10/24/2019 11:10:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Hội nghị Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam lần thứ 3 khóa 8 sẽ được tổ chức vào hồi 8h sáng ngày 25 tháng 10 năm 2019 tại Khách sạn La Thành Hà Nội. Các báo cáo tại Hội nghị: - BÁO CÁO CÔNG TÁC TỪ SAU ĐẠI HỘI VIII (9/2017) ĐẾN THÁNG 9 NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG ĐẾN NĂM 2020 - PHỤ LỤC: TỔNG HỢP HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỘI CHUYÊN NGÀNH

CÁC BÁO CÁO TẠI HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH TỔNG HỘI XÂY DỰNG VIỆT NAM LẦN THỨ 3 KHÓA 8

 

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng Việt Nam lần thứ 3 khóa 8 sẽ được tổ chức vào hồi 8h sáng ngày 25 tháng 10 năm 2019 tại Khách sạn La Thành Hà Nội. Các báo cáo tại Hội nghị:

- BÁO CÁO CÔNG TÁC TỪ SAU ĐẠI HỘI VIII (9/2017) ĐẾN THÁNG 9 NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG ĐẾN NĂM 2020

- PHỤ LỤC: TỔNG HỢP HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỘI CHUYÊN NGÀNH

BÁO CÁO CÔNG TÁC TỪ SAU ĐẠI HỘI VIII (9/2017) ĐẾN THÁNG 9 NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG ĐẾN NĂM 2020

 

       Ông Phạm Thế Minh - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký THXDVN đọc báo cáo

 
I.NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG THỜI GIAN QUA (đến tháng 9/2019)

 

1.Bối cảnh chung

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới được cho là biến động khó lường do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ -Trung, song nền kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng với nhịp độ cao. Ngành xây dựng tiếp tục duy trì được sự phát triển và có những đổi mới cả trong lĩnh vực quản lý nhà nước và trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tổng hội xây dựng Việt nam cũng có những hoạt động mạnh mẽ thiết thực góp phần không nhỏ vào kết quả chung của ngành và của đất nước. Báo cáo tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ xin được điểm qua một số mặt công tác sau đây.

2. Công tác tổ chức và Phát triển Hội viên của Tổng Hội XDVN

Ngay sau Đại hội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tập trung hoàn thiện bộ máy và hệ thống tổ chức, đồng thời rà soát sửa đổi bổ sung các quy chế hoạt động cho phù hợp với tình hình mới. Đến nay hệ thống tổ chức của Tổng hội bao gồm 9 ban chuyên môn, 2 Viện nghiên cứu, 2 Tạp chí, 8 Trung tâm, 11 Hội chuyên ngành, 46 Hội địa phương với trên 1 vạn hội viên.

Đoàn Chủ tịch đã giới thiệu Ông Lưu Đức Hải, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Hội tham gia Ủy viên Đoàn Chủ tịch hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KHKT VN, quyết định để bà Lê Thị Bích Thuận thôi giữ chức Chánh văn phòng và bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Nga, Phó ban Đào tạo kiêm Chánh văn phòng Tổng hội.

Để nắm sát tình hình hoạt động của các Hội địa phương và các Hội chuyên ngành, năm 2018 Ban chấp hành đã họp theo các khối gồm 3 Hội nghị cho các Hội Xây dựng các tỉnh Miền Nam tại Đồng Nai, Hội Xây dựng các tỉnh Miền Trung Tây Nguyên tại Đà Nẵng, Hội Xây dựng các tỉnh miền Bắc tại Thái Nguyên và 01 Hội nghị các Hội chuyên ngành tại Hải Phòng và 01 hội nghị cho các Ủy viên khối Bộ Ngành, Trường Viện và doanh nghiệp. Đoàn chủ tịch đã được nghe hầu hết các ý kiến của các Ủy viên các Hội các tỉnh thành, các Ủy viên Bộ Ngành, Trường Viện và doanh nghiệp và các hôi chuyên ngành.

Với chủ trương phủ khắp các các địa phương vùng miền trên toàn quốc, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã xây dựng kế hoạch làm việc với một số địa phương để vận động thành lập Hội. Trong thời gian qua, đã có thêm 2 hội địa phương mới được thành lập là Hội xây dựng tỉnh Lâm Đồng và Hội Xây dựng tỉnh Bình Dương, nâng tổng số hội địa phương lên 44 hội.

Về công tác phát triển hội viên mới, trong thời gian qua, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã kết nạp thêm 4 Hội viên tập thể là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Nguyễn Hoàng và Công ty tư vấn kiểm định và khảo sát, Công ty cổ phần Tư vấn và xây dựng Thành Công, Chi nhánh Tổng công ty Xây dựng số 1, nâng số hội viên tập thể lên 75 hội viên.

Một số Hội chuyên ngành và Hội địa Phương đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, bầu ban chấp hành và lãnh đạo mới như: Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hội xây dựng Đồng nai.

Về công tác kiểm tra, thực hiện chương trình công tác, Ban Kiểm tra của Tổng Hội XDVN thực hiện công tác kiểm tra đối với các đơn vị sự nghiệp có thu của Tổng hội gồm 2 Viện, 8 Trung tâm và đã có báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng hội và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam.

3. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Hoạt động tư vấn phản biện vẫn luôn là công tác trọng tâm của Tổng hội.

