9/13/2018 9:56:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Bài viết của Giáo sư - Chủ tịch Hội đồng điều phối xây dựng châu Á (ACECC) phân tích các đặc diểm và xu hướng mới trong ngành công nghiệp xây dựng Châu Á và một số vấn đề Châu Á đang gặp phải...

 

 
      Những xu hướng và công nghệ mới nhất trong xây dựng ở khu vực châu Á

Đặc điểm riêng biệt ở Châu Á

Châu Á có thể được gói gọn qua ba đặc biệt riêng biệt có liên quan chặt chẽ với nhau.

1.       Khu vực châu Á có dân số đông nhất trên thế giới, gần 60% dân số trên thế giới được tìm thấy ở châu Á với một phần lớn trong số đó là các thế hệ trẻ. Và trong tương lai gần qúa trình đô thị hóa sẽ nhanh chóng diễn ra và tăng mạnh hơn.

2.       Khu vực châu Á dễ bị thiên tai. Hơn 50% thiên tai xảy ra ở châu Á, và 90% những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong 25 năm qua sống ở châu Á. Qúa trình đô thị hóa nhanh chóng đã là một yếu tố chính giúp  giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của thiên tai trong môi trường xây dựng.

3.       Châu Á là khu vực có sự đa dạng lớn - từ các nước phát triển tới các nước đang phát triển, từ xã hội với tình trạng già hóa dân số sang xã hội với dân số mở rộng, và từ cơ sở hạ tầng lão hóa đến phát triển cơ sở hạ tầng mới.
     Xu hướng mới trong ngành  công nghiệp xây dựng châu Á

Đô thị hóa nhanh chóng đòi hỏi phải có hệ thống giao thông tốt, hệ thống đường, cống rãnh, cấp thoát nước thuận lợi. Sự phát triển cơ sở hạ tầng khổng lồ và đi kèm theo đó là cơ hội việc làm lớn cho các kỹ sư xây dựng trong tương lai gần. Nhiều thành phố lớn ở phía Đông và Đông Nam Á có một danh sách dài các dự án phát triển "không gian ngầm" để nâng cao khả năng vận chuyển trong các khu đô thị rộng lớn và đông đúc. Công nghệ đường hầm ở các khu đô thị tạo thành một yếu tố kỹ thuật thiết yếu cho sự thành công của các dự án này. Hệ thống đường sắt cao tốc cũng là lựa chọn phổ biến để nâng cấp hệ thống giao thông, kết nối với các thành phố lớn. Việc thực hiện chuyển giao công nghệ đường sắt mới nhất có tầm quan trọng sống còn ở châu Á.

Ngành công nghiệp xây dựng ở các nước có dân số già hóa ở châu Á đang phải đối mặt với sự sụt giảm nhanh chóng về lực lượng lao động. Xu hướng và thách thức gần đây về chuyển dịch đặc thù trong ngành xây dựng từ một ngành công nghiệp thâm dụng lao động đến ngành công nghiệp công nghệ cao, với năng suất cao, kết hợp máy móc xây dựng điều khiển tự động từ xa và công nghệ AI đáng chú ý. Các các nước có dân số già hóa cũng đang phải đối mặt với việc duy trì và sửa chữa cơ sở hạ tầng lão hóa. Việc chẩn đoán đúng đắn các cấu trúc công trình cũ và sự phát triển các biện pháp kéo dài tuổi thọ của dịch vụ là mối quan tâm chung. Có một xu hướng phát triển đáng chú ý gần đây cho việc thực hiện các hệ thống quản lý bảo trì tiên tiến, sử dụng rộng rãi các hệ thống dữ liệu đám mây ba chiều dựa trên nền tảng GIS

