2/5/2021 10:52:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Năm 2020 qua đi. Một năm khá ảm đạm, cả thế giới bàng hoàng bởi đại dịch Covid-19, với gần 100 triệu người mắc bệnh và trên 2 triệu người tử vong, biết bao nền kinh tế lao đao tụt dốc, Việt Nam ta chịu thiệt hại cũng không nhỏ. Nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của toàn quân toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng. Điểm lại trong năm 2020 ta thấy đất nước ta có những thành tựu nổi bật:

Canh tý qua, Tân sửu tới, Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc XIII

 

         TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam
 
         
 

Năm 2020 qua đi. Một năm khá ảm đạm, cả thế giới bàng hoàng bởi đại dịch Covid-19, với gần 100 triệu người mắc bệnh và trên 2 triệu người tử vong, biết bao nền kinh tế lao đao tụt dốc, Việt Nam ta chịu thiệt hại cũng không nhỏ. Nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của toàn quân toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng. Điểm lại trong năm 2020 ta thấy đất nước ta có những thành tựu nổi bật:

1.              Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp từ cấp cơ sở xã huyện tỉnh( phường, quận, thành phố trực thuộc trung ương).

2.              Cả nước tập trung phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh Cocid-19. Sản xuất thành công bộ Tét kit và bước đầu thử nghiệm vacxin ngừa Covid trên người.

3.              Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp được kiểm soát, cả nước thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, GDP đạt tăng trưởng 2,91% là một trong những quốc gia đạt mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực cũng như trên thế giới,

4.              Việt Nam đảm nhiệm thành công năm Chủ tịch Asean, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tổ chức thành công Hội nghị Liên nghị Viện các quốc gia Asean (AIPA41) được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

5.              Ký kết được nhiều Hiệp định thương mại quốc tế: Ngày 8-6-2020 Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp Định EVFTA và EVIPA, mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng và toàn diện với thị trường Châu Âu. Đặc biệt là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RECP) bao gồm 15 nước trong đó có 10 nước Asean và 5 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

6.              Năm 2020 với sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, sự khốc liệt cực đoan của biến đổi khí hậu  với 13 cơn bão ở biển Đông, 264 cơn dông lốc mưa lớn trên 49 tỉnh, thành phố, 118 trận lũ

 

Đại hội XIII của Đảng diên ra đầu năm 2021, trước thềm Xuân Tân Sửu từ ngày 25.1 đến 2-2-2021 tại Hà Nội, Đại hội thảo luận Báo Cáo Chính trị, báo cáo kinh tế-xã hội trong đó có báo cáo đánh giá tổng kết chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 -2020, Xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2020 – 2030 và Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2016- 2020 và phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH 5 năm 2020-2025. Đại hội cũng nhìn đến tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 để kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam , Đại hội bầu ra Ban Chấp hành TW, là những người con ưu tú, đủ đức đủ tài để lãnh đạo đất nước. Thực hiện khát vọng, với hướng đi đúng đắn , hợp quy luật, ý trí vươn lên mãnh liệt , tinh thần đổi mới sáng tạo, quyết tâm chính trị cao , đất nước ta nhất định sẽ lập nên kỳ tích phát triển mới.

 Mặc dù có rất nhiều khó khăn, năm 2020 Tổng hội xây dựng Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng nỗ lực, đặc biệt là trong công tác tư vấn phản biện – giám định xã hội , nghiên cứu khoa học, Hội thảo hội nghị và vẫn duy trì được các hoạt động thường niên , Giải thưởng Loa Thành , Câu lạc bộ các Chuyên gia Xây dựng Lão thành. Năm 2021 Tổng hội tập trung vào các hoạt động trọng tâm:

1. Kiện toàn bộ máy và nhân sự của Tổng hội và các Hội thành viên. Tổ chức Đại hội các Hội đến nhiệm kỳ, tiếp tục phát triển Hội viên mới.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động của Tổng hội và các Hội thành viên nhằm mở rộng sự hiểu biết của xã hội về vai trò của Tổng hội. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống báo chí trực thuộc Tổng hội bằng việc nâng cao chất lượng, mở rộng và chuyên sâu đối tượng bạn đọc, kiện toàn đội ngũ phóng viên, trị sự, tăng cường vai trò của cơ quan chủ quản, từng bước đảm bảo các điều kiện hoạt động cho các tạp chí.

3. Chủ động tổ chức các Hội thảo khoa học về các vấn đề đang được xã hội đặc biệt quan tâm như nhà ở, chuyển đổi số trong xây dựng, vật liệu và công nghệ thi công, biến đổi khí hậu và phát triển đô thị, thách thức trong quản lý đô thị gồm hạ tầng, ùn tắc giao thông, rác thải đô thị… phối hợp đề xuất các đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực xây dựng, tài nguyên môi trường, giao thông, nông nghiệp phát triển nông thôn.

4. Đổi mới công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, hình thành các nhóm chuyên gia, xây dựng Quy chế hoạt động, chủ động lựa chọn các vấn đề cần tư vấn, phản biện và xây dựng Quy chế tài chính phục vụ cho các hoạt động phản biện.

5. Tăng cường công tác đào tạo trên các lĩnh vực đào tạo cập nhật kiến thức, đào tạo cấp chứng chỉ nghề, và đào tạo chuyên sâu. Tập trung xây dựng kế hoạch đào tạo, chứng chỉ đào tạo, liên kết với các cơ quan địa phương, các trường và Hội bạn phù hợp với nhu cầu của xã hội.

6. Đồng hành gắn bó, kết nối và hợp tác hiệu quả với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn chính sách, đào tạo nghề, chuyên gia công nghệ. Nâng cao chất lượng hoạt động của hội viên tập thể.

7. Tích cực hợp tác với các Hội bạn, với các Bộ ngành Trung ương và địa phương thông qua các chương trình phối hợp, các vấn đề phù hợp với lợi thế của từng đơn vị. Xuân Tân Sửu đang đến với nhiều dự cảm tốt đẹp, mùa xuân này càng có ý nghĩa khi mà sức mạnh của truyền thống yêu nước, cách mạng, năng động sáng tạo, nghĩa tình được nâng lên. Khi mà ngọn lửa nhiệt tình được khơi dậy, niềm tin yêu của dân vào Đảng thì đó là một sức mạnh vô địch. Tổng hội Xây dựng Việt Nam cùng với các Hội chuyên ngành, Hội Xây dựng tỉnh thành, Hội viên tập thể nguyện sẽ nỗ lực hết mình để đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh.

 Nhân dịp Xuân Tân sửu, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe, hạnh phúc, an lành và thành đạt tới mọi thành viên cùng gia đình trong mái nhà chung của Tổng hội. Chúc cho sự hợp tác bền chặt và có hiệu quả giữa Tổng hội và các Hội bạn, chúc các bạn đọc thân quý sức khỏe, an khang , thịnh vượng.

         TS. Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

 

 


Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456