Năm 2018, Tổng hội tham gia phản biện cho các dự án Luật quan trọng như Luật Kiến trúc, Luật Quản lý Phát triển đô thị, Luật sửa đổi bổ sung các Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; sửa đổi bổ sung các Luật có liên quan tới Luật Quy hoạch. Bên cạnh đó, thực hiện quy chế phối hợp với Bộ Xây dựng, Lãnh dạo Tổng hội đã tham gia phản biện cho các Nghị định, Thông tư của Bộ Xây dựng như: Nghị định 59 về quản lý đầu tư xây dựng, Nghị định 42 quản lý chất lượng công trình xây dựng, Nghị định 32 về chi phí quản lý xây dựng và Nghị định 37 về hợp đồng xây dựng, Thông tư hướng dẫn Nghị định 100 về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Tổng hội đã cử nhiều chuyên gia tham gia tư vấn phản biện các vấn đề do Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam chủ trì và phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tổ chức Hội thảo “Những bất cập trong thực thi Luật Đất đai”, “Nghị định 45”; “ Luật về Hội”; “Quy chế hoạt động của Hội”; Tham gia đóng góp ý kiến tại các Hội thảo và dự án BOT trong giao thông vận tải. Tham gia góp ý kiến Luật Xây dựng sửa đổi, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Quản lý phát triển đô thị, và vai trò của trí thức trong xây dựng đất nước...Ngoài ra, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đã có bài viết, ý kiến phát biểu về Quy hoạch và quản lý quy hoạch nhà chung cư cũ, chung cư mini, thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng, thanh tra xây dựng, chính sách thu hồi đất giải phóng mặt bằng, giá thành công trình xây dựng ở Việt Nam, nhà siêu mỏng, siêu méo, lát đá vỉa hè....Những tham luận và các ý kiến đóng góp của Tổng hội được Liên hiệp Hội đánh giá có chất lượng cao và là những vẫn đề bức xúc.

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xây dựng được Tổng hội đặc biệt quan tâm. Tổng hội đã tổ chức nhiều tọa đàm hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo. Tổng hội cững được Thường vụ Quốc hội và Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội mời tham vấn cho Luật này.

Ngoài ra, Tổng hội còn cử đại diện tham dự các Hội thảo lấy ý kiến sửa đổi các Luật do các Ủy ban của Quốc Hội và các Bộ ngành tổ chức như: Hội thảo Luật lập Hội, Hội thảo “Phát huy vai trò của Trí thức KH&CN người Việt Nam ở nước ngoài trong thời đại công nghiệp 4.0;, Hội thảo Khoa học “Quy hoạch đô thị”, Hội nghị “Doanh nghiệp phát triển bền vững vì chất lượng công trình” do Hội Vật Liệu Xây dựng tổ chức nhân dịp 60 năm Ngành xây dựng và trao bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích 60 năm Xây dựng và Phát triển Ngành Xây dựng. hội thảo “Ngành Xây dựng với sự nghiệp phát triển Đô thị Việt Nam”....

Lãnh đạo Tổng Hội được mời tham gia đoàn giám sát của UBKH&MT của Quốc hội về thực hiện pháp luật về xây dựng tại các Bộ và một số địa phương. Tham gia và phát biểu Hội nghị tổng kết của Bộ Xây dựng, Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ các Bộ và 63 Tỉnh, Thành phố, ý kiến đóng góp đã được Thủ tướng, các Bộ đánh giá cao, được dư luận xã hội hoan nghênh.

Các đồng chí Lãnh đạo và chuyên gia của Tổng hội củng được mời tham gia các Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập Luật Kiến trúc, Luật Quản lý phát triển đô thị.

Lãnh đạo Tổng Hội và các chuyên gia của Tổng Hội đã tham gia các Hội thảo, Hội nghị do Liên Hiệp Hội tổ chức tại Thái Bình, Vĩnh Phúc. Dự Hội thảo về Xây dựng đô thị Thông minh do Ban Kinh tế Trung ương, Tổng hội là thành viên thường xuyên của Bộ Xây dựng trong các Hội đồng Nhà nước về nâng cấp đô thị. Trong thời gian qua đã tham gia Hội đồng công nhận đô thị Sa Đéc - Đồng Tháp là đô thị loại I, Thẩm định đề án công nhận huyện Duy Tiên – Hà Nam đạt tiêu chí đô thị loại IV, nâng cấp đô thị cho Tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang,...

4. Công tác thông tin, đào tạo và phổ biến kiến thức

4.1. Công tác thông tin

Cho đến nay, Tổng hội và các hội thành viên có 7 tạp chí và 11 website trong đó 1 Tạp chí và 1 Website thuộc cơ quan Tổng hội, 1 tạp chí thuộc viện, 5 tạp chí, tờ tin thuộc các hội chuyên ngành cùng các website của các Hội chuyên ngành.

Bên cạnh đó còn có nhiều tờ tin điện tử, tờ tin bản cứng của các Hội địa phương.

Lãnh đạo Tổng hội đã tổ chức Hội nghị lãnh đạo và Tổng Biên tập các báo, tạp chí thuộc Tổng Hội để bàn chương trình phối hợp trong lĩnh vực truyền thông nhằm nâng cao sức mạnh truyền thông của Tổng hội và các Hội chuyên ngành, trên cơ sở đó đã ký bản thỏa ước hợp tác hoạt động của nhóm báo thuộc Tổng hội.

Tạp chí Người Xây dựng (thuộc Tổng hội ) và Người Đô thị (thuộc Viện NCĐT và PTHT) vẫn ra đều đặn thường kỳ.

Các Tạp chí của Tổng hội và các Hội chuyên ngành khác tham gia tích cực vào các Hội báo hàng năm do Hội nhà báo Việt Nam tổ chức.