Biến đổi khí hậu chưa từng có gần đây đã buộc các kỹ sư và nhà khoa học phải sửa đổi hoàn toàn các khái niệm truyền thống về biện pháp đối phó thiên tai thích hợp. Sự xuất hiện thường xuyên của mưa lũ, bão và lốc xoáy gây ra lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở mọi nơi ở châu Á. Có những thành phố lớn ở châu Á, có độ cao dưới mực nước biển. Mặc dù đã có những nỗ lực lớn trong biện pháp đối phó phần cứng đã được thiết lập, chẳng hạn như nâng cấp cơ sở hạ tầng ven biển và đê sông, bao gồm cả xây dựng của các con sông ngầm, và điều này đòi hỏi thời gian và chi phí xây dựng đáng kể. Xu hướng gần đây ngày càng được tập trung vào việc thực hiện và cải thiện các biện pháp đối phó phần mềm. Nhận thức và sẵn sàng đối phó với thiên tai thì cộng đồng địa phương là then chốt. Các hoạt động dựa vào cộng đồng bao gồm các cuộc tập trận di tản chiếm ưu thế trên khắp châu Á, xuất phát từ những bài học kinh nghiệm xương máu trước đây. Dự báo chính xác với hệ thống cảnh báo sớm là điều cần thiết cho cả động đất và thảm họa liên quan đến khí hậu, đôn đốc người dân ở địa phương nhanh chóng chấp hành mệnh lệnh di tản kịp thời để giảm số thương vong ngoài ý muốn. Ở châu Á, điện thoại di động được sử dụng rất phổ biến trong việc thông báo tin khẩn câp tới người dân.

Các vấn đề gặp phải

 Giáo dục ở châu Á là vấn đề lớn nhất mà ngành công nghiệp xây dựng phải đối mặt. Các kỹ sư xây dựng và ngành công nghiệp xây dựng dự kiến sẽ đóng một vai trò trung tâm trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Một số quốc gia ở châu Á đang mở rộng việc tuyển sinh sinh viên ở các bộ môn liên quan đến xây dựng ở các cơ sở giáo dục đại học để đáp ứng nhu cầu xã hội cho phát triển cơ sở hạ tầng ở các khu vực. Tuy nhiên, các nước khác ở châu Á đang đối mặt với khó khăn lớn trong việc tuyển dụng thế hệ trẻ cho ngành công nghiệp xây dựng. Ở hầu hết các nước phát triển, họ thấy nghề kỹ thuật xây dựng dân dụng ít thu hút hơn so với các ngành công nghiệp khác như công nghệ thông tin. Ngay cả khi chọn ngành công nghiệp xây dựng, họ cũng ít có cơ hội được tham gia vào các dự án xây dựng lớn của quốc gia họ.

Nhằm bắt kịp với sự phát triển của xã hội Ngành kỹ sư đã mở ra trong một thời kì thay đổi nhanh chóng trong các trường đại học, kết hợp với tốc độ thay đổi đáng kinh ngạc trong công nghệ. Phần lớn các cơ sở giáo dục đại học ở châu Á, tuy nhiên, các trường vẫn còn áp dụng phương pháp lớp học , cách dạy truyền thống cho sinh viên. Một công trình xây dựng thực tế hiện nay cần các kỹ năng và thái độ khác nhau mà giáo dục đại học truyền thống không cung cấp trong quá trình đào tạo sinh viên của họ. Nội dung và phương pháp giáo dục cần được thay đổi. Sinh viên cần có thái độ học tập suốt đời, trải nghiệm thực tế và kỹ năng làm việc theo nhóm dù làm việc ở bất cứ đâu.

Khía cạnh khác của vấn đề giáo dục bắt nguồn từ thực tế là giữa các kỹ sư làm việc ở phòng thiết kế và nhà khai thác ở ngòai công trường có khoảng cách khá rộng với nhau. Nó trở nên nghiêm trọng hơn khi máy móc xây dựng ngày một tinh vi hơn được giới thiệu. Tại một công trường xây dựng ở châu Á, các nhà khai thác trên công trường thường là công nhân nước ngoài với thời gian giới hạn thời gian cho phép làm việc của họ. các nhà khai thác luôn thực hiện việc  kiểm soát chất lượng của các kết cấu xây dựng như một kết quả cuối cùng.

