1/22/2021 8:54:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Chiều ngày 16/01/2021 tại TP Hội An (Quảng Nam), Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban các Hội Xây dựng Khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Tiến sỹ Đặng Việt Dũng- Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Hội nghị giao ban các Hội Xây dựng Khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Chiều ngày 16/01/2021 tại TP Hội An (Quảng Nam), Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban các Hội Xây dựng Khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Tiến sỹ Đặng Việt Dũng- Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam chủ trì Hội nghị. 
 
Tiến sỹ Đặng Việt Dũng chủ trì buổi họp giao ban  
 
Khu vực miền Trung, Tây Nguyên hiện có 16 Hội thành viên trực thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam, gồm: Hội Xây dựng các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng. Tham dự Hội nghị Giao ban, có lãnh đạo các Hội thành viên nêu trên và lãnh đạo các Ban, Viện chuyên môn trực thuộc Tổng hội.
 
Ông Lê Tùng Lâm - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng hội, Chánh Văn phòng đại diện  
 
Theo báo cáo của thường trực Tổng hội Xây dựng Việt Nam do ông Lê Tùng Lâm- Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng đại diện Tổng hội tại miền Trung trình bày: Văn phòng hiện có 5 người, do Tiến sỹ Đặng Việt Dũng- Chủ tịch Tổng hội trực tiếp phụ trách, ông Lê Tùng Tâm- Ủy viên Đoàn Chủ tịch là Chánh Văn phòng, ông Phạm Thanh Trà, ông Võ Văn và ông Đặng Khánh An là các Phó Chánh Văn phòng đại diện.
 
Trong thời gian qua, các Hội thành viên khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã làm tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, được thể hiện cụ thể tại các hội thảo, hội nghị góp ý cho lãnh đạo địa phương về các dự án, đề án, công trình quan trọng tại địa bàn. Ngoài ra, các Hội thành viên cũng tích cực tham gia phản biện các dự án, công trình cấp đặc biệt được Tổng hội Xây dựng Việt Nam giới thiệu tham gia.
 
Ông Phạm Thanh Trà- Phó Chánh Văn phòng đại diện của Tổng hội tại miền Trung - Tây Nguyên
 
Về Hội thảo, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của đại dịch Covid 19 nhưng các Hội thành viên tại miền Trung, Tây Nguyên vẫn tích cực tham gia hoặc chủ trì một số hội thảo chuyên ngành. Hội Xây dựng Đà Nẵng tổ chức thành công “Hội thảo Hướng dẫn sử dụng thiết bị công nghệ khảo sát đường ống ngầm bằng kỹ thuật Camera ghi hình CCTV và hướng dẫn sử dụng công nghệ và thiết bị Radar xuyên đất” (GPR hay còn gọi là Georadar) do Chi hội Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh (UDC) tổ chức trực tuyến (ngày 30/3/2020). Hội thảo “Ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực xây dựng” do Sở Xây dựng và Hội Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghiệp cao và các KCN Đà Nẵng tổ chức (30/6/2020). Tham gia hội thảo “Công trình hạ tầng thoát nước đô thị Đà Nẵng năm 2020” do Chi hội Trung tâm Giám định chất lượng Xây dựng Đà Nẵng tổ chức ngày 25/7/2020.
 
Hội Xây dựng tỉnh Bình Định cũng chủ động phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh này tổ chức thành công hội thảo: “Gạch không nung- Các giải pháp sử dụng hiệu quả”; hội thảo: “Phát triển đô thị bền vững với các sản phẩm nhựa Tiền phong”; tổ chức cho các Chi hội thành viên tham gia góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. 
 
Ông Nguyễn Van Cao- Chủ tịch Hội Xây dựng Thừa Thiên Huế
 
Ông Nguyễn Văn Cao, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh này nêu ý kiến: “Thời gian qua, Hội Xây dựng các tỉnh nhìn chung hoạt động chưa hiệu quả. Lý do chủ yếu là về nhân sự, tài chính và phương pháp tổ chức hoạt động. Theo tôi, các Hội Xây dựng địa phương chúng ta phải gắn với hoạt động của Sở Xây dựng, chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh về hình thức và nội dung hoạt động”.
 
Ông Hoàng Trọng Kim- nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, Chủ tịch Hội Xây dựng Nghệ An trình bày về tình hình hoạt động của Hội Xây dựng Nghệ An và cam kết sẽ “xốc lại” tình hình hoạt động của thành viên này trong thời gian tới.
 
Ông Nguyễn Kim Đại (giữa) - Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Gia Lai
 
Ông Nguyễn Kim Đại- Chủ tịch Hội Xây dựng Gia Lai phát biểu: “Hội Xây dựng Gia Lai hiện có hơn 100 hội viên. Thời gian đầu hoạt động tích cực nhưng nay có phần trầm lắng. Tuy nhiên, Hội Xây dựng Gia Lai vẫn tham gia tích cực vào hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội tại địa phương”. Ông Đại nêu tình trạng là hiện nay có nhiều DN ở lĩnh vực xây dựng ra đời chỉ để làm “quân xanh” trong hoạt động đấu thầu, gây phức tạp, khó khăn cho các thành viên, cần phải chấn chỉnh.
 
Ông Nguyễn Hữu Hồng- Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Mỗi năm Hội Xây dựng Quảng Ngãi chỉ được cấp 30 triệu đồng từ nguồn ngân sách để hoạt động”. Theo ông Hồng, việc quy tụ được những người có tâm huyết, có chuyên môn tham gia hoạt động Hội Xây dựng hiện nay vẫn rất khó khăn.   
 
