3/27/2019 11:37:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Giữa những ngày chùa Ba Vàng trở thành tâm điểm của cơn bão dư luận, tôi luôn nghĩ tới Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông – một người đang ở đỉnh cao quyền lực mà buông bỏ hết để xuất gia, để mang đến cho hậu thế một tư tưởng Phật giáo thấm đẫm tinh thần và văn hoá Việt Nam.

Cửa Phật tôn nghiêm

Giữa những ngày chùa Ba Vàng trở thành tâm điểm của cơn bão dư luận, tôi luôn nghĩ tới Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông – một người đang ở đỉnh cao quyền lực mà buông bỏ hết để xuất gia, để mang đến cho hậu thế một tư tưởng Phật giáo thấm đẫm tinh thần và văn hoá Việt Nam. 

 Ảnh minh họa
 
Từ cái bóng râm mát của cây bồ đề nơi khởi nguồn của Phật giáo nguyên thuỷ tới một thiền phái Phật giáo Việt Nam là hành trình khổ luyện để đạt tới tuệ giác của các bậc chân tu. Cho nên, thật đáng tiếc khi không biết vì sao và từ bao giờ, nơi này nơi khác, cửa Phật tôn nghiêm lại bị lao xao điều tiếng trần tục đến vậy?

Có nhiều chuyện không hay, những điều tiếng không tốt đã xảy ra trong thời gian qua ở một số cơ sở thờ tự. Những chuyện mà khi xảy ra, khi báo chí truyền thông lên tiếng, thì dư luận nói chung đều cho rằng chúng được thực hiện không đúng với giáo lý và đạo lý Phật giáo. Tâm điểm những ngày này đang là câu chuyện chùa Ba Vàng mà quả thực, phải hết sức cố gắng để xem những clip về các bài giảng pháp diễn ra công khai ở đây, mới thấy thật khó tưởng tượng nổi, dưới chân Phật, người ta có thể làm những việc như vậy. Phật hẳn là đã kiên nhẫn lắm để không nổi giận khi người ta nhân danh Ngài, nhân danh giáo lý của các vị Phật tổ, để làm những việc sai trái như vận động cúng dường, thu tiền, cúng vong, rao giảng những điều nhảm nhí…

Việt Nam là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. Mọi tôn giáo đều bình đẳng như nhau và mọi công dân đều có quyền tự do tín ngưỡng. Nhưng dù thế vẫn phải công nhận rằng vì nhiều lý do như vào Việt Nam từ rất sớm, như khi vào Việt Nam thì được hoà hợp cùng văn hoá và tín ngưỡng bản địa…, Trong tâm hồn phần đông người Việt Nam, luôn luôn có một góc chùa làng thơm ngát hương hoa để níu giữ sự bình an, để hướng thiện. Với nhiều người Việt Nam, cho dù không quy y tam bảo theo nghĩa là một Phật tử, thì đi lễ chùa, đọc kinh Phật, làm theo lời khuyên bảo của đức Phật đã là những việc bình thường, phổ biến.

Phật giáo, như mọi tôn giáo khác, có triết lý quan trọng nhất là hướng thiện. Không có gì tử tế hơn việc con người có một đức tin. Tin rằng chỉ cần tâm mình khởi lên điều thiện thì Phật đã biết, tin rằng cuộc đời có luật nhân quả… là những triết lý nhân văn sâu sắc, hoàn toàn gần gũi và có chung một thông điệp với đạo lý dân tộc.

Phật giáo vào Việt Nam trải qua hàng nghìn năm, hoà hợp cùng văn hoá và tín ngưỡng Việt Nam, tiếp tục được bồi đắp và hoàn thiện hơn hệ tư tưởng bởi nhiều thế hệ các bậc thiền sư nổi tiếng trong lịch sử, bởi nhiều thế hệ các nhà tu hành mẫu mực tinh thông Phật pháp và đạo hạnh. Sự tôn nghiêm của một giáo lý tôn giáo, truyền thống tốt đẹp và đáng tự hào trong đóng góp cho lịch sử dân tộc, đã khiến đạo Phật trở thành tôn giáo gần gũi với nhân dân, được người dân ngưỡng vọng và là một thứ đạo nâng đỡ tinh thần quan trọng trong đời sống hiện đại ngày nay.

Cho nên, thật đáng tiếc nếu ai đó phá vỡ sự tôn nghiêm ấy. Thật đáng phê phán, khó chấp nhận nếu ở nơi mà người ta gửi gắm đức tin nhuốm màu thực dụng của quy luật đồng tiền chi phối. Sự đổ vỡ về niềm tin tôn giáo đang là sự đổ vỡ rất lớn, mà câu chuyện chùa Ba Vàng đang là một ví dụ sống động. Để cứu vãn sự tôn nghiêm của chốn tu hành, để giữ sự uy nghiêm của Đức Phật, có lẽ đã đến lúc cần phải nhìn thẳng vào sự thật, rằng đúng là đang tồn tại những sự biến tướng xa lạ với giáo lý, với đạo lý, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận, ở một số cơ sở Phật giáo để từ đó nghiêm khắc chấn chỉnh lại, loại bỏ những việc làm sai, người làm sai...

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông chủ trương Phật giáo nhập thế. Nhưng đạo Phật không lánh đời không có nghĩa là đem hết thói xấu của đời vào cả chốn tu hành. Tôn giáo chỉ mang ý nghĩa tích cực nếu đem lại lợi lạc cho cộng đồng, cho xã hội bằng tinh thần từ bi, hỉ xả, hướng con người tới đạo đức, khơi lên sự tử tế, đạt tới an lạc.

Đức Phật không chỉ cho con người tới con đường mê muội. Hành đạo như những gì đã diễn ra ở chùa Ba Vàng là làm cho nhân gian hiểu sai lệch về giáo lý của đạo Phật, ảnh hưởng tới thanh danh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ảnh hưởng đến đạo hạnh của nhiều bậc chân tu khác.

Niềm tin tôn giáo là niềm tin đáng trân trọng. Nhưng lợi dụng niềm tin đưa mọi người vào u mê để trục lợi lại là việc làm sai trái.

Cửa chùa mãi mãi là chốn tôn nghiêm thanh tịnh, là nơi nhân gian tìm đến để gửi gắm đức tin, tìm sự cân bằng, thanh thản. Chỉ có như thế, tôn giáo mới cần thiết cho con người.

Cẩm Thúy (đại đoàn kết)

Các tin khác

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể123456