10/8/2018 9:26:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
Tham luận trong toạ đàm: “Đánh giá thực trạng quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội”

 Tham luận trong toạ đàm:  “Đánh giá thực trạng quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng thành phố Hà Nội

NHÀ CAO TẦNG KHÔNG CÓ TỘI,  LỖI LÀ Ở CON NGƯỜI ĐẶT CHÚNG KHÔNG ĐÚNG CHỖ

Theo quy định của tiêu chuẩn TCXDVN 323:2004 “Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế” của Bộ Xây dựng ban hành năm 2004 thì nhà cao tầng là loại nhà có số tầng từ 9 đến 40. Trên số tầng đó người ta thường gọi là nhà siêu cao tầng và chưa thấy nói thiết kế theo tiêu chuẩn nào.

Mới đây nhất, từ này 5 đến ngày 7 tháng 9 năm 2018, Hội nghị Bất động sản Quốc tế do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp tổ chức tại Hà Nội, trong buổi toạ đàm trên sân khấu, đoàn đại biểu Singapore đã nói rõ “Đất nước chúng tôi rất nhỏ, rất chật hẹp, người đông nên giải pháp nhà cao tầng là giải pháp duy nhất”. Còn đoàn đại biểu Australia thì nói “Đất nước chúng tôi rất rộng, người thưa, nên không chọn giải pháp nhà cao tầng”…

Còn ở Việt Nam, đất không rộng người cũng khá đông, từ những năm cuối của thế kỷ XX, cùng với quá trình đô thị hoá diễn ra ngày càng sôi động, sự gia tăng dân số cơ học đã làm cho quỹ đất ngày càng thu hẹp, tạo áp lực lớn về nhu cầu ở tại các đô thị. Chung cư cao tầng là giải pháp tốt để giải quyết chỗ ở cho nhiều người, tiết kiệm đất, tăng diện tích cây xanh và các công trình công cộng, đồng thời góp phần tạo nên bộ mặt đô thị văn minh, hiện đại. Nhà cao tầng còn là giải pháp tốt nhất trong công tác quy hoạch đô thị, giúp cho việc quản lý, phát triển đô thị không những chỉ về mặt không gian kiến trúc mà còn về phương diện quản lý hành chính, xã hội. Ở đó có không gian sống thoáng đãng, có cảnh quan đẹp. Nếu được thiết kế hợp lý, tích hợp các tiện ích như: trung tâm mua sắm, bể bơi, rạp chiếu phim, phòng tập gym, spa… đã tiết kiệm thời gian đi lại, mua sắm, vui chơi giải trí của người dân.

Chính vì vậy chung cư cao tầng đang là xu hướng phát triển ở nước ta và trên thế giới. Chung cư cao tầng được xây dựng theo dự án với sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan môi trường đã tạo ra diện mạo mới cho đô thị văn minh. Tuy nhiên việc xây dựng và quản lý chung cư cao tầng là vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh trong hành lang pháp lý.

Xây dựng chung cư cao tầng cần phải đáp ứng các quy định về kiểm soát chức năng xây dựng công trình, quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị trên cơ sở phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, các quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị về diện tích, khoảng lùi tối thiểu; tầng cao, mật độ, khả năng tiếp cận về giao thông, giao thông tĩnh và các quy định về phòng cháy, chữa cháy

Trong thực tế vấn đề quản lý, xây dựng các chung cư cao tầng không phải lúc nào cũng đúng với quy định, nhất là trong khu vực hạn chế phát triển, xây dựng xen kẹt trong các đô thị.

Bất cập lớn hiện nay ở các khu đô thị mới là thiếu sự đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị với hạ tầng bên ngoài các khu đô thị mà cụ thể là sự liên thông và kết nối giao thông, thoát nước, xử lý nước thải… không đảm bảo. Nhiều khu đô thị được xây dựng khá đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật ở bên trong ranh giới đất được giao, bên ngoài khu vực dự án thì còn nhiều bất cập.

