2/25/2020 10:06:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
...Ngày nay cuộc sống hiện đại, ít ai còn ăn uống bằng nước mưa kể cả ở nông thôn nhiều nơi đã có nước máy. Nước mưa là nước chưa sạch...

MỖI NHÀ MỘT BỂ CHỨA NƯỚC MƯA, MỖI NHÀ MỘT GIÀN THU NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LIỆU CÓ KHẢ THI?

Tác giả đề xuất ý tưởng trên và tin là có thể thực hiện được nhưng còn thiếu các số liệu tính toán cụ thể cũng như còn thiếu những kiến thức về các công nghệ tiên tiếntrong lĩnh vực này mong được độc giả tham gia đóng góp để cho ý tưởng đượchoàn chỉnh, cũng mong được nghe các ý kiến phản biện khác

I. MỖI NHÀ MỘT BỂ CHỨA NƯỚC MƯA

Chúng ta ai cũng biết sau mỗi trận mưa lớn tại các đô thị, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… là ngập lụt, gây ra bao nhiêu hệ luỵ và tổn thất cho xã hội. Rất nhiều cuộc hội thảo đã được tiến hành đề ra giải pháp chống ngập lụt nhưng xem ra rất tốn kém và không giải quyết được triệt để. Thử hỏi, nếu tất cả các mái nhà đều thu gom nước mưa cho vào bể chứa của mỗi nhà, cộng với vỉa hè lát bằng gạch có khe thoát nước thì liệu việc thoát nước của thành phố có ngập lụt đến mức 40-50cm hay không? Tác giả chưa có được con số tính toán, bởi phải tính đến cường độ mưa, thời gian mưa và tổng diện tích nhà, vỉa hè trên toàn thành phố.

 

Nước mưa trong mỗi bể nước của từng nhà dùng để làm gì?

Ngày xưa, ở nông thôn nhà giầu có mái ngói họ hứng nước mưa, dùng máng bằng thân cây cau bổ đôi theo chiều dọc để dẫn nước vào bể; nhà nghèo, mái tranh thì dùng mo cau chặn nước mưa chảy xuống thân cây cau rồi cho chảy vào chum, vại.

Nước mưa dùng để làm nước ăn uống, còn tắm giặt thì ra ao nhà, ao làng. Ngày nay cuộc sống hiện đại, ít ai còn ăn uống bằng nước mưa kể cả ở nông thôn nhiều nơi đã có nước máy. Nước mưa là nước chưa sạch. Chất lượng nước mưa xưa khác nay khác. Chất lượng nước mưa ở nông thôn - miền núi khác với đô thị đặc biệt khác với khu công nghiệp nhất là ở nơi có nhà máy nhiệt điện, vùng mỏ than lộ thiên.

Trong nước mưa có chứa nhiều axít do hoà tan các khí S02 , NO2 …, nước mưa chứa ít các muối khoáng như canxi, magiê… nên nếu dùng nước mưa để ăn uống nhiều sẽ khiến cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết làm giảm sức đề kháng. Vào đầu mùa, nước mưa thường bị ngấm H2SO3;H2SO4; mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp… nên khi sử dụng sẽ làm rối loạn tiêu hoá. Vậy nước mưa phải được xử lý trước khi dùng. Người dân cũng không nên hứng nước mưa đầu mùa bởi lúc này, lượng axít và các chất khí độc hại như H 2 SO 3 , H 2 SO 4 trong nước mưa thường cao hơn. Nên hứng nước mưa sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.

Vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học là phải làm sao biến nước mưa ở các vùng miền khác nhau đạt được tiêu chuẩn nước máy ngay tại bể nước nhà dân chứ không phải tập trung vào nhà máy xử lý. Đây là nhiệm vụ của các kiến trúc sư và các nhà khoa học, phải thiết kế bể để để đạt được yêu cầu đó.