Nhiều thành viên của các Hội chuyên ngành đã tích cực tham gia viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, các báo cáo chuyên đề, tham gia giảng dạy và làm cộng tác viên các đề tài NCKH… Nhiều Hội chuyên ngành như Hội Chiếu sáng Việt Nam, Hội Bê tông Việt Nam Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Hội Cảng - Đường thủy và Thềm lục địa Việt Nam, Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam, Hội Tin học xây dựng Việt Nam, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hội Cơ học đất và Địa Kỹ thuật công trình Việt Nam, Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam,...

Nhìn chung, công tác thông tin truyền thông đã được đẩy mạnh trong thời gian qua, góp phần đắc lực vào việc phổ biến tin tức, trao đổi chuyên môn trong ngành. Các tạp chí tờ tin đều bám sát đường lối chủ trương của Đảng, hoạt động tuân thủ phát luật của Nhà nước.

4.2. Công tác đào tạo, phổ biến kiến thức

Tổng Hội Xây dựng Việt Nam được Bộ Xây dựng phân cấp để cấp chứng chỉ hành nghề cho hội viên của Tổng Hội XDVN triển khai công việc theo Thông tư số 17/2016/TT của Bộ Xây dựng. Tổng hội đã thành lập Hội đồng sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, xây dựng và phê duyệt quy chế hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng của Tổng hội, thành lập tổ chuyên gia giúp việc cho công tác tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát hồ sơ, tổ chức sát hạch và trình Hội đồng kết quả để Chủ tịch Tổng hội ký chứng chỉ hành nghề. Công tác này đã được triển khai bài bản nghiêm túc. Đến nay Tổng Hội đã cấp được gần 400 chứng chỉ cho hội viên thuộc các lĩnh vực khác nhau của ngành xây dựng.

Tổng Hội đã lập đề cương đăng ký các nội dung tư vấn phản biện với Liên hiệp Hội KHKTViệt Nam. Trong thời gian qua đã tổ chức được 5 lớp phổ biến kiến thức cho một số địa phương và doanh nghiệp.

5. Công tác Hội nghị, Hội thảo khoa học, triển khai đề tài nghiên cứu

Công tác hội thảo khoa học và triển khai các đề tài nghiên cứu phát triển công nghệ luôn được Tổng Hội và các Hội chuyên ngành coi trọng và đã đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua.

5.1. Công tác tổ chức hội thảo & hội nghị khoa học

Trong thời gian qua, Tổng hội đã chủ trì tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan tổ chức nhiều hội thảo khoa học, tổng hợp đưa ra các kiến nghị có giá trị thực tiễn được dư luận quan tâm, điển hình như: bảo tồn, tôn tạo, quản lý các Hồ trong các Đô thị lớn, lấy Hà Nội làm thí dụ; không gian cộng cộng hướng đến phát triển đô thi tăng trưởng xanh và phát triển bền vững do; đánh giá thực trạng phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô Hà Nội; Phòng chống thiên tai cho công trình do Ban đối ngoại tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị ACECC; Nhà ở Xã hội cho thuê; Ứng dụng công nghệ quét 3D (Laser Scaning) trong lĩnh vực xây dựng - Giải pháp và lợi ích vượt; Phát triển và quản lý Condotel - Cơ sở pháp lý và thực tiễn; đô thị thông minh Việt Hàn; giải pháp tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng không khí trong các tòa nhà;,...và nhiều Hội nghị Hội thảo khoa học do các cơ quan đơn vị trong cả nước tổ chức.

 5.2. Triển khai các đề tài nghiên cứu và các hoạt động chuyên môn

Trong thời gian qua, Tổng hội xây dựng Việt nam đã tổ chức nghiên cứu thành công nhiều đề tài nghiên cứu triển khai đóng góp cho hoạt động khoa học công nghệ chung của ngành, điển hình là các Hội khoa học công nghệ chuyên ngành với trên 30 đề tài các lĩnh vực khác. Riêng Cơ quan Tổng hội chủ trì thực hiện đề tài NCKH “Nghiên cứu xây dựng định hướng quy hoạch - kiến trúc không gian xung quanh hệ thống ao hồ tại các đô thị Việt Nam trong điều kiện ứng phó với Biến đổi khí hậu”, Nghiên cứu biên sọan sách về kỹ năng và kỷ yếu tư vấn phản biện, nghiên cứu tái chế phế thải xây dựng là cốt liệu bê tông.

Các tổ chức KHCN của Tổng Hội đã và đang triển khai trên 10 đề tài nghiên cứu điển hình như: ‟Nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý và khai thác cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị trong phạm vi chỉ giới đường đỏ phù hợp với điều kiện của Hà Nội” và ‟Nghiên cứu các mô hình phát triển nhà ở xã hội cho thuê thành phố Hà Nội” và đang chuẩn bị đầu vào cho một số đề tài với Bộ Xây dựng và Liên hiệp Hội KH&KT Việt Nam trong thời gian tới.

Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng kết thúc 2 đề tài nghiên cứu, đang triển khai 3 đề tài nghiên cứu khác do Bộ Xây dựng và chương trình khoa học công nghệ về nông thôn mới, đồng thời tham gia tích cực vào chương trình quy hoạch phát triển và nâng cấp đô thị trên toàn quốc.

Viện Kinh tế xây dựng và đô thị tham gia nhiều hoạt động khoa học công nghệ như phát triển đô thị xanh, phát triển không gian công cộng cho đô thị, thực hiện một số dự án xây dựng định mức, chỉ số giá xây dựng cho các địa phương, ký hợp tác quốc tế với Ấn độ về đô thị thông minh.