Sự khớp nối giữa các công trình hạ tầng bên trong và bên ngoài hàng rào chưa có hoặc nếu có cũng không được tuân thủ nghiêm chỉnh. Tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại các cửa ra vào ở khu đô thị mới. Việc thiếu các bãi đỗ xe và lấn chiếm đường vỉa hè để đỗ xe đã xuất hiện tại nhiều khu đô thị mới.

Một số đô thị do cao độ nền bên trong cao hơn hoặc thấp hơn khu vực xung quanh trong khi đó không có sự khớp nối hệ thống thoát nước đã gây hậu quả ngập úng, khó tiêu thoát. Nhiều nơi, việc cung cấp nước sạch không đảm bảo, chất lượng nước còn có nhiều vấn đề. Xây dựng nhà cao tầng, “đô thị nén” là xu hướng phát triển khách quan.

 Sự bất cập của nhà cao tầng đã được nêu lên khá đậm đặc tại các phương tiện truyền thông.

Dưới đây xin được trích một số thông tin đã được đăng tải trên các báo liên quan đến nhà cao tầng trong nội đô:

1. Tại T/P Hồ Chí Minh “TPO - Sáng nay 8/12/2017, kỳ họp thứ 3 HĐND T/P Hồ Chí Minh khóa IX dành cả ngày làm việc thứ ba cho các nội dung chất vấn của đại biểu tại hội trường đối với Giám đốc Sở Xây dựng.

Theo đại biểu Tô Thị Bích Châu, việc cấp phép xây dựng cho các dự án trung tâm thương mại, công trình cao tầng dồn về khu vực trung tâm đã góp phần làm cho tình trạng ùn tắc giao thông trở nên nghiêm trọng ở nội đô. Bà Châu lấy thí dụ tại dự án Saigon Center ở ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Lợi (quận 1) khiến địa điểm này thường xuyên kẹt xe.

Cùng ý tưởng đó, các đại biểu Trương Lâm Danh, Diệp Hồng Di cũng đặt vấn đề, khi thẩm định các thiết kế cơ sở để cấp phép xây dựng trung tâm thương mại, nhà cao tầng thì Sở Xây dựng có phối hợp với Sở GTVT để cân nhắc các vấn đề liên quan đến giao thông hay không?

Trả lời ý kiến các đại biểu, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM - cho biết, các dự án nhà cao tầng, trung tâm thương mại đều đã được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và phải phù hợp quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Vấn đề cần thẩm định đối với công trình nhà cao tầng, trung tâm thương mại là mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chỉ tiêu về dân số, số tầng cao, kết nối giao thông v.v… Đây là các chỉ tiêu đã được lập ra để xem xét. Đặc biệt, dự án luôn phải xét đồng bộ với thiết kế kỹ thuật tại khu vực gồm hạ tầng giao thông, hệ thống cấp thoát nước, trường học, PCCC”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, sở dĩ có những công trình chưa “đồng bộ” như các đại biểu phản ánh, là do quy trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội lẽ ra phải được đầu tư trước rồi sau đó mới có quy hoạch xây dựng công trình nhà ở, trung tâm thương mại, nhưng thực tế lại ngược lại. Hiện việc xây dựng công trình hạ tầng lớn xen kẽ khu dân cư hiện hữu của thành phố cũng còn nhiều bất cập.

Ông Tuấn cho biết hướng khắc phục sắp tới là phải đảm bảo kết nối khoa học, đồng bộ giữa công trình nhà ở, nhà cao tầng với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đảm bảo kết nối giao thông khu vực thì chương trình phát triển nhà ở gắn liền phát triển hạ tầng xã hội. Về lâu dài, thành phố sẽ phải có chương trình nhà ở 5 năm để xác định lộ trình và địa điểm phát triển nhà ở cũng như kế hoạch nhà ở hàng năm. Giữa năm 2017, Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho thành phố có tờ trình HĐND TPHCM về chương trình này. Ông Tuấn còn nói:Trước khi cấp phép, Sở  Xây dựng đã có phối hợp ý kiến từ Sở GTVT để bảo đảm hài hòa phát triển và đồng bộ hạ tầng giao thông. Sắp tới Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để khảo sát tình trạng ùn tắc giao thông ở các khu vực trung tâm thành phố, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng, cũng như sân bay Tân Sơn Nhất…

2. Giao thông ở Hà Nội đang bị cao ốc nội đô “bức tử”

Thứ 5, 12:00, 27/10/2016

VOV.VN - Nếu Hà Nội không có giải pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả, thì chính cao ốc sẽ “bức tử”, kìm hãm sự phát triển của giao thông thành phố.

