12/6/2018 10:00:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Tin anh ra đi quá đột ngột, khiến cho tất cả chúng tôi, những người đang công tác ở Tổng hội Xây dựng Việt Nam quá bàng hoàng và vô cùng xúc động.

 VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NGƯỜI ANH, NGƯỜI THẦY  TÀI NĂNG UYÊN BÁC

 

Tin anh ra đi quá đột ngột, khiến cho tất cả chúng tôi, những người đang công tác ở Tổng hội Xây dựng Việt Nam quá bàng hoàng và vô cùng xúc động.

Biết bao cảm xúc và những kỷ niệm với anh. Một bài viết dù có dài đến chục trang  vẫn không đủ. Từ thời anh còn là cán bộ giảng dạy tại trường Đại học Bách khoa, đến khi anh làm Chủ trì đề tài nhà ở tấm lớn của Hà Nội, rồi Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xây dựng cơ bản Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, Phó Chủ tịch Tổng hội phụ trách báo chí… ở mỗi một giai đoạn công tác của anh, tôi đều có những kỷ niệm với anh và đều là những kỷ niệm khó quên. Mới đây thôi, tháng 8-2018, chúng tôi đến nhà anh để mời anh đi dự họp lớp kỹ sư xây dựng khoá 3 trường Đại học Bách khoa nhân kỷ niệm 60 năm ngày nhập trường. Anh vui vẻ đón tiếp “ Các cậu cầu kỳ quá, thầy là hồi đó, còn đã là đồng nghiệp với nhau từ lâu rồi, chúng mình đều già cả  đến làm chi cho vất  mất công, chỉ cần nhắn tin hoặc gọi điện báo địa điểm tôi sẽ đến”. Hôm đó thầy đã đến và còn đọc thơ cho cả lớp chúng tôi nghe.

Tạp chí Người Xây dựng có thâm niên hơn 30 năm, có thể nói gần như không có số báo nào là không có bài viết của anh. Ban biên tập chúng tôi rất nhàn nhã với bài viết,  bởi những bài của anh  đều  chuẩn, không phải chỉnh dù chỉ là dấu chấm, dấu phẩy. Năm 2010, tôi có giúp anh xuất bản cuốn sách “Nghiên cứu Đô thị - Quy hoạch -  Quản lý - Đất đai - Bất động sản & Nhà ở”. Tháng 9 năm nay giúp anh xuất bản cuốn sách “Tân kinh tế học thể chế”. Cũng thật may mắn cho tôi, anh còn kịp nhìn thấy cuốn sách của mình nếu không thì tôi sẽ ân hận suốt đời bởi Nhà Xuất bản Tri thức, họ đã om bản thảo của anh rất lâu. Cầm trong tay tác phẩm của mình, anh xúc động nói với tôi “Rất cảm ơn cậu, đầu xuôi đuôi lọt, mình đang viết một cuốn nữa cho trọn bộ, lại phiền cậu giúp tiếp cho” . Đọc sách của anh, đọc những bài viết của anh đăng trên các Tạp chí cũng như nghe những ý kiến đóng góp của anh qua các buổi hội thảo, thì dẫu người có kỹ tính đến mấy cũng không thể phủ nhận anh là một người tài năng, có kiến thức sâu rộng, uyên bác.

Ngôi nhà nhỏ trong con ngõ hẹp, phòng khách chừng chục mét vuông, bày biện trang trí giản dị, nó giản dị, bình dân, trong sạch như chính cuộc đời anh. Chúng tôi, lớp người  đã cao tuổi, lớp đàn em, luôn kính trọng, lấy gương của anh để học tập để rèn luyện.

Quyển sách còn đang viết dang dở, danh hiệu cao quý  “70 năm tuổi Đảng”  chưa kịp trao tận tay, đâu còn được nghe thấy tiếng anh ấm áp, vui vẻ, thân mật, chân thành trong những buổi trà nước đầu tuần. Đột ngột quá, bàng hoàng quá, anh đã ra đi…để lại cho chúng tôi một sự hụt hẫng to lớn, một nỗi đau khôn nguôi.

Nguyễn Xuân Hải

        
      Một số hình ảnh thân thương của TS Phạm Sỹ Liêm:
 
      
 
      Lãnh đạo Tổng Hội Xây dựng trong nhiều năm
 
      
 
      Quan tâm và chỉ đạo sát sao công tác truyền thông (tác giả bài viết: thứ 1 từ phải sang)
 
      
 
      Luôn quan tâm các tài năng trẻ: sáng lập và tổ chức gần 30 năm Giải thưởng LOA THÀNH:
      Giải thưởng cho những đồ án tốt nghiệp ngành Xây dựng - Kiến trúc xuất sắc
 
      
 

 Luôn luôn theo dõi bám sát và có chính kiến về những vấn đề thời sự của ngành ( hình ảnh trả lời phỏng vấn báo chí)

   (ảnh và lời bình: Tòa soạn)

      Còn nữa......

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456