soạn “Từ điển Bách Khoa Việt Nam - 4 tập”, trong Ban biên tập về Kiến trúc cùng với 8 thành viên khác. Đã xuất bản từ năm 1995 đến 2005.

Thứ hai là, ngày 1/11/2004, trong chuyên mục “Kỷ lục Việt Nam” đăng trên tạp chí Thế Giới Mới số 609 có đăng tin” Người biên soạn nhiều từ điển chuyên ngành KHKT nhất: Kỹ sư Nguyễn Huy Côn, 66 tuổi từng là chủ biên hay đồng tác giả của 9 cuốn từ điển song ngữ và từ điển giải thích chuyên ngành xây dựng, có cuốn in ở Nga…”

Thứ ba là Giải thưởng Quốc Gia (Bộ Văn Hóa Thông tin, Bộ Xây Dựng, Hội KTS Việt Nam) về thể loại công trình năm 2005 tặng cho cuốn sách “ Kiến trúc và Môi sinh”

Thứ tư là đã được in sách tại 11 nhà xuất bản và có bài báo trên 12 tạp chí trong nước từ năm 1970…Tiếc rằng “Worldcat Identities” vẫn chưa biết đầy đủ về ông, nếu được tôi cung cấp thêm thông tin này, chắc họ sẽ bái phục ông lắm. Thăm ông, ra về lòng tôi không khỏi suy nghĩ, bởi ông đã từng là thành viên trong Hội đồng biên tập của tờ Tạp chí của chúng tôi từ số ra đầu tiên và nay vẫn là cộng tác viên không mệt mỏi của tờ Tạp chí này

(Người Xây dựng đã có thâm niên 33 năm), bài vở ông viết cũng khá nhiều, nhưng chỉ khi đến thăm ông tôi mới biết được những quyển sách trong tủ sách của ông do chính ông viết. Tôi mới nghiệm ra một điều là những người chân chính trung thực thường khiêm tốn khác với những cái thùng tô nô rỗng tuyếch mà kêu rất to!

Hải Anh

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456