1/5/2021 9:27:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Hội nghị BCH Tổng hội Xây dựng Việt Nam lần thứ IV, khóa VIII (ngày 10/11/2020) đã bầu TS.Đặng Việt Dũng, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng giữ chức Chủ tịch Tổng hội. Là nhà quản lý, trưởng thành từ ngành xây dựng, ông Đặng Việt Dũng đã dành cho bạn đọc Tạp chí Người Xây dựng những chia sẻ rất thẳng thắn, cởi mở.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam tiếp tục đóng góp sức mình vào mục tiêu phát triển đất nước

 

Hội nghị BCH Tổng hội Xây dựng Việt Nam lần thứ IV, khóa VIII (ngày 10/11/2020) đã bầu TS.Đặng Việt Dũng, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng giữ chức Chủ tịch Tổng hội. Là nhà quản lý, trưởng thành từ ngành xây dựng, ông Đặng Việt Dũng đã dành cho bạn đọc Tạp chí Người Xây dựng những chia sẻ rất thẳng thắn, cởi mở.

 

TS. Đặng Việt Dũng – Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

Phóng viên: Từ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng, nay được Hội nghị Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ông có cảm thấy bỡ ngỡ trước nhiệm vụ mới?

Chủ tịch Đặng Việt Dũng: Tôi trưởng thành từ môi trường quân đội với chuyên môn đào tạo cơ bản là kỹ sư ngành “Đường ô tô” khóa 12 của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Quá trình công tác, tôi nghiên cứu thạc sỹ chuyên ngành Thủy lợi tại Đại học Đà Nẵng và hoàn thành tiếp chương trình đào tạo tiến sỹ kỹ thuật chuyên ngành Công trình Sông và Bờ biển cũng ở Trường này. Mỗi lĩnh vực nghiên cứu, gắn với thực tiễn, những kiến thức, kinh nghiệm thu lượm đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình công tác. Trải qua nhiều lĩnh vực, cương vị, có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn, nhưng trong thực tiễn công tác tôi đều nhận được sự ủng hộ của bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và nhờ vậy, tôi đã đạt được những kết quả đáng mừng. Đặc biệt, trong tháng 11 năm nay, tôi được Hội nghị Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Tổng hội. Đây thực sự là niềm vinh dự và hạnh phúc lớn lao dành cho cá nhân tôi, một cán bộ trưởng thành từ địa phương, đồng thời cũng là một trọng trách mà tôi sẽ phải phấn đấu hoàn thành, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Hội viên. Nhân đây, cho phép tôi được gửi lời tri ân đến các bậc lão thành tiền nhiệm, đặc biệt là Chủ tịch Tổng hội Trần Ngọc Hùng, về công lao đóng góp để Tổng hội có được qui mô và vị thế vững chắc như ngày hôm nay và tôi cũng mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của toàn thể hội viên Tổng hội.

Phóng viên: Ông có thể đánh giá đôi nét về những khó khăn, thuận lợi của Tổng hội Xây dựng Việt Nam thời gian vừa qua và sắp tới?

Chủ tịch Đặng Việt Dũng: Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng giống như nhiều tổ chức Hội nghề nghiệp khác, có một đặc điểm chung là: “tự nguyện, tự chủ và tự chịu trách nhiệm” trong các hoạt động của mình. Trong 3 nôi dung trên, vấn đề “tự chủ về tài chính” luôn là khó khăn, thử thách lớn nhất. Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid -19 đã gây khó khăn không nhỏ cho tình hình phát triển kinh tế toàn cầu, trong đó có nước ta. Khó khăn này chắc chắn chưa dừng lại, mặc dù chúng ta đang nỗ lực ngăn chặn.