6. Hoạt động của các Hội chuyên ngành

Các Hội chuyên ngành do đặc thù là nơi tập hợp các lực lượng khoa học công nghệ tinh hoa của ngành và là những chuyên gia với chuyên môn sâu nên hầu hết đều hoạt động tích cực hiệu quả, điển hình là Hội Kết cấu và Công nghệ Xây dựng, Hội Vật liệu xây dựng, Hội Môi trường Xây dựng, Hội Cầu đường, Hội Khoa học Hàng không,…

Các hoạt động nổi bật của các hội chuyên ngành như sau:

Hội Kết cấu xây dựng và công nghệ xây dựng đã và đang triển khai nhiều đề tài NCKH và tiêu chuẩn ngành. Tạp chí chuyên ngành của được đánh giá cao về học thuật. Hội nghị kết cấu và công nghệ xây dựng thường niên cũng được các chuyên gia trong và ngoài nước quan tâm đặc biệt.

Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam đã có 04 văn bản góp ý vào dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi, dự thảo sửa đổi các Nghị định của Chính phủ về Quản lý chi phí đầu tư xây dựng, Hợp đồng xây dựng, Quản lý dự án đầu tư xây dựng. Tổ chức 02 Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về thực tế và kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư xây dựng. Đã ký kết hợp tác với Hội Kỹ sư định giá Hoa Kỳ (ASPE), tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề cho hội viên của Hội...

Hội Môi trường xây dựng tổ chức nhiều đề tài trong lĩnh vực môi trường, đồng thời tham gia nhiều hoạt động như tư vấn phản biện, tư vấn đánh giá tác động môi trường, ...trong lĩnh vực môi trường xây dựng.

Hội Vật liệu xây dựng đã có nhiều hội nghị hội thảo khoa học có chất lượng, được giới chuyên môn đánh giá cao. Đồng thời phối hợp tổ chức sự kiện Vietbuild có hiệu quả tốt.

Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước có nhiều hoạt động tư vấn phản biện, hợp tác quốc tế góp phần tích cực phát triển ngành.

Hội Hàng không phối hợp với Cục Hàng không đang chuẩn bị tổ chức Triển lãm Hàng không Việt Nam lần đầu tiên và ký kết bản ghi nhớ giữa Hội với Tập đoàn KraftHaus Group về đào tạo nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam.

Các Hội khác đều có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho Ngành.Tổng hợp toàn diện hoạt động của các hội chuyên nghành được trình bày tại phụ lục đính kèm.

7. Hoạt động của các Hội Xây dựng tỉnh, thành phố

Các Hội địa phương trong phạm vi của mình đã tham gia đóng góp tư vấn phản biện vào các văn bản quản lý, các quy hoạch phát triển và các dự án đầu tư của Địa phương.

Nhiều chuyên gia thuộc các Hội địa phương đã tham gia các Hội đồng thẩm định dự án, đồ án thiết kế ở Địa phương. Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ, phổ biến kiến thức theo chuyên đề.

Các Hội địa phương cũng tích cực đóng góp ý kiến khi có các hội nghị hội thảo do Tổng hội tổ chức, đồng thời tham gia tích cực vào các đề tài nghiên cứu do các cơ quan quản lý Nhà nước, các Viện, Trường thực hiện.

Các Hội địa phương rất ủng hộ chương trình phổ biến kiến thức do Tổng Hội đề xuất gửi xuống các Hội địa phương, các Hội địa phương sẽ đăng ký một số nội dung trọng tâm và tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức mời các chuyên gia của Tổng Hội phổ biến.

Hoạt động của các Hội Xây dựng của một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn như chưa có địa điểm làm việc và thiếu kinh phí hoạt động. Để tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động, các hội cần tổ chức học hỏi kinh nghiệm các hội mạnh. Giải pháp và lập tổ chức làm kinh tế trực thuộc và kết nạp hội viên tập thể mạnh là giải pháp nên được xem xét.

Hiện tại cả nước còn 17 tỉnh thành chưa có Hội Xây dựng. Tổng Hội đã có phương hướng công tác để tiếp tục vận động các địa phương này thành lập Hội, nhằm phủ khắp hoạt động hội xây dựng trên toàn quốc.

8. Hoạt động đối ngoại và Hợp tác Quốc tế

Tổng hội đã chuẩn bị kỹ và tổ chức thành công Hội nghị thường niên Hội đồng điều phối kỹ sư Châu Á (ACECC) tại Hà Nội tháng 4 năm 2018 cùng với 2 hội thảo quốc tế về‚ Phát triển hạ tầng bền vững, và Phòng chống thiên tai cho nhà và công trình. Đây là Hội nghị quốc tế quan trọng có 13 nước với trên 100 các nhà khoa học tham dự.

Tổng hội đã cử 2 đoàn công tác do các Phó chủ tịch Phạm Hồng Giang và Phạm thế Minh dẫn đầu tham gia 2 Hội nghị thường niên năm họp tại Melbern Australia và Tokyo Nhật Bản.Tổng hội đã ký cam kết phối hợp chung thúc đẩy phát triển bền vững hạ tầng Châu Á của Hội đồng điều phối kỹ sư Châu Á.

Bên cạnh đó, Tổng hội đã tổ chức 2 hội thảo quốc tế về Condotel và công nghệ scanner 3d và ký kết 2 hợp tác quốc tế cho 2 Viện của Tổng hội.

Lãnh đạo Tổng hội cũng đã tiếp nhiều đoàn chuyên gia quốc tế tới làm việc và thăm Tổng hội.

Các Hội chuyên ngành đã làm tốt công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế, thông qua tổ chức các hội thảo khoa học, tổ chức tham quan học tập, tham dự hội nghị quốc tế và tranh thủ được sự tài trợ cho các hội thảo khoa học có liên quan.