 
Ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch Hội Xây dựng Phú Yên chia sẻ, có rất nhiều vấn đề ở địa phương mà Hội Xây dựng các tỉnh cần tổ chức hội thảo để đưa ra những đề xuất cho lãnh đạo tỉnh về chính sách như: Thị trường bất động sản, áp dụng định mức trong xây dựng cơ bản. Các Hội nên bàn đến việc thành lập 1 đơn vị làm kinh tế để giải quyết khó khăn tài chính như hiện nay.
 
Ông Trần Văn Thọ - Chủ tịch Hội Xây dựng Khánh Hòa cho rằng: “Cần phải đổi mới hoạt động của Hội Xây dựng địa phương. Do đặc thù riêng của Hội là tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm nên cần tạo ra sự hấp dẫn, những lợi ích thiết thực trong hoạt động”.  
 
Ông Trần Ngọc Mai - Phó Chủ tịch Hội Xây dựng Quảng Nam: “Hội Xây dựng Quảng Nam đang chờ đại hội nhiệm kỳ để củng cố lại nhân sự. Tuy nhiên, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, tôi sẽ cố gắng duy trì tốt hoạt động của Hội Xây dựng Quảng Nam trong thời gian này”.
 
Các đại biểu dự Hội nghị Giao ban của Tổng hội khu vực miền Trung, Tây Nguyên
 
PGS.Tiến sỹ Lưu Đức Hải- Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, do đặc thù của chuyên ngành nên các chuyên gia bị phân tâm ra nhiều lĩnh vực, phải tham gia nhiều chương trình nên sẽ gặp khó khăn trong việc quy tụ lực lượng. Có người được mời tham gia nhiều Hội cùng lúc như Hội Quy hoạch, Hội Xi măng, Hội Nhà thầu… Để tạo điểm mới trong hoạt động giao ban giữa Tổng hội và các Hội Xây dựng địa phương, cần đổi mới cả cách tổ chức giao ban, đổi mới cả nội dung hoạt động. 
 
Ông Trần Đình Thái- Phó Tổng thư ký Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến: “Về lĩnh vực tư vấn phản biện, giám định xã hội, những năm qua các Hội địa phương cũng như Tổng hội Xây dựng đã làm tốt, cần phát huy và nâng cao chất lượng hơn nưa. Đồng thời, phải nghĩ ra các phương án tạo nguồn kinh phí để hoạt động”.
 
Tiến sỹ Lê Thị Bích Thuận đề xuất: “Cần tăng cường thông tin liên lạc giữa các Hội địa phương với Tổng hội vì thực tế nhiều năm qua, mối quan hệ này rất lỏng lẻo. Nếu kết nối tốt, sẽ hỗ trợ được nhau rất nhiều. Nhiều chương trình, nhiều đề tài, Tổng hội Xây dựng Việt Nam rất cần Hội Xây dựng các tỉnh tham gia. Và nếu Hội Xây dựng các tỉnh tham gia được, sẽ có kinh phí, có thù lao.
 
Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hạnh- Trưởng ban Tư vấn phản biện, Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng và Đô thị (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) đồng tình với ý kiến của Tiến sỹ Thuận, đồng thời nêu cụ thể những vấn đề, nội dung, đề tài khoa học và Hội Xây dựng các tỉnh có điều kiện để tham gia nhằm nâng cao vị thế và cải thiện được vấn đề tài chính.
 
Ông Đỗ Văn Hứa- Trưởng ban Khoa học - Công nghệ (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) cho biết, mỗi năm, nguồn ngân sách nhà nước dành cho Tổng hội trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn phản biện các đề tài khoa học công nghệ khoảng 200 triệu đồng. Các Hội địa phương cần nghiên cứu, tham khảo, vận dụng để tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của mình. 
 
Sau khi nhận được những ý kiến tâm huyết, thắng thắn và đầy trách nhiệm của đại diện các Hội Xây dựng địa phương, Tiến sỹ Đặng Việt Dũng kết luận: 
Năm 2021 đề nghị các Hội tập trung, ưu tiên cho việc kiện toàn lại bộ máy, gắn hoạt động Hội Xây dựng với Sở Xây dựng địa phương. Hội muốn mạnh thì bộ máy phải mạnh, phải năng động, phải thiết thực trong hoạt động. Phải đổi mới giao ban giữa Tổng hôi với các Hội địa phương; phải kết hợp giữa hoạt động chuyên môn với giao bạn cụm, khu vực. 
Tiến sỹ Dũng gợi ý: “Phải có công việc thì mới quy tụ được nhau và cùng nhau bàn bạc, tháo gỡ. Tài nguyên lớn của Tổng hội Xây dựng cũng như các Hội thành viên, đó là đội ngũ chuyên gia. Đây là thế mạnh mà không Hội nào có được, vì vậy cần phải phát huy và khai thác hiệu quả”. 
Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng đồng ý với đề nghị: “Các Hội cần duy trì thường xuyên báo cáo về hoạt động của mình với Tổng hội, kể cả về chuyên môn và cả về biến động nhân sự”. 
Sắp tới, Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ có kế hoạch, chương trình làm việc với lãnh đạo các tỉnh để giúp các Hội Xây dựng địa phương ổn định nhân sự, tháo gỡ khó khăn về kinh phí”. 
 
Theo Khánh Sơn T/C Người XD

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456