Trong khi chung cư cao tầng đang đua nhau mọc lên khắp các khu vực ngoại thành Hà Nội, thì ở khu vực nội đô, nhiều tòa nhà cao vút cũng đã và đang được hoàn thiện. Điều này đã làm tăng dân số cục bộ ở nhiều khu vực, trong khi hệ thống hạ tầng giao thông lại được đầu tư chậm chạp, tỷ lệ đất dành cho giao thông rất thấp.

Hậu quả là tình trạng tắc đường ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhất là ở những khu vực có nhiều chung cư cao tầng.

Tại Hà Nội, không chỉ đường nhỏ, phố nhỏ mới tắc, mà ngay cả đường rộng vài chục mét, đường đôi vẫn phải “oằn mình” mỗi ngày vì áp lực giao thông. Một trong những nguyên nhân khiến tắc đường ngày càng nghiêm trọng là việc ồ ạt xây dựng chung cư cao tầng, một tòa nhà đã chất tải cả nghìn dân.

Trên một đoạn khoảng 6 km từ đầu đường Tố Hữu nối với đường Lê Văn Lương ra Khuất Duy Tiến đã có khoảng 30 tòa nhà cao tầng án ngữ ngay mặt đường. Trên trục đường Trần Phú, hơn 2 năm trở lại đây, có hàng chục khu nhà từ 17 đến hơn 30 tầng mọc lên như tòa nhà Fodacon, Sông Đà, Hồ Gươm Plaza...

Các tòa nhà san sát nhau hoặc chỉ cách nhau vài trăm mét. Bên cạnh đó, các khu đô thị với hàng loạt tòa nhà cao tầng như Royal City, Times City đang để lại hậu quả là ngày nào cũng tắc đường thành hàng dài vào giờ cao điểm. Nhiều người dân Hà Nội rất bức xúc trước thực tế này.

Mặc dù cao ốc mọc lên “như nấm” trên khắp các tuyến phố, nhưng hạ tầng giao thông lại chuyển biến một cách chậm chạp, thậm chí giữ nguyên hiện trạng, nên không thể đáp ứng nhu cầu đi lại khi mật độ dân số tăng cao. Các dự án chung cư tăng nhanh bao nhiêu, thì các dự án giao thông công cộng như đường sắt trên cao, tuyến buýt nhanh… lại ì ạch bấy nhiêu.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia phân tích: “Phát triển giữa đô thị, khu ở và các chức năng đô thị khác và với hệ thống kết nối hạ tầng giao thông không đồng điệu. Tôi lấy ví dụ như khu Royal City làm xong sau khoảng 4-5 năm, đã hình thành thói quen sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân cho cư dân ở đấy rồi, thì đường sắt đô thị bắt đầu mới hình thành và cũng không có sự kết nối nào giữa tuyến đường sắt đô thị với người dân ở đó. Nhà ở, hạ tầng giao thông phải đồng bộ, đi đôi với nhau, nhưng hiện nay chúng ta mới chỉ nhấn mạnh quá nhiều vào nhà ở”.

3. “Việc cho phép xây dựng cao ốc đồng loạt, ồ ạt mà thiếu tính toán về vị trí, áp lực dân số, hạ tầng cơ sở… đang góp phần phá vỡ quy hoạch đô thị ở Hà Nội, và việc khắc phục hậu quả là rất khó khăn.

Bà Vũ Thị Vinh, nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam nhận định, trong các quy hoạch của Hà Nội đều có quy hoạch về giao thông, nhưng thực tế là giao thông vẫn chưa được quan tâm đúng mức mà đang quan tâm quá nhiều đến xây nhà ở.

