12/20/2018 11:07:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Tại khu biệt thự Vườn Đào phường Phú Thượng, nhiều công trình đang xây dựng sai phép phá vỡ quy hoạch nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời gây bức xúc cho dư luận.

Tây Hồ, Hà Nội: Hàng loạt công trình sai phép, chính quyền ở đâu?

Tại khu biệt thự Vườn Đào phường Phú Thượng, nhiều công trình đang xây dựng sai phép phá vỡ quy hoạch nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời gây bức xúc cho dư luận.

Tây Hồ, Hà Nội: Hàng loạt công trình sai phép, chính quyền ở đâu?

Thực mục sở thị chúng tôi tìm đến địa chỉ mà người dân phản ánh, rất nhiều công trình đang thi công lên 5-6 tầng, vượt qua ngưỡng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của khu biệt thự Vườn Đào. Các công trình tự ý thay đổi thiết kế, có dấu hiệu vượt tầng, và xây dựng sai mật độ.

Theo quan sát của phóng viên có thể thấy khu Vườn Đào được quy hoạch rất đẹp, đồng bộ như khu phố mang phong cách châu Âu, những ngôi nhà được thiết kế 3 - 4 tầng, rất đẹp. Thế nhưng không hiểu sao gần đây chính quyền sở tại lại để cho tình trạng xây dựng biến tướng, nhiều ngôi nhà tự ý làm theo những thiết kế riêng, cao hơn, độ hoành tráng hơn các căn nhà khác khiến khu đô thị đẳng cấp trở nên xấu xí. Mặc dù là mặt đường lớn và cách trụ sở UBND phường không xa nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn diễn ra nhiều ngày mà không bị kiểm tra, xử phạt xử lý?.

Tiếp xúc với các hộ dân xung quanh và PV được mọi người cho biết: "Cũng có một vài lần đoàn cán bộ phường xuống kiểm tra xong rồi lại ra về. Cử tri cũng ý kiến lên phường nhưng chẳng ăn thua. Đây là khu vực đã đươc quy hoạch chi tiết nên không thể điều chỉnh quy hoạch một sớm một chiều. Nhưng vài năm nay chính quyền buông lỏng quản lý, bởi vậy các nhà thi nhau xây cao hơn làm xấu bộ mặt đô thị cả khu".

Bên cạnh khu vực được cho là khu VIP như Biệt thự Vườn Đào, nhà số 30 -D3 , BT 29 -D3-A4 cũng có nhiều công trình xây dựng cơi nới, chiều cao vượt trội so với quy hoạch của cả khu như ngách 49 A, ngõ 15, An Dương Vương, chiều cao vượt trội so với quy hoạch. Dự án PentStudio ngõ 699, Lạc Long Quân, cũng bị người dân tố là chất thải, rác thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường và xây dựng không đúng so với thiết kế.

Bác Bảo bán nước đầu phố Phú Gia cho biết, năm ngoái nhà bác có ý định sửa nhà, vì lâu ngày mái tầng hai dột hết không có điều kiện xây lại, ra phường xin phép để nâng cao và mở rộng tum tạo một phòng nho nhỏ cho các con có chỗ ngủ nghỉ nhưng thanh tra xây dựng và chính quyền nhất quyết không đồng ý, gây khó dễ.
Các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Phú Thượng?

Chính quyền né báo chí?

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã đến văn phòng UBND phường Phú Thượng xin đặt lịch làm việc từ nhiều ngày nay nhưng không có bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền sở tại. Liên hệ với ông Phó Chủ tịch phường phụ trách nhưng không thấy ông trả lời. Sau nhiều nỗ lực chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được những người đứng đầu chính quyền phường.

Dư luận đặt câu hỏi liệu có “lợi ích nhóm” trong hoạt động xây dựng các công trình trên hay không mà tại sao khi có ý kiến của cử tri và ngôn luận mà chính quyền luôn tìm cách né tránh. Công trình trên là của những ai mà được ưu tiên đặc cách như thế? Khu biệt thự Vườn Đào được quy hoạch rất đẹp là biểu tưởng cho đẳng cấp, cho cái đẹp của kiến trúc vậy mà giờ đây nó đang bị biến tướng, bởi các kiến trúc lạ, nguy cơ phá vỡ quy hoach là có thật. Các công trình vi phạm trên vẫn cứ vô tư thi công hoàn thiện mà không vấp phải sự kháng cự nào của chính quyền sở tại thì thật khôi hài.
Chất thải, rác thải xây dựng gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Kính đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Tây Hồ sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Nhóm PV/KD&PL
(Nguồn:
http://www.kinhdoanhnet.vn}

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456