6/6/2013
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Vụ hỏa hoạn tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hôm 3/6 đã gióng lên một hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ tại các cây xăng khu vực nội thành. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Giao thông, hiện còn rất nhiều những cây xăng gần khu dân cư, có thể xảy ra cháy, nổ bất cứ lúc nào.

Vụ hỏa hoạn tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) hôm 3/6 đã gióng lên một hồi chuông báo động về nguy cơ cháy nổ tại các cây xăng khu vực nội thành. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Giao thông, hiện còn rất nhiều những cây xăng gần khu dân cư, có thể xảy ra cháy, nổ bất cứ lúc nào.

Theo quy định, khoảng cách an toàn giữa các cửa hàng xăng với các điểm có tính chất nguy hiểm, cháy nổ là 100m. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đa số các cửa hàng trong khu vực nội thành Hà Nội đều vi phạm quy định về khoảng cách.

Hầu hết đều vi phạm

Điển hình, cửa hàng xăng dầu số 40, Km8 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, ngay sát bên cạnh là quán nướng, bên trái là khu tập thể cùng rất nhiều quán nước. Tương tự, cửa hàng xăng dầu số 41, ở địa chỉ 232 đường Nguyễn Trãi, bên cạnh là cửa hàng tạp hóa và khu dân cư sinh sống phía sau.

 

Vụ cháy cây xăng 2B - Trần Hưng Đạo khiến 9 CSPCCC bị thương, gây hậu quả nghiêm trọng

Tại trạm xăng số 4 phố Nguyễn Đình Chiểu (thuộc Công ty Cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội), sát bên là khu dân cư cùng rất nhiều hàng quán đông đúc. Còn cửa hàng xăng dầu ở địa chỉ 233 Khâm Thiên (thuộc Công ty xăng dầu khu vực I), một bên là nhà hàng bia hơi lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào, thậm chí biển hiệu của nhà hàng này còn được đặt ngay tại lối ra vào của khách mua xăng. Còn tại một số cửa hàng xăng dầu trên phố Đê La Thành, xung quanh đều là nhà dân, quán bia…, tất cả đều không đảm bảo an toàn về khoảng cách.

Đáng chú ý, cửa hàng xăng dầu số 19 của Công ty xăng dầu khu vực I, ở số 1 Thành Công, chỉ có 2 cột bơm xăng chềnh ềnh ra sát ngoài đường, phía sau là tòa nhà văn phòng 5 tầng và khu dân cư sinh sống san sát, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy, nổ.

Lo sợ "bom nổ chậm" 

Theo những người dân sinh sống quanh những cây xăng kể trên, sau vụ cháy tại cây xăng 2B Trần Hưng Đạo, họ và người thân lúc nào cũng sống trong hoang mang, sợ hãi, bởi không ai có thể đảm bảo cây xăng gần nhà mình sẽ không xảy ra cháy. Anh Nguyễn Đình Vinh, một người dân sống tại phố Đê La Thành (đoạn tiếp giáp với phố Hào Nam và phố Hoàng Cầu) cho biết: “Tôi mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm những cây xăng vi phạm, bởi nếu xảy ra cháy nổ thì hậu quả sẽ không biết thế nào. Người dân chúng tôi rất lo sợ, bởi những cây xăng vi phạm không khác gì những quả bom nổ chậm, chỉ chờ cơ hội là phát nổ”.

 

Cửa hàng xăng dầu số 4 Nguyễn Đình Chiểu như quả bom chờ nổ khi nó nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc, bên cạnh là bãi gửi xe. Ảnh Khánh Linh

Trong khi đó, theo Thiếu tá Nguyễn Minh Khương, Q.Trưởng khoa chữa cháy, ĐH PCCC, việc nhiều trạm xăng hiện nay không đảm bảo về khoảng cách là cực kỳ nguy hiểm. Theo quy định,  nhân viên cây xăng phải thực hiện đúng quy trình bơm, rót và khi tiếp nhận xăng. Quy định về phương tiện, khi xe téc đến nhập xăng để nạp vào bể chứa phải tuân thủ nghiêm ngặt mới đảm bảo an toàn. Ví dụ, khi nhập xăng cửa hàng phải có biển thông báo nghỉ bán hàng… Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy ở một số cửa hàng xăng khi nhập xăng, xe téc đang bơm xăng vào bể chứa, nhưng nhân viên của cửa hàng vẫn bán xăng cho xe máy. “Điều này rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Trường hợp khách hàng không may làm va chạm, đổ xe sẽ gây ra ma sát cũng là nguyên nhân xảy ra cháy nổ”, ông Khương cho biết.

 

Vụ cháy hôm 3/6 tại trạm xăng 2B Trần Hưng Đạo là vụ cháy điển hình về độ phức tạp. Theo tôi, hiện nay để các trạm xăng ở gần các khu dân cư là quá nguy hiểm. Vụ này không phải là một vụ cháy lớn nhưng cực kỳ nguy hiểm, vì người dân hàng ngày đều phải mua xăng.

 

Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn, Cục trưởng Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy

 

Văn Huế - Đình Quang

 

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456