9/16/2020 10:14:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Kính báo tin vui để Thủ tướng và 2 bộ trưởng được biết, tôi đã tìm ra được thuốc đặc trị cho Bài toán cầu Thăng Long...

Hiến kế với Thủ tướng , Bộ trưởng  Bộ GTVT và Bộ trưởng Bộ Xây dựng về giải pháp thiết kế khẩn cấp, giải cứu cho thi công mặt cầu Thăng Long đang bế tắc hiện nay !

 

TP Hồ Chí Minh, ngày 09/9/2020 !

Kính gửi : THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC !

Đồng kính gửi : Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng XD Phạm Hồng Hà

 

Cầu Thăng Long ở Thủ đô, là cầu lớn và hiện đại nhất nước với 2 tầng, là cầu đặc biệt cấp Quốc gia – (national bridge) có ý nghĩa quan trọng tầm quốc gia về Kinh tế - Xã hội – QP - AN và biểu tượng Hữu nghị Quốc tế. Việc thi công mặt cầu hiện nay đang gặp bế tắc ở việc chưa tìm đúng nguyên nhân, dẫn đến việc chọn giải pháp vật liệu, thiết kế, thẩm định, quy trình triển khai thi công còn đang lung túng đến mức bế tắc, có thể kéo dài sau 31/12/2020 sẽ gây ùn tắc giáo thông, tổn thất nặng nề về kinh tế XH, gây ra tai nạn và ảnh hưởng đến hình ảnh Đất nước và Thủ đô trên trường quốc tế làm chậm tốc độ tăng trưởng .

 

 

Cầu Thăng Long ở Thủ đô, là cầu lớn nhất và hiện đại nhất nước với 2 tầng, là cầu đặc biệt cấp Quốc gia (national bridge) có ý nghĩa quan trọng tầm quốc gia về kinh tế -xã hội – QP – AN và biểu tượng hữu nghị quốc tế Việt Nam Liên Xô .

 

Là nhà khoa học có nhiều hiến kế về GTVT, đã từng thực tế nghiên cứu tại Liên Xô, tôi đã tìm ra nguyên nhân phá hoại mặt cầu Thăng Long là do nhiệt độ tăng theo việc biến đổi khí hậu, làm biến dạng xô dồn làm phá hoại mặt cầu để đưa ra giải pháp khắc phục chính xác. Điều mà rất nhiều các chuyên gia chưa đánh giá đúng, 2 giải pháp sửa chữa cầu bằng công nghệ bằng vật liệu Polyme của Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại.

Hiện tại nhóm chuyên gia của Trường Đại học GTVT chọn vật liệu bê tông cường độ siêu cao UHPC (ultra-high performance concrete) đã được áp dụng ở Châu Âu ở miền ôn đới, là loại vật liệu tổng hợp bằng cốt liệu chính là silica, gia cường bằng sợi hóa học, sợi thép kết hợp cho ra cường độ cao. Song loại vật liệu này chưa có kiểm chứng với điều kiện “Nhiệt đới hóa “ ở VN, khi bản bê tông UHPC chỉ dày 60mm, nằm giữa vùng nhiệt độ có lúc lên tới 60 độ, thì các phụ gia hóa chất, các cốt liệu sợi hóa học ( Polime ), sợi thủy tinh khi bị nung nóng sẽ hóa giòn và nhanh chóng lão hóa, mà chưa xác định - kiểm chứng tuổi thọ của vật liệu này. Bài học nhỡn tiền là năm 2009, mặt cầu được tiến hành sửa chữa. Sau một thời gian khai thác, lớp bêtông nhựa SMA công nghệ Hoa Kỳ bị hư hỏng, trượt, xô dồn nứt dẫn đến lớp bêtông nhựa mặt cầu nhanh bị phá hỏng.

Vì vậy việc đưa vật liệu mới vào làm mặt cầu khi chưa được thực nghiệm, chưa được kiểm chứng qua thời gian là điều mạo hiểm có thể gây tổn hại cho công trình như bài học đường ống nước sông Đà dùng vật liệu mới xẩy ra 20 vụ vở ống !

Cầu Thăng Long ở Thủ đô, là siêu cầu, là cầu đặc biệt cấp Quốc gia (national bridge) có ý nghĩa quan trọng tầm quốc gia về kinh tế -xã hội – QP – AN và biểu tượng hữu nghị quốc tế. Vì vậy việc đưa Vật liệu mới lần đầu tiên vào áp dụng là việc làm đầy mạo hiểm cần phải được cân nhắc từ các chuyên gia tầm quốc gia – từ các viện nghiên cứu quốc gia !

Là công trình Trọng điểm quốc gia, việc sửa chữa phải theo đúng Luật Xây dựng 2013 và các quy trình từ lập dự án, thiết kế, thẩm định ….giám sát để đảm bảo chất lượng cao nhất, không được phép sai lầm khi chọn giải pháp vật liệu , thiết kế đến thi công hoàn thiện đưa vào sử dụng . Hiện tiến độ thi công đang gặp bế tắc ở nhiều khâu quan trọng nhất – đó là phải “bắt đúng bệnh để chọn đúng thuốc “ !