Quy hoạch các khu đô thị, chung cư cao tầng lại thiếu sự kết nối đồng bộ với giao thông công cộng, nên không hình thành ngay từ đầu thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho cư dân, dẫn đến tăng dân số đồng nghĩa với tăng nhanh phương tiện giao thông cá nhân.

Phát triển đô thị ở Hà Nội đang theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, chỉ cần có đất là nhà đầu tư tìm mọi cách thu mua, xây chung cư để bán và thu lợi nhuận “khủng”, còn việc khớp nối giao thông, người dân đi lại thế nào thì chưa được chú ý”.

4. “Theo ông Lưu Đức Cường - Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), việc quan trọng cần làm ngay là nhanh chóng có biện pháp kiểm soát mật độ nhà cao tầng và mật độ dân cư ở từng khu vực tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia, bên cạnh giải pháp như có lộ trình hạn chế phương tiện cá nhân, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, khắc phục những bất cập của giao thông công cộng, thì trong công tác quy hoạch đô thị, giao thông cần được coi là lĩnh vực ưu tiên.

Trong việc quản lý đô thị, các cấp chính quyền thành phố Hà Nội cũng cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại việc cấp phép xây dựng, phát triển “nóng” chung cư cao tầng. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, thì việc phát triển đô thị một cách bền vững vẫn sẽ chỉ là những mỹ từ “nằm trên giấy”.

5. “Để giải tỏa bớt nỗi ưu tư này, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 16/6 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã không ngần ngại so sánh Hà Nội với Singapore: 

“Ở Singapore diện tích chỉ có 650 km2 và 4,5 triệu dân nhưng hiện có 6.428 toà nhà 20 tầng trở lên, chưa tính các toà nhà thấp dưới 20 tầng. Ngoài ra, Chính phủ Singapore cũng có chính sách hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp tư nhân về mặt kỹ thuật, vốn và ưu tiên xây nhà cao tầng… Với TP Hà Nội, việc xây dựng nhà cao tầng được coi là giải pháp quan trọng trong quy luật phát triển đô thị khi quỹ đất ngày một ít đi, còn nhu cầu nhà ở trở nên cấp thiết”.

Việc vị Chủ tịch TP so sánh Hà Nội với Singapore về lĩnh vục quy hoạch đô thị, giao thông để biện minh cho việc xây dựng các tòa nhà cao tầng trong nội đô có vẻ như đang khiến cho dư luận Hà Thành không hài lòng vì không chỉ nó quá khập khiễng, mà không giải quyết được căn nguyên vấn đề.   

Thực tế cho thấy, Singapore quy hoạch khoa học đến từng m2 đất, hệ thống giao thông nổi và ngầm thông thoáng hợp lý, vỉa hè rộng rãi thông thoáng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân. Bên cạnh những nhà cao tầng, có đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ dân: Sân chơi, công viên, bãi đỗ xe kèm với nó là công trình phục vụ dân cư, trường học nhà trẻ..v..v.

Trong khi Hà Nội không lo phát triển hạ tầng trước, chỉ thích “cắm” thật nhiều toà nhà cao tầng vào bất kỳ chỗ nào có thể rồi bán căn hộ thu tiền. Không quan tâm dân sống ra sao, đi lại thế nào, con cái học ở đâu, xe cộ để chỗ nào?

Song song, luật pháp của Singapore luôn được thượng tôn, quản lý trình độ cao, dân trí tốt. Còn ở Thủ đô, điểm chung với các địa phương khác của Việt Nam  là một bộ phận cán bộ thì yếu kém, chưa làm đã nghĩ đến tư lợi cá nhân, luật pháp thì lỏng lẻo, dân trí nhiều chỗ không cao.

Ngay Chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng - Công ty tư vấn CPG Consultants (Singapore) từng phát biểu trong một buổi hội thảo quốc tế tổ chức hồi đầu tháng 6 vừa qua, rằng: “Dù Singapore có nhiều nhà cao tầng, nhưng nhiều tuyến đường nội ô của họ được chạy tốc độ cao, trong khi tại Hà Nội hầu hết đều phải chạy tốc độ “rùa bò”.