Những công nghệ mới nhất làm gián đoạn ngành công nghệp xây dựng

Một sự thay đổi mạnh mẽ của ngành công nghệ ngoại vi đã thay đổi. Ngành công nghiệp xây dựng cũng không ngoại lệ. Các ứng dụng công nghệ ICT mới nhất đã thay đổi ngành xây dựng. Thiết bị máy móc xây dựng tự động không người lái được trang bị cảm biến mới nhất là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành công nghiệp xây dựng. Chúng được sử dụng đặc biệt tại các khu vực nguy hiểm hoặc trong các tình huống khó khăn như công việc cứu trợ thiên tai. Những công nghệ này cũng cho phép ngành công nghiệp xây dựng tiết kiệm được số lượng các nhà khai thác máy yêu cầu, nhưng vẫn đạt được năng suất cao hơn. Những công nghệ AI mới nhất cũng được trang bị trên các máy này. Việc sử dụng máy bay không người lái cho việc quan sát và khảo sát các công trình đã được hoàn thiện đáng kể trong ngành công nghiệp xây dựng. Công nghệ in 3D, công nghệ BIM (xây dựng mô hình thông tin) và công nghệ VR (thực tế ảo) cũng cung cấp nguồn thay đổi trong quá trình thiết kế và xây dựng trong ngành xây dựng.

Một sự thay đổi lớn khác trong ngành xây dựng là do thách thức của con người; để tạo ra các công trình xây dựng có chiều sâu hơn, cao hơn, lớn hơn, tuổi thọ lâu hơn, lớn hơn nhiều so với các công trình cũ. Sự tích lũy kiến thức và công nghệ trong xây dựng cho phép chúng ta xây dựng các công trình cao hơn, dài hơn, lớn hơn và sâu hơn nhiều, như Cầu cạn Millau (Viaduc de Millau) (2004) tại Pháp, Cầu Akashi Kaikyō (1998) tại Nhật Bản, Đài Bắc 101 (2004) tại Đài Loan, Cầu Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao (2017) tại Hồng Kông, Đập Jinping-I (2013) tại Trung Quốc và Tháp Jeddah (đang được xây dựng) tại Ả Rập Xê Út. Phần lớn các công trình này đã được xây dựng ở châu Á.Những công nghệ sử dụng trong xây dựng này đã góp phần vào việc tạo ra một mạng lưới công nghệ trên toàn thế giới, để cung cấp một giải pháp kỹ thuật cho quá trình đô thị hóa nhanh chóng, để tạo ra nhiều năng lượng hơn và quan trọng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thiên tai. Con người đang dần tiếp tục phát triển các công nghệ mới được sử dụng để xây dựng trong các lĩnh vực mới như không gian vũ trụ và trong đại dương, trong đó một số nghiên cứu đã dược tiến hành.Công nghệ in 3D tiên tiến sẽ cho phép chúng ta xây dựng các cấu trúc công trình trên cả các hành tinh khác.

 
      

Hội đồng Điều phối Xây dựng châu Á

Hội đồng điều phối xây dựng châu Á (ACECC) là một tổ chức lớn của  tổ chức kỹ thuật xây dựng ở khu vực châu Á

Phương châm của chúng ta là tạo ra chất lượng cuộc sống tốt hơn. ACECC được thành lập vào ngày 27 tháng 9 năm 1999 tại Tokyo, hiện tại với 5 tổ chức / cơ quan xây dựng dân dụng, cụ thể là Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ (Hoa Kỳ), Viện Kỹ thuật Dân dụng và Thủy lực Trung Quốc (Đài Loan), Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản (Nhật Bản) , Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hàn Quốc (Hàn Quốc), và Viện Kỹ sư Xây dựng Philippines (Philippines), để thúc đẩy công việc hợp tác hướng tới phát triển bền vững cơ sở hạ tầng trong khu vực Châu Á.