Chắc không ai quên, đường dẫn nước sông Đà đã bị vỡ đến mấy chục lần và gần đây nhất là vụ đổ trộm dầu thải tại đầu nguồn của nơi cấp nước cho nhà máy nước sông Đà đã làm dân tình khốn khổ như thế nào, họ phải đi mua từng thùng nước từ rất xa, và Nhà nước cũng đã phải ra tay cứu giúp cho từng hộ dân. Vậy thử hỏi nếu có bể nước mưa dự trữ trong nhà thì người dân đâu đến nỗi vất vả đến thế. Không hiểu những lập luận trên đã đủ sức thuyết phục bạn đọc chưa. Vậy vấn đề tồn tại ở đây là gì, theo thiển nghĩ của tác giả đó là:

Dung tích chứa của bể bao nhiêu m3 là vừa? Là nhà tầng thì bể phải đặt trên nóc để tiết kiệm năng lượng bơm. Một tải trọng lớn như vậy đặt trên mái tất sẽ gây tốn kém trong xây dựng nền móng vì phải gia cố và tăng cường hàm lượng cốt thép và bê tông. Vấn đề chống thấm cho bể đã có kỹ thuật xử lý. Tìm công nghệ nào đơn giản nhất, tiết kiệm nhất để biến nước mưa thành nước máy. Nếu tất cả các nhà đều tận dụng được nước mưa trên mái thì xã hội đỡ được bao nhiêu tiền để khỏi xây thêm nhà máy nước và đường ống dẫn, đồng thời tại các đô thị khi mưa to sẽ đỡ ngập lụt hơn trước.

 

II. MỖI NHÀ MỘT GIÀN THU NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ngày 11-2-2020, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng phát triển năng lượng Quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong đó có đoạn: Đối với điện gió và điện mặt trời: Ưu tiên phát triển phù hợp với khả năng đảm bảo an toàn hệ thống với giá thành điện năng hợp lý. Khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái và trên mặt nước. Như vậy rõ ràng là Trung ương khuyến khích sử dụng điện mặt trời trên mái (còn không khuyến khích điện mặt trời trên đất vì quá tốn đất -TG), tham khảo các tài liệu nước ngoài ta thấy ở một số nước, người dân sản xuất ra điện đủ dùng và thậm chí còn thừa bán cho sở Điện lực. Tác giả không có điều kiện, khả năng để tính toán xem nếu như tất cả các mái nhà, nhà ở và kể cả nhà công nghiệp, nhà làm văn phòng mà phủ hết tấm thu năng lượng mặt trời ở Việt Nam đặc biệt là về mùa hè thì sẽ sản xuất và bổ sung ra được bao nhiêu điện, nó sẽ thay thế được việc xây dựng thêm bao nhiêu nhà máy điện? Ở quốc gia nào cũng vậy, chiến lược an ninh về năng lượng là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn vong của quốc gia đó.

 

III. KẾT LUẬN

Chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển, văn minh hiện đại nó gắn kết con người với nhau theo một thể chế nhất định, nền công nghiệp đã cung cấp cho con người những sản phẩm đẳng cấp và lưu thông trên toàn cầu.

Nhưng chúng ta cũng đang sống trong một thế giới đầy rủi ro, bất trắc khó lường: biến đổi khí hậu, băng tan nước biển dâng, hạn hán xâm mặn, núi lở, đất trượt, bão tố, lũ lụt, động đất, núi lửa phun trào, cháy rừng, bệnh tật, dịch bệnh với người và vật nuôi... Nếu như từng cá nhân, từng gia đình, từng đơn vị nhỏ mà có thể tự cung cấp cho mình những thứ thiết yếu nhất thì sẽ vượt qua được những thách thức đó.

Ví như đại dịch COVID-19 hiện nay mọi người phải sống cách ly ở nhà, vụ vỡ đường ống nước hoặc nhiễm bẩn nước sông Đà, các vụ cắt điện vì sự cố nhà máy… mà ở nhà vẫn có điện, có nước để dùng thì đỡ lo biết mấy.

Ý tưởng trên mà được các nhà khoa học và đặc biệt là các nhà kinh tế cùng vào cuộc để hoàn thiện, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, không phản bác thì chắc Chính phủ sẽ phê chuẩn và trở thành quyết định của Chính phủ dưới dạng

Nghị định, hoặc dưới dạng Quy chuẩn bắt buộc phải thực hiện để MỖI NHÀ MỘT BỂ CHỨA NƯỚC MƯA, MỖI NHÀ MỘT GIÀN THU NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI. Tất nhiên Quy chuẩn này chỉ áp dụng đối với những ngôi nhà sắp xây dựng hoặc sẽ cải tạo.

Nguyễn Xuân Hải

 

 

 

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456