9. Các hoạt động khác

Triển khai Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch, Thường trực Tổng hội đã chỉ đạo tổ công tác triển khai công tác chọn thầu, xác định nhà đầu tư để tham gia liên danh liên kết đầu tư xây dựng lại trụ sở Tổng hội theo hướng hiện đại, thay thế cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng. Hiện đã chọn được nhà đầu tư là Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Mekong.

Giải thưởng Loa thành đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 hoạt động, được dư luận hoan nghênh nhiệt liệt. Công tác chọn lựa, trao giải thưởng hàng năm vẫn được duy trì đều đặn.

10. Đánh giá chung kết quả hoạt động của Tổng Hội

Trong thời gian qua, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đã ổn định tổ chức và triển khai mạnh mẽ nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành xây dựng, của các địa phương. Đặc biệt hoạt động tư vấn phản biện trọng tâm là Luật xây dựng đã có những hội nghị, hội thảo, đóng góp ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, các nhà khoa học, được lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành đánh giá cao. Hoạt động đối ngoại, cũng được đạt được kết quả ấn tượng, bạn bè quốc tế khen ngợi, đánh giá tốt. Hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề đã được triển khai mở ra một hướng mới trong hoạt động dịch vụ công của Tổng hội. Các hoạt động khác được quan tâm thúc đẩy hoạt động mạnh mẽ.

Nguyên nhân của những thành công trên là do chúng ta có được sự đoàn kết nhất trí, đồng sức đồng lòng, sự tận tâm nhiệt thành trách nhiệm cao của lãnh đạo Tổng hội cùng với sự tự nguyện tích cực của các hội viên.

                                                                                                                                           

II. ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA TỔNG HỘI XDVN ĐẾN NĂM 2020

 

1. Công tác tổ chức và phát triển hội viên của Tổng Hội XDVN

Tìm phương thức hoạt động mới nhằm gắn kết cơ quan Tổng Hội với các Hội chuyên ngành, các hội địa phương một cách thường xuyên và có kết quả tốt hơn thay cho hình thức hàng năm họp gặp gỡ một lần hiện nay trong khi sức mạnh trí tuệ của các chuyên gia, trí thức chưa được phát huy tốt.

Phát triển các Hội viên mới mở rộng đến các cá nhân, các doanh nghiệp xây dựng để tạo ra năng lượng mới. Tổ chức các Chi Hội ngành nghề mới theo sự phát triển của ngành xây dựng trên nguyên tắc triển khai các Chi Hội tại các hội viên tập thể hiện có; tiếp tục triển khai việc cấp thẻ, chứng chỉ cho hội viên.

Tăng cường mối quan hệ sẵn có giữa Tổng Hội XDVN với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, với Bộ Xây dựng và các Bộ có liên quan, với một số Uỷ ban của Quốc Hội nhằm thực hiện tốt hơn chức năng tư vấn phản biện. Tăng cường phối hợp với các Hội, Hiệp Hội bạn có liên quan đến xây dựng.

Nghiên cứu tổ chức, kiện toàn một số trung tâm KH&CN để hoạt động thiết thực hơn, có hiệu quả hơn và có tạo ra sản phẩm KHCN.

2. Công tác hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Tổng Hội XDVN tiếp tục là đầu mối quan hệ với các Bộ, Ngành liên quan để có thể tiếp nhận được những yêu cầu về tư vấn phản biện các vấn đề thuộc về chủ trương đường lối, những vấn đề lớn về xây dựng tập trung vào một số vấn đề thời sự, các vấn đề bức xúc nảy sinh trong đời sống xã hội như: ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông, ngập úng đô thị, thủ tục hành chính…kiến nghị sửa đổi chính sách, pháp luật liên quan.

3. Công tác hoạt động KHCN, Hội thảo

Tiếp tục tổng hợp đề xuất các vấn đề khoa học công nghệ đăng ký tham gia theo kênh của Liên hiệp Hội Việt Nam và kênh của các Bộ, Ngành có liên quan.

Tổng Hội và các Hội chuyên ngành, Hội Địa phương chủ động tổ chức các chương trình nội dung, phổ biến kiến thức với những chủ đề mà xã hội quan tâm, chú ý tới các chuyên đề về cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ Block-chain, công nghệ xây dựng mới, chương trình ứng phó biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, xây dựng xanh, an toàn lao động trong xây dựng.

Ban Khoa học Công nghệ tìm nguồn kinh phí hỗ trợ và chọn một số chủ đề có tính khoa học mới để tổ chức các chuyên đề phổ biến kiến thức phục vụ cho các hội viên của các Hội thành viên. Các Hội Xây dựng tỉnh thành phố cùng Tổng Hội XDVN tổ chức các Hội nghị chuyên đề cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực xây dựng.

4. Công tác Thông tin Truyền thông

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động các tạp chí website, củng cố trang website của Tổng hội để nâng cao tính thời sự và nội dung phong phú của thông tin.

Bảo trợ hoặc trực tiếp tham gia các triển lãm, hội chợ liên quan đến ngành xây dựng để nâng cao uy tín của Tổng Hội XDVN.

5. Công tác Đối ngoại

Tiếp tục phát huy các kết quả đạt được thời gian qua, tăng cường quan hệ chặt chẽ với tổ chức ACECC, nghiên cứu đăng cai tổ chức gặp gỡ thường niên, đề xuất báo cáo Đoàn chủ tịch xem xét.

Tăng cường phối hợp với các nước có quan hệ từ trước và mở rộng các quan hệ với các quốc gia truyền thông để tiếp nhận, trao đổi thông tin KHCN nâng cao năng lực hội nhập hợp tác qua lại.

Tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động hội nhập để phát triển trong giai đoạn công nghệ 4.0.

6. Công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề

Tiếp tục triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề cho hội viên của Tổng Hội XDVN theo Thông tư số 17/2016/TT của Bộ Xây dựng.

Tiếp tục đăng ký các chuyên đề phổ biến kiến thức có hiệu quả với cộng đồng chuyên môn xây dựng, tổ chức tập huấn đào tạo cho các địa phương, doanh nghiệp thành viên có nhu cầu, đồng thời huy động các chuyên gia, các nhà khoa học của Tổng hội tham gia.

7. Các hoạt động khác

Phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư Dự án 625 LA thành, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đàu tư, sớm có cơ sở triển khai đầu tư xây dựng công trình.

Giải thưởng Loa thành tiếp tục triển khai theo hướng vận động sinh viên các ngành tham gia rộng rãi hơn nữa, với mục tiêu quảng bá hình ảnh Tổng Hội trong trí thức trẻ.

 

Trên đây là tóm tắt các hoạt động của Tổng hội Xây dựng Việt Nam thời gian qua và dự kiến đề xuất một số định hướng chính trong thời gian đến 2020. Kính trình Ban chấp hành nghiên cứu tham gia ý kiến đóng gióp để có những hoạt động thiết thực hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển ngành xây dựng Việt Nam lớn mạnh bền vững, đóng góp cho sự thịnh vượng chung của đất nước./.

PHỤ LỤC: TỔNG HỢP HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỘI CHUYÊN NGÀNH

 

1.Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng

Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng tích cực tham gia đóng góp các ý kiến xây dựng văn bản pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn và phối hợp với các Bộ, ngành và các Hội chuyên ngành trong công tác tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng. Hội tổ chức định kỳ 04 hội thảo toàn quốc về Kết cấu và công nghệ xây dựng với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, Xây dựng công trình giao thông và xây dựng công trình thủy lợi. Nội dung hội thảo gắn chặt thực tế của các vấn đề trong xây dựng và thị trường xây dựng hiện nay.

Các chuyên gia của Hội đã tiếp tục triển khai tổ chức lớp đào tạo ngắn hạn, tập huấn “Lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình dân dụng, công nghiệp” tại một số doanh nghiệp khu vực phía nam. Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam triển khai 17 đề tài nghiên cứu được Bộ Xây dựng đánh giá cao và tiếp tục tìm kiếm thị trường mới, mở rộng thị trường sang lĩnh vực tư vấn công trình: Hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi. Tạp chí Kết cấu và công nghệ xây dựng đã xuất bản 10 số tiếng Việt và 01 số tiếng Anh (Tổng số 29 số đã xuất bản). Viện kỹ thuật xây dựng đã thực hiện các hợp đồng tư vấn với giá trị thên 5 tỷ đồng ( năm 2019).

2.Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam

Hội VLXD Việt Nam thường xuyên phối hợp với Triển lãm Vietbuild tổ chức triển lãm quảng bá sản phẩm và tổ chức nhiều hội thảo khoa học về vật liệu. Tư vấn về “Vật liệu xanh cho Công trình xanh. Phản biện các Quy hoạch phát triển Xi măng”, “Quy hoạch thăm dò khai thác chế biến và sử dụng các khoáng sản làm vật liệu xây dựng”, “Quy hoạch phát triển Vật liệu xây dựng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 ”.  Một số địa phương tham gia góp ý cho Đề án  “Lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng từ năm 2023” và “Nghiên cứu phát triển vật liệu xây dựng cho công trình xây dựng ven biển và hải đảo  do Bộ Xây dựng soạn thảo. Năm 2018, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã tổ chức 8 Hội thảo về “Vật liệu xây dựng mới, xanh, sạch, tiết kiệm năng lượng”. Diễn đàn Doanh nghiệp Vật liệu xây dựng BMF 2018 với chủ đề “60 năm ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam phát triển bền vững vì chất lượng công trình”. Hội thảo “Sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây không nung, những vướng mắc, tồn tại và gỉải pháp cho vật liệu xây không nung”. Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh - Giải pháp và Sản phẩm. Hội thảo Các giải pháp quản lý và sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp”. Tổ chức Hội thảo “Bảo vệ môi trường trong sản xuất xi măng” Hội thảo “Xử lý chất thải làm nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng”. Hội thảo “Vật liệu xây dựng mới, tiết kiệm năng lượng, an toàn, thân thiện môi trường”. Tham dự các Diễn đàn Hợp tác ngành công nghiệp. Tham dự Đối thoại “Phát triển thị trường Trung quốc- Asean ”.

Hội thực hiện công tác tư vấn, phản biện về sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh-tiết kiệm năng lượng. Tổ chức các Hội thảo về “Chiến lược phát triển Ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2050; về các công nghệ mới, sản phẩm mới tiết kiệm năng lương, thân thiện môi trường; Tổ chức kỷ niệm 35 năm Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Đại hội nhiệm kỳ VIII (2019 – 2024).

3.Hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam

Hội Kinh tế xây dựng Việt Nam tham gia triển khai một số nội dung của Đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức đơn giá xây dựng Việt Nam” và đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học về kinh tế xây dựng lấy ý kiến đóng góp cho nội dung Đề án. Hội đã có Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về xây dựng với 6 nhóm vấn đề còn bất cập và kiến nghị nội dung hoàn thiện 5 nhóm vấn đề còn bất cập.