Đúng vậy! Đường phố hẹp mà cứ “nhét” nhà cao tầng gây tình trạng nhiễu nhương về giao thông, băm nát kiến trúc đô thị đã thành hiện tượng phổ biến ở Hà Nội nói riêng và nhiều đô thị lớn khác trong cả nước nói chung. Nguyên nhân xuyên suốt được nhiều chuyên gia, nhà khoa học chỉ ra chính là việc người ta đã “quên” tính toán việc kết nối không gian bên trong dự án với không gian bên ngoài dự án, không gian từ dự án thoát ra các hướng khác.

Có người minh họa thế này, trước đây chưa có nhà cao tầng, chỉ cần đi 500m là có chỗ gửi trẻ mầm non, nhưng giờ tăng cường các nhà 30-40 tầng, 5.000-7.000 người thì cũng tăng lượng trẻ em. Vậy là trẻ con phải đi xa để học, giao thông tăng lên, đi lại khó khăn.

Chẳng hạn, khu trung tâm Giảng Võ (Hà Nội), ở đó chỉ cần làm một nhà cao tầng thì có thể giải quyết được chứ làm 5 cụm chung cư 40-50 tầng thì không còn đường nào để đi, không có chỗ cho trẻ đi học.

Hoặc, những con phố như Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng… cao ốc xây chằng chịt nhưng đường nhỏ hẹp, vỉa hè không có, không ai tính tới việc mở rộng đường đi.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Một trong những nguyên nhân ùn tắc giao thông là Hà Nội cho xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng trong nội đô, việc này đã được phân cấp, phân quyền cho Hà Nội nên các đồng chí phải xem xét lại. Tiếp đến là để xảy ra nhiều vụ cháy lớn trong năm qua, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng con người”.

Đành rằng, trung tâm là nơi phát triển nhất của một đô thị, đất trở thành đất vàng, mà đất vàng thì phải làm cao tầng. Không có nhà cao tầng thì không ra một đô thị hiện đại. Do đó, cần phải có những trung tâm nội đô như thế để nước ngoài nhìn vào đó sẽ đánh giá được TP, Thủ đô phát triển như thế nào.

Nhưng, một trung tâm đô thị hoành tráng, hiện đại, khoa học là phải đảm bảo các quy chuẩn của cuộc sống con người. Và Hà Nội khác Singapore rất nhiều, chúng ta cần phải nhìn nhận thực tế hơn, thưa Chủ tịch Chung! (bài viết của Sông Hàn)

        

6. Mật độ cao ốc dày đặc ở khu vực Trung Hòa - Nhân Chính. Càng về phía nam, các tòa cao ốc mọc càng dày đặc. 

Từng được xem là khu đô thị đáng sống và có giá cả mua bán đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên, đến nay khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) đang quá tải nghiêm trọng về hạ tầng. Hàng chục nghìn nhân khẩu sống tập trung chủ yếu trong các tòa nhà chung cư bên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy, Hoàng Minh Giám... và hiện khu vực này một số toà nhà bị các cư dân "tố" không đủ tiêu chuẩn PCCC khiến cư dân phải căng băng rôn phản đối thời gian qua.

Sự phát triển dày đặc các cao ốc, toà nhà chung cư tại khu vực đường Vũ Trọng Phụng - Nguyễn Tuân làm nhiều người thấy ngột ngạt khi nhìn thủ đô từ trên cao.

Trong lúc các tòa cao ốc cứ mọc lên liên tục thì người dân sống trong các toà chung cư ngày càng bị ám ảnh bởi nhiều nỗi lo. Một trong số đó là cháy nổ trong bối cảnh hệ thống PCCC tại một số toà nhà có nhiều vấn đề.

7. Thủ tướng: Không xây thêm nhà cao tầng khu trung tâm Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh

Yêu cầu phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về xây dựng dự thảo nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nôi và Tp.HCM.

Văn phòng Chính phủ cho biết, xét báo cáo về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại thành phố Hà Nội và Tp.HCM, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan như: Công an, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia...và UBND các thành phố: Hà Nội, Tp.HCM tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP.

 
         
 

Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Tp.HCM để thay thế Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6 tới.