 

Kính báo tin vui để Thủ tướng và 2 bộ trưởng được biết, tôi đã tìm ra được thuốc đặc trị cho Bài toán cầu Thăng Long . Đó là vật liệu Bê Tông cốt thép cường độ cao mác M600, có cấp độ bền là B45, cường độ chịu nén là 57.80 Mpa tương đương 600 kg/cm2 . Loại bê tông này phối hợp với thép sẽ tạo lớp bê tông cho mặt cầu có độ bền trên 50 năm, chịu va chạm, chịu mài mòn, chịu nhiệt, chịu mưa gió, không gây ô nhiễm môi trường. Với vật liệu này làm mặt cầu tốc độ đảm bảo tốc độ cho xe cộ lưu thông trên 80 km/h an toàn. Chiều dày bản bê tông 100 mm, không dùng lớp Polyme làm mặt mà sử dụng ngay mặt bê tông làm phẳng tiếp xúc với bánh xe có độ bền cao, không phải bảo trì bảo dưỡng 10 năm 1 lần như vật liệu Polyme.

Sơ đồ tính của giải pháp thiết kế là bản sàn BTCT chịu lực trên nền đàn hồi.

Cấu tạo thép sàn 2 lớp trên và dưới bằng thép fi 8-10 khoảng cách a100 theo 2 phương, tạo cho sàn BTCT có độ dẽo biến thiên theo độ võng của bản sàn cầu .

Giải pháp neo vào bản thép chịu lực của sàn bằng cách khoan lỗ 12 mm để bắt các neo thép chống cắt hàn liên kết với bản thép . Việc liên kết giữa bê tông và bản thép chịu lực của cầu tạo độ cứng để cùng nhau chống lại giao động và độ võng do xe cộ gây nên .

Biện pháp thi công – giám sát chất lượng đơn giản bằng việc đổ tại chổ, đầm kỹ, tạo mặt, xoa khi khi bê tông đang mềm để chống nứt do co ngót, lăn rulo tạo nhám, tưới nước bảo dưỡng liên tục, đủ 28 ngày đưa công trình vào động dụng!

VN là một quốc gia giàu có về vật liệu Xi măng – sắt thép và là nước xuất khẩu vật liệu này. Các vật liệu đá, sỏi, cát dồi dào, có thể gọi là “cường quốc BTCT “.

Thiết bị thi công cơ giới rất hiện đại đảm bảo thi công nhanh chóng – đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng .

Giải pháp này theo đúng tiêu chí sử dụng vật liệu “nhiệt đới hóa“ nội địa, tại chổ 100%, đảm bảo tiết kiệm hơn giải pháp của đại học GTVT!

Đây là Hiến kế yêu nước của một chuyên gia xây dựng về thép và BTCT có 30 năm kinh nghiệm đã từng thực tế tại Liên xô. Tôi cam kết giải pháp thiết kế này là tối ưu, chính xác, hiện đại đảm bảo cho công trình sử dụng lâu dài từ 30-50 năm. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu tình toán của mình theo luật kế toán thống kê đo lường . Kính mong được Thủ tướng và hai bộ trưởng quan tâm. Để nhanh chóng áp dụng ngay, không để lãng phí thời gian, kính đề nghị Thủ tướng chỉ thị cho Bộ trưởng GTVT và Bộ trưởng Xây dựng bắt tay làm ngay, cùng phối hợp thức hiện để nhanh chóng mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước .

 

Kính đề nghị Bộ trưởng GTVT chỉ thị cho Cục Đường bộ VN nhanh chóng thi hành!

Kính đề nghị Bộ trưởng Xây Dựng chỉ thị cho Cục Giám định Nhà nước có ý kiến giám định ngay, tạo điều kiện cho việc thi công theo đúng luật Xây dựng và đảm bảo tiến độ - chất lượng.

Cuối thư kính chúc Thủ tướng dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, sáng suốt lãnh đạo Chính phủ giành nhiều thành tựu trong năm 2020. Kính chúc hai bộ trưởng sức khỏe, hạnh phúc và thành công !

Kính thư !

TS TRẦN ĐÌNH BÁ

Hội viên hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

Hội viên Tổng hội Xây dựng VN

Đơn vị tư vấn thiết kế : Viện Kiến trúc quốc gia

Địa chỉ: trandinhba.vt@gmail.com 0913 758 555

Nơi gửi: Như kính gửi - Thường trực Ban Bí thư, Cục Đường bộ VN, Cục Giám định Nhà nước, Viện KHCN bộ GTVT , Viện KHCN bộ Xây dựng, Các hãng thông tấn báo chí để theo dõi đưa tin

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456