Chủ trì soạn thảo văn bản góp ý về dự thảo Nghị định thay thế Nghị địnhcủa Chính phủ số 32/2015/NĐ-CP về Quản lý chi phí đầu tư xây dựng, đóng góp ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định của Chính phủ số 100/2018/NĐ-CP. Phối hợp với Tổng công ty LICOGI - CTCP tổ chức Hội thảo “Diễn đàn thực tiễn và kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tổng công ty LICOGI”. Bên cạnh đó, Hội cũng giúp đỡ nhiều hội viên trong công tác định mức đơn giá xây dựng đặc thù, tập huấn phổ biến hệ thống đơn giá định mức, các văn bản pháp quy xây dựng.

Hội đã tổ chức triển khai 09 đợt thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng cho 203 cá nhân là hội viên của Hội theo đúng quy định của pháp luật.

Hội đã xây dựng và ra mắt Website của Hội tại địa chỉ vace.vn

4. Hội Bê tông Việt Nam

Về công tác nghiên cứu khoa học: Được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố 05 TCVN. Đã hoàn thành thẩm định chờ công bố 09 TCVN. Đang triển khai xây dựng 04 TCVN kế hoạch 2018-2019. Tiếp tục thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học với các công ty kinh doanh sản xuất. Đã tham gia hỗ trợ kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng công trình xây dựng (đặc biệt đối với VLXD không nung) cho 1 số địa phương. Tham gia các cuộc họp do Xây dựng, Ủy Ban KHCN&MT của Quốc Hội tổ chức về vấn đề sử dụng sợi amiăng sản xuất tấm lợp tại Việt Nam.

Nâng cao chất lượng Bản tin Khoa học và Công nghệ bê tông về nội dung  cũng như về hình thức. Đảm bảo định kỳ xuất bản 3 tháng/1số .

Hội đã tổ chức khóa tập huấn sử dụng vật liệu và kiểm soát chất lượng trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh HàTĩnh. Tham gia đồng tổ chức Hội thảo và triển lãm với chủ đề: “Thiết bị và công nghệ cho ngành cọc Bê tông tiền chế ứng xuất trước trong thời đại 4.0”.

Hội Bê tông Việt Nam cùng với trường Đại học Xây dựng, Sở Xây dựng Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cát nghiền thay thế cát tự nhiên - Vật liệu thân thiện môi trường”.

Phối hợp cùng Trường Đại học Xây dựng và Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế: Sử dụng Phụ gia khoáng cho bê tông trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Đã cử đoàn của Hội gồm 10 người tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 8 của Liên đoàn Bê tông châu Á - ACF và Hội nghị quốc tế lần thứ II về Bê tông siêu tính năng UHPC tại Thành phố Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến,Trung Quốc.

5. Hội Cảng Đường thủy - Thềm lục địa Việt Nam

Thực hiện chức năng tư vấn phản biện xã hội: Tham gia góp ý hoàn thiện dự thảo các luật, Nghị định liên quan đến ngành gửi các cơ quan chức năng theo yêu cầu. Tham gia ý kiến với Bộ GTVT, Cục HHVN, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam để hoàn thiện các thông tư, quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động của ngành.

Tham gia góp ý, thẩm tra, phản biện một số đề án, dự án quy mô lớn quan trọng theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục đường thủy nội địa Việt Nam và các cơ quan quản lý Nhà nước, Bộ ngành, Tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước. Phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, tổ chức Nilim (Nhật Bản) xây dựng bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về thiết kế, thi công và nghiệm thu các công trình cảng biển. Các hội thảo, tọa đàm đã tổ chức hoặc phối hợp tổ chức: Phối hợp với JOPCA (Nhật Bản) và Cục hàng không Việt Nam để tổ chức hội thảo quốc tế về cảng biển Nhật Bản - Việt Nam. Tọa đàm khoa học về ứng dụng khoa học công nghệ mới trong thiết kế, khai thác cảng biển và luồng vào cảng với hơn 10 báo cáo khoa học của các chuyên gia thuộc hội viên tập thể của hội .

Tham dự và báo cáo tại hội thảo Quốc tế về công trình biển lần thứ 40 do Hội Cảng biển và các trường đại học có ngành công trình biển tổ chức tại Đài Loan .

6. Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam

Các vấn đề tư vấn phản biện “Đánh giá các giải pháp công trình đảm bảo nguồn nước mùa khô cho hạ du Sông Hồng”. Thực hiện các đề tài KHCN biên soạn Tiêu chuẩn Việt Nam số 46 & 47 “Công trình Thủy lợi - Thành phần nội dung công tác khảo sát, tính toán thủy văn giai đoạn lập dự án” và “Công trình Thủy lợi - Thành phần nội dung công tác khảo sát, tính toán thủy văn giai đoạn thiết kế”. Tư vấn gói thầu tư vấn C1-14: Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng quản lý thoát lũ một số sông không có đê khu vực miền Trung, đề xuất biện pháp quản lý lũ các sông không có đê. Liên danh - Khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán Cống Hạ lưu sông Dinh. Thẩm tra thiết kế kỹ thuật, bản vẽ

thi công và dự toán cho toàn dự án & Nâng cấp hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Mơ (sông Hoàng Mai) nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu & Phối hợp với Tạp chí quốc tế “Hydropower&;Dams”của Tập đoàn Aqua - Media (Vương quốc Anh) tổ chức Hội nghị quốc tế & Triển lãm về Phát triển Thủy lợi và Năng lượng tái tạo tại châu Á lần thứ 7 - “ASIA2018”.Hợp tác với Công ty YOY của Nhật Bản để giới thiệu các thiết bị liên quan đến công tác phòng chống thiên tai.Tổ chức hợp tác với Hội Đập lớn New Zealand để triển khai Dự án EDDI về an toàn đập và giảm nhẹ thiên tai do Chính phủ New Zealand tài trợ. Tham gia Hội đồng khoa học Tổ chức Phát triển Năng lượng tái tạo châu Á.