Đáng chú ý, trong quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết, các bộ ngành phải lưu ý các giải pháp về không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phòng trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Trước đó, trong văn bản chỉ đạo về điều chỉnh cục bộ quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến 2030, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị hiện đại, hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình thấp tầng tại các khu vực ngoại ô thành phố, góp phần giảm tải dân số trong khu vực nội đô lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân.

Còn tại phiên họp Chính phủ hồi cuối 2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã thẳng thắn phê bình Hà Nội vì đã cho xây quá nhiều nhà cao tầng tại khu vực trung tâm.

 Thủ tướng nói: "Hà Nội ùn tắc giao thông cũng có phần do thành phố cho xây quá nhiều nhà cao tầng. Tôi nói thật để các đồng chí biết, thành phố đã cấp phép tràn lan, cho xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng trong nội đô. Tôi yêu cầu không được để như thế nữa".

 Một vài kết quả qua kiểm tra thực tế

Qua 7 thông tin nêu trên đã chứng tỏ mọi người từ nhà quản lý, các chuyên gia và người dân đều quan tâm và bức xúc về nạn xây nhà cao tầng trong nội đô và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Thực ra bản thân nhà cao tầng không có tội gì, lỗi là ở con người đã đặt nó không đúng vị trí, đã làm nó trước khi xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, kết quả rà soát đã có 223 dự án công trình cao tầng phải dừng triển khai, trong đó quận Hoàn Kiếm có 19 dự án, quận Hai Bà Trưng 53, quận Ba Đình 60, quận Đống Đa 91. Vấn đề mà cử tri còn băn khoăn là  dừng hẳn hay dừng tạm thời, để chờ thời cơ lại tiếp tục! Qua kiểm tra thực tế, đi đến khu Triển lãm Giảng Võ, xung quanh là tường rào bằng tôn bao vây, nhìn vào trong thấy cỏ mọc um tùm, quả là không thấy có công trình nào mọc lên. Nhà 8b Lê Trực sau khi rỡ tum và tầng 19 không thấy triển khai phá tiếp giai đoạn 2, từ hơn 1 năm nay, công nhân rút hết chỉ còn mấy người bảo vệ. Thỉnh thoảng có người đến đòi tiền hoặc đòi phải hoàn thành công trình để họ đến sử dụng. Mấy toà nhà cao tầng ở đường Phạm Ngọc Thạch phường Kim Liên quận Đống Đa (B7,B10, B4, B14), trước đây vỉa hè rất rộng, làm chỗ vui chơi cho trẻ nhỏ và người già vào các buổi tối, nay vỉa hè bị xén hết để mở rộng làm đường, rất nguy hiểm cho người đi xe máy, xe đạp từ trong nhà đi ra vì nền nhà cao hơn vỉa hè tới cả mét. Việc làm này lợi đâu không thấy, nhưng gây nguy hiểm cho cả ngàn con người trong những toà nhà này và vi phạm quy chuẩn xây dựng về khoảng lùi của nhà cao tầng.

Kiến nghị:

1. Hà Nội phải tuyệt đối tuân thủ “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050” đã được Thủ tướng phê duyệt, tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là dừng ngay, dừng vĩnh viễn việc xây dựng nhà cao tầng tại nội đô.

2. Với những nhà cao tầng hiện có, cần hoàn thiện cơ chế quản lý: Sử dụng, duy tu, bảo dưỡng đặc biệt quan tâm đến cấp thoát nước, điện, thang máy và vấn đề phòng chống cháy nổ.

3. Hà Nội và Thành Phố Hà Chí Minh mỗi thành phố hãy chọn một công trình cao tầng điển hình nhất về vi phạm quy hoạch, vi phạm giấy phép xây dựng đem ra để Toà án xét xử, quy trách nhiệm cho từng chủ thể từ người phê duyệt dự án, người cấp chứng chỉ quy hoạch, người cấp phép xây dựng, thanh tra xây dựng, người thi công, chủ đầu tư… để làm gương, mang tính răn đe, giáo dục, để sau này không ai dám vi phạm.

Nguyễn Xuân Hải KSXD - Nhà báo

 

 

 

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456