7/15/2019 10:34:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
...cái từ cao tốc và tốc độ cao ấy mà, nghe cứ tưởng nó như nhau mà khác nhau ghê đấy...

Anh Bàn chú Luận: CAO TỐC - TỐC ĐỘ CAO

      

Chú Luận: Anh Bàn này, từ của Việt Nam mình phong phú thật đấy!

Anh Bàn: Chú định nói chuyện gì vậy?

Chú Luận: Thì cái từ cao tốc và tốc độ cao ấy mà, nghe cứ tưởng nó như nhau mà khác nhau ghê đấy.

Anh Bàn: Ối dào, tưởng chuyện gì, cái đó ai mà chẳng biết. Nó cũng giống như nhà cao tầng với nhà nhiều tầng ấy mà, dân mình nghe quen rồi, hiểu được hết đấy.

Chú Luận: Em nói vậy cốt để vào đề câu chuyện thời sự hiện nay ấy mà.

Anh Bàn: Chuyện gì vậy?

Chú Luận: Anh không thấy hiện nay người ta đang tranh luận với nhau về chuyện làm đường sắt cao tốc hay làm đường sắt tốc độ cao à? Phe ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao thì nói rằng làm thế nó kinh tế hơn, phù hợp với túi tiền của nước nhà, mà làm như thế thì vừa chở khách vừa chở hàng được, tiện lợi đôi đường, vận hành và quản lý cũng dễ hơn, cho nên chỉ cần chạy tầu với tốc độ 200km/giờ là được.

Còn phe ủng hộ làm đường sắt cao tốc thì nói rằng đã không làm thì thôi, đã làm thì phải làm hiện đại, phải đi tắt đón đầu, phải làm với tốc độ 350km/giờ, cho nó đuổi kịp thế giới, nó tốn kém một tý nhưng không bị lạc hậu. Có làm như thế thì mới cạnh tranh được với máy bay.

Anh Bàn: Mà cao tốc thì chi hết bao nhiêu? Tốc độ cao chi hết bao nhiêu?

Chú Luận: Nghe nói cao tốc hết khoảng 56 tỷ USD, còn tốc độ cao hết khoảng 30 tỷ USD.

Anh Bàn: Thế ý chú như thế nào, chú ủng hộ phe nào?

Chú Luận: Em thấy phe nào cũng có cái lý của nó, cho nên mới hỏi ý kiến của ông anh.

Anh Bàn (suy nghĩ hồi lâu rồi chậm chãi):

Nước mình còn nghèo, dân trí chưa cao, chưa có thói quen nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, quen sống tuỳ tiện kiểu tiểu nông, họ sẵn sàng vượt qua đường sắt kể cả khi đã có barie chắn, lên xuống tầu chậm chạp không nhanh nhẹn, hành lý lôi thôi lếch thếch, thiếu tác phong công nghiệp, những nhược điểm này do các cụ để lại từ lâu đời, phải vài thế hệ sau mới khắc phục được. Nên cái gì nhanh quá, hiện đại quá khó tiếp nhận được ngay, nhất là những lớp người trung niên hoặc cao tuổi, mà lớp người này ít nhiều đều có ảnh hưởng đến con cháu. Hiện nay rất nhiều xe container chạy trên đường bộ, phá nát đường, thường xuyên gây tai nạn. Cho nên chở hàng nặng, hàng cồng kềnh, siêu trường siêu trọng thì vận tải đường sắt hoặc đường thuỷ là ưu việt nhất. Cho nên làm đường sắt tốc độ cao kết hợp với chở hàng thì tốt quá rồi. Tôi không đồng ý nói rằng nếu làm đường sắt tốc độ cao thì không cạnh tranh được với máy bay. Câu hỏi tôi đặt ra là: Tại sao phải cạnh tranh với máy bay? Cạnh tranh để làm gì? Chẳng lẽ sau khi có đường sắt cao tốc thì các sân bay đóng cửa hết à?! Máy bay có đối tượng khách phục vụ riêng, đường sắt cao tốc lại có đối tượng hành khách riêng, không ai tranh dành khách của ai cả. Người cần tiết kiệm thời gian, các thương gia, các quan chức, những người giầu có… thì đi máy bay, người có nhiều thời gian thì đi tầu tốc độ cao, vừa đi vừa du lịch thăm phong cảnh đất nước. Những người già, bệnh tật ốm yếu không đi được máy bay thì đi tầu hoả, những người hưu trí, buôn bán nhỏ, thăm người thân, bạn bè…thì đi tầu hoả. Với 96.2 triệu dân ai muốn đi phương tiện gì thì tuỳ họ. Nhưng điều tiên quyết là đi cùng một đoạn đường thì vé tầu hoả phải rẻ hơn vé máy bay, nếu không thì người ta sẽ không đi tầu hoả. Cho nên khi xây dựng đường sắt tốc độ cao phải quản lý cho chặt chẽ, không được để thất thoát, tham nhũng, lãng phí. Nếu không sẽ đội vốn công trình, làm cho vé tầu đắt hơn vé máy bay thì ngành đường sắt chỉ có phá sản thôi. À mà này còn một điều quan trọng nữa, đường sắt của ta phải đi qua chặng đường dài dằng dặc Miền Trung, bão lũ rất kinh khủng, làm đường sắt cao tốc cho an toàn không dễ dàng đâu, Chỉ một cơn bão phá nát một đoạn đường phải dừng tầu cả tuần để sửa chữa cũng đủ chết rồi. Mà vận hành, quản lý đường sắt cao tốc không phải dễ đâu, phải thuê người nước ngoài là cái chắc…

Chú Luận: Nghe anh nói chí phải, em ủng hộ phương án chỉ xây dựng đường sắt tốc độ cao, chứ không cao tốc cao tiếc gì hết. Ông anh lý luận thực tuyệt vời.

Anh Bàn: Thôi chú đừng có đưa tôi lên mây xanh nữa kẻo rơi không có võng đỡ. Tuyệt vời cái quái gì. Nghe nói Thủ tướng đã quyết rồi, chỉ làm đường sắt tốc độ cao, nghĩa là chỉ 200km/giờ. Trên đó bao nhiêu bộ óc siêu việt tư vấn cho Thủ tướng chứ đâu cần đến ngữ anh em mình mà ủng hộ với không ủng hộ!

Xuân Nguyên

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456