Duy trì và phát triển trang Web của Hội, thường xuyên có các bài viết và thảo luận về kỹ thuật xây dựng đập, các chế độ chính sách về quản lý an toàn đập và quản lý khai thác nguồn nước.

Năm 2019 Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước tổ chức Đại hội lần thứ 4 nhiệm kỳ (2019-2024). Tăng cường công tác phát triển hội viên đặc biệt hội viên là các tổ chức và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy điện và năng lượng tái tạo.Tiếp tục thực hiện các hợp đồng KHCN đã ký kết. Kết hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức hội thảo “Đánh giá công tác vận hành hồ chứa và an toàn đập trong mùa bão lũ 2017”. Tham gia “Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (Dự án DRaSIP/WB8)” của Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn.

7. Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam

Công tác tư vấn phản biện xã hội được Hội đặc biệt chú trọng như tham gia góp ý về công tác Quy Hoạch và công tác phát triển KH&CN cho uỷ ban thường vụ cho Quốc Hội. Các chuyên gia của Hội đã tham gia nhiều Hội thảokhoa học trong nước và quốc tế, các Hội đồng thẩm định kỹ thuật , đánh giá ĐTM, và viết nhiều bài báo Khoa học cho các tạp chí KHCN có uy tín trong nước. Ký kết hợp tác với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh về việc phối hợp tổ chức một số hội thảo, tọa đàm, giải thưởng trong lĩnh vực đô thị xanh, công trình xanh, tòa nhà xanh, lĩnh vực liên quan đến môi trường đô thị và môi trường xây dựng. Hỗ trợ nhau trong vai trò tư vấn, phản biện xã hội với các cơ quan chức năng về các lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Chủ tịch Hội Môi trường xây dựng Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng đánh giá và trao giải thưởng Kiến trúc xanh cho các đồ án tốt nghiệp sinh viên Kiến trúc trong nước và quốc tế do công trình xanh đô thị tổ chức năm 2018. Hội Thảo Khoa Học về môi trường không khí tại Liên Bang Nga. và tham dự triển lãm Hội thảo về Smart Building - Công trình thông minh tại Singapore .

Hội đã thực hiện các tiêu chuẩn Tiêu chuẩn TCVN vi khí hậu trong công trình xây dựng “Tiêu chuẩn TCVN Chống ồn”, “Tiêu chuẩn số liệu tải trọng gió”, “Phụ lục tính toán OTTV cho Quy chuẩn QCVN 00 :2017”. Nghiên cứu các đề tài “Chiếu sáng tự nhiên”. “Đề tài giải pháp che nắng. Nghiên cứu xây dựng công cụ và hướng dẫn các giải pháp che nắng cho công trình để đáp ứng Quy chuẩn về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả’’, Xây dựng phụ lục số liệu Khí hậu cực đoan (2007-2017) cho Quy chuẩn QCVN 02:2016. “Khảo sát, đánh giá hiện trạng chất lượng môi trường không khí trong các công trình văn phòng, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí”, “Bãi chôn lấp chất thải nguy hại. TCTK. Chuyển đổi TCXDVN 320:2004 sang TCVN”.

 Kết nạp thêm 01 doanh nghiệp: Công ty CP nghiên cứu chiến lược phát triển thương hiệu Việt Nam do ông Đặng Bảo Quốc làm Tổng giám đốc.

Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam đã khai thác thế mạnh của Hội trong công tác Công trình xanh. Tăng cường hoạt động KHCN, tổ chức Hội thảo thúc đẩy hoạt động phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam. Triển khai kế hoạch phối hợp hoạt động với Hôi Môi trường thành phố Hồ Chí Minh. Nhanh chóng tiếp xúc và kết nạp Hội viên là các doanh nghiệp như EURO WINDOW, Daikin, Rạng Đông, Điện mặt trời… để tăng thêm nguồn lực .

8. Hội Tin học Xây dựng Việt Nam đã phối hợp với các hội địa phương

Tổ chức hội thảo về cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ BIM trong xây dựng công trình,...

9. Hội Chiếu sáng Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo về lĩnh vực chiếu sáng đô thị, tham gia biên soạn các tiêu chuẩn về chiếu sáng đô thị. Các hoạt động tập trung vào lĩnh vực tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng đô thị.

10. Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam: tham gia tư vấn phản biện nhiều dự án giao thông vận tải, tổ chức lựa chọn phương án Sân bay Long Thành, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học về hàng không.

Các Hội chuyên ngành đều có tạp chí chuyên ngành của mình và xuất bản đều đặn với các bài viết chuyên sâu, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Hoạt động đối ngoại của các Hội chuyên ngành cũng được triển khai tích cực điển hình như: Hội Vật liệu Xây dựng, Hội Chiếu sáng Việt Nam, Hội Môi trường Xây dựng,..

11. Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình: Hội đã thường xuyên tổ chức (và đồng tổ chức) nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế, cũng như mời các chuyên gia đầu ngành về Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình thế giới đến giảng dạy tại Việt Nam. 22/3/2018, Hội thảo quốc tế “Phương pháp số trong Địa kỹ thuật” lần thứ 2 (NAG2018), 120 đại biểu từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ; 06/12/2018, Hội thảo IPA về công nghệ Press-in tại Việt Nam, 120 đại biểu, tại Hà Nội. (đồng tổ chức: IPA Nhật Bản, Hội CHĐ & ĐKTCT VN, và ĐH GTVT). 28-29/11/2019, Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2019, dự kiến 800 đại biểu tham dự.

 

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456