Trong ACECC ngành kỹ thuật xây dựng là chủ yếu, cốt lõi hơn so với các chuyên ngành khác. Các hội viên của ACECC mở cửa hợp tác với tất cả các tổ chức / cơ quan chuyên về kỹ thuật xây dựng. Hiện nay ACECC bao gồm 13 cơ quan / tổ chức chuyên về kỹ thuật xây dựng dân dụng, trong số tất cả các quốc gia đó với số dân khoảng 2,8 tỷ người (chiếm khoảng 37% dân số thế giới).

Tổ chức ACECC quy định và xác định mục tiêu của tổ chức như sau:

1. Thúc đẩy thực hành kỹ thuật xây dựng dân dụng, khoa học và các ngành liên quan để phát triển bền vững ở khu vực châu Á.

2. Khuyến khích sự hợp tác trao đổi giữa những người chịu trách nhiệm về khoa học và kỹ thuật đối với bất kỳ lĩnh vực xây dựng dân dụng nào.

3.       Cải thiện, mở rộng và tăng cường các hoạt động như xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai

4. Để thúc đẩy quá trình trao đổi ý tưởng giữa thành viên ở các cơ quan / tổ chức với nhau.

5. ACECC cho rằng rất cần thiết để tất cả các tổ chức trong khu vực hay các tổ chức quốc tế tham gia cùng hỗ trợ nhau trong công việc nghiên cứu.

    6.Tư vấn cho hội viên của các cơ quan / tổ chức để tăng cường các hoạt động trong nước của họ.

    7. Để đạt được các mục tiêu trên, một hội nghị quốc tế được gọi là Hội nghị Kỹ thuật xây dựng Dân dụng ở Khu vực Châu Á (CECAR)
được tổ chức trên cơ sở ba năm một lần là hoạt động chính của ACECC. Cơ quan chủ quản của ACECC là Ban chấp hành. Tất cả các hội viên đều họp hai lần một năm. Có hai phương tiện truyền bá chính trong ACECC để đạt được các mục tiêu: hội nghị CECAR và thông qua các Ban kỹ thuật (TC).

Hội nghị Kỹ thuật xây dựng dân dụng ở Khu vực Châu Á (CECAR) được tổ chức trên cơ sở ba năm một lần là một trong những hoạt động chính của ACECC

Trong 20 năm từ khi thành lập, ACECC đã tổ chức CECAR bảy lần. hội nghị CECAR nhằm tạo điều kiện cho các học giả, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách có cơ hội trao đổi ý tưởng với nhau ở cùng một địa điểm.

Vấn đề liên quan đến kỹ thuật xây dựng dân dụng không thể  giải quyết được chỉ bởi học g, cũng không phải bởi các chuyên gia, cũng không phải bởi các nhà hoạch định chính sách. Sự hợp tác giữa chính phủ và học giả phải được thực hiện một cách tốt nhất thông qua các hoạt động của CECAR.

ACECC đã lập ra 24 TC kể từ khi thành lập. TC hiện tại bao gồm TC14 đề cập đến “Cơ sở hạ tầng phát triển bền vững” do Hiệp hội kỹ sư xây dựng Mỹ tổ chức, TC 21 đề cập đến “Phương pháp tiếp cận đa ngành để xây dựng khả năng phục hồi xã hội đối với thiên tai” của Hiệp hội kỹ sư xây dựng Nhật Bản và TC 24.” Phát triển cơ sở hạ tầng ”của Viện Kỹ sư Xây dựng Philippines

ACECC là một tổ chức phi lợi nhuận và tất cả các hoạt độngcủa tổ chức đều hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn và các hoạt động này đều được hỗ trợ trên cơ sở tình nguyện của tất cả các hội viên của ACECC. Xem xét các mục tiêu của ACECC, tất cả các hoạt động ACECC được kết nối chặt chẽ với khái niệm CSR thông qua phát triển cơ sở hạ tầng.

(Theo https://mail.google.com/mail/u/0/?tab=wm#inbox?projector=1)

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456