Tuy nhiên, Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng có những thuận lợi rất cơ bản, đó là nơi tụ hội của những “cây đa, cây đề” trong lĩnh vực xây dựng. Đây cũng là nơi thể hiện rõ nhất, cao nhất “vai trò phản biện” của các chuyên gia về các dự án, công trình lớn mang tầm vóc quốc gia, cũng như trong việc tư vấn phản biện xây dựng sửa đổi bổ sung hệ thống luật pháp đặc biệt là các Luật liên quan đến xây dựng, đất đai, nhà ở, quy hoạch, đô thị…. Với truyền thống và nền tảng đã có, chắc chắn Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vai trò, trí tuệ và trách nhiệm của mình vào mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Phóng viên: Có ý kiến cho rằng: “Hiện nay, các tỉnh đã có các Hội xây dựng, nhưng mối quan hệ giữa Tổng hội Xây dựng Việt Nam và các Hội Xây dựng địa phương còn rất lỏng lẻo”, ông đánh giá như thế nào về điều này và có giải pháp nào để tạo được mối quan hệ chặt chẽ, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng hội và các Hội địa phương?

Chủ tịch Đặng Việt Dũng: Cả nước hiện có 11 Hội chuyên ngành, 44 Hội địa phương, 14 Ban chuyên môn, 11 Viện, Trung tâm với hơn 1 vạn hội viên và hơn 80 hội viên tập thể. Tuy nhiên, so với hoạt động xây dựng như hiện nay, con số hội viên tham gia Tổng hội Xây dựng Việt Nam như thế là còn quá khiêm tốn. Vẫn còn nhiều địa phương chưa thành lập Hội Xây dựng để anh em làm nghề có chỗ sinh hoạt chuyên môn, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình công tác.

Giải pháp để tăng cường mối quan hệ giữa Hội Trung ương và địa phương, trước hết là sự hiểu biết lẫn nhau thông qua việc trao đổi thông tin thường xuyên. Tiếp theo là sự giúp đỡ lẫn nhau, người có giúp cho người chưa có, Hội trung ương giúp hội địa phương, hội địa phương giúp hội địa phương. Kinh nghiệm quý trong hoạt động hội, cách làm hay trong tạo nguồn tài chính, chuyên môn sâu trong hoạt động tư vấn phản biệt là những nội dung cần được trao đổi để tạo sự kết dính giữa các hội. Và cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là tính chủ động và lòng nhiệt tình của từng hội cần được phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

Phóng viên: Ông có gợi ý, chỉ đạo gì để Tạp chí Người Xây dựng tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ là cơ quan báo chí của Tổng hội Xây dựng Việt Nam?

Chủ tịch Đặng Việt Dũng: Tổng hội Xây dựng Việt Nam hiện có…. Tạp chí in, …. Tạp chí điện tử và… trang tin điện tử tổng hợp, 1 trang website trực thuộc Tổng hội và các Hội, Viện thành viên. Đây là thế mạnh trong công tác tuyên truyền hiện nay của Tổng hội.

Tạp chí Người Xây dựng là cơ quan ngôn luận trực thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam, năm 2021 là năm kỷ niệm 35 năm ngày Tạp chí Người Xây dựng ra số đầu tiên. Thời gian qua, Tạp chí đã dành lượng tin bài chủ yếu cho lĩnh vực tuyên truyền, quảng bá các đề tài, sản phẩm khoa học, đóng góp không nhỏ vào việc tuyên truyền nâng cao vị thế của Tổng hội, nhiều thế hệ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên...đã có nhiều cống hiến để duy trì và phát triển Tạp chí lớn mạnh như hôm nay. Trong thời gian tới, đề nghị Tạp chí tiếp tục quan tâm, chú trọng đến ấn phẩm điện tử, nâng cao chất lượng thông tin, gắn khoa học với thực tiễn, phản biện kịp thời những bất cập giữa chính sách và cuộc sống trong lĩnh vực xây dựng, tăng cường tự chủ về tài chính, trở thành kênh hấp dẫn trong việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm khoa học về lĩnh vực xây dựng, các dự án bất động sản, đồng thời phản ánh kịp thời những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, là bạn đồng hành cùng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng.

Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Khánh Sơn thực hiện

(Nguồn: Người Xây dựng)

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456