4/6/2018 11:10:00 AM
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
ập đoàn T&T đã ký với Tập đoàn Bouygues biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư dự án đường sắt đô thị số 3 và hợp tác phát triển dự án nâng cấp mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy-Hà Nội.

 Mới đây nhất, trong chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tập đoàn T&T đã ký với Tập đoàn Bouygues biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư dự án đường sắt đô thị số 3 và hợp tác phát triển dự án nâng cấp mở rộng Sân vận động Hàng Đẫy-Hà Nội. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T đã có một số thông tin chia sẻ với báo chí sau sự kiện này.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T cho biết, lãnh đạo TP. Hà Nội, trong đó có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có nhiều cuộc họp, sàng lọc danh sách lựa chọn các nhà đầu tư triển khai dự án đường sắt đô thị, cuối cùng các đơn vị được chọn là Tập đoàn T&T và Tập đoàn Vingroup.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T.

Ông Hiển chia sẻ thông tin, T&T sẽ tham gia ở dự án đường sắt đô thị số 3 (đường sắt đôi) nối trung tâm TP. Hà Nội tới thị xã Sơn Tây (Nhổn, Trôi, Phùng-vành đai 4-Thị xã Sơn Tây) với tổng chiều dài 31,1 km. Tổng giá trị đầu tư vào dự án này khoảng 1,4 tỷ Euro.

Theo ông Hiển, đây là một dự án có quy mô rất lớn, được đầu tư theo mô hình PPP (Nhà nước và tư nhân cùng làm) và theo hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao). Theo đó, UBND thành phố Hà Nội sẽ mua tàu và quản lý việc kinh doanh. Còn doanh nghiệp sẽ đầu tư hạ tầng, đường ray và bàn giao lại cho Thành phố quản lý, kinh doanh.

Theo ông Hiển, đây là một dự án phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nên bước đầu Tổng công ty Tư vấn và Thiết kế giao thông vận tải (TEDI) khảo sát. Còn ở các giai đoạn tiếp the Nhà ga, bến đỗ... phải thuê tư vấn nước ngoài.

Vì đây là dự án có quy mô vốn lớn (trên 10 nghìn tỷ đồng), có tầm ảnh hưởng kinh tế-xã hội lớn nên sau khi có báo cáo tiền khả thi TP. Hà Nội sẽ phải báo cáo lên Chính phủ để trình Quốc hội cho ý kiến phê duyệt mới được triển khai.

Thực tế, thời gian qua, một số tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và TPHCM thường bị kéo dài tiến độ, đội giá…, khiến Chính phủ phải trả thêm lãi vay lên tới hàng tỷ đồng mỗi ngày, khiến dư luận lung lay niềm tin vào các dự án đầu tư công.

Dự án đường sắt đô thị lần này sẽ rất khác, hoàn toàn do vốn của doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Pháp, không phải là vốn vay ODA. Do đó, ngay từ khâu thẩm định, phê duyệt dự án, tính tổng mức đầu tư chi phí, đã phải tính toán toán kỹ càng.

“Vì vốn của doanh nghiệp tư nhân, đương nhiên phải gắn với hiệu quả, dự án tính toán kỹ từng đồng, chúng tôi sẵn sàng đấu thầu nếu cần, tham gia cuộc chơi minh bạch”, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định.

Về dự án cải tạo sân Hàng Đẫy, ông Đỗ Quang Hiển cho biết thêm, thực chất đây là dự án đầu tư xây lại toàn bộ vì sân cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, không đủ tiêu chuẩn thi đấu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Tập đoàn T&T và đối tác Pháp sẽ xây lại và nâng tầm không chỉ sân vận động thuần tuý, truyền thống mà theo hướng đạt chuẩn hiện đại. Thiết kế quần thể sân gồm 4 tầng hầm, 2 tầng nổi, sân bóng trên nóc tầng 2. Đó sẽ là quần thể văn hoá thể thao, dịch vụ, hội nghị sự kiện, chiếu phim, căn hộ cao cấp, có thể hội họp làm việc, xem bóng đá cuối tuần, với tổng diện tích khoảng 3 ha (có mở rộng thêm ở phần đầu đường Cát Linh, Trịnh Hoài Đức…) với các hạng mục có tiện ích hiện đại. Riêng đơn vị thiết kế là đối tác Đức, đơn vị có kinh nghiệm thiết kế sân vận động Barcelona, hay toà nhà Quốc hội Đức.

Do ở vị trí trung tâm, đông đúc, T&T và đối tác sẽ phải thuê đơn vị tư vấn riêng về giao thông.

“Công trình sẽ được tính toán lưu lượng giao thông cụ thể đường đi, có kết nối với các ga tầu điện ngầm một cách khoa học nhất, không để ùn tắc giao thông và khai thác hiệu quả”, ông Hiển nói. 

Thực tế, thời gian qua, thay vì trực tiếp đứng ra vay vốn, rồi để cho doanh nghiệp Nhà nước làm, Chính phủ đã có chủ trương dần để cho các tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam tìm kiếm đối tác triển khai. Nhà nước không đứng ra vay vốn mà dần chuyển hướng thực hiện chức năng “kiến tạo”, xây dựng cơ chế chính sách.

Ông Hiển khẳng định, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp thật sự là cuộc chơi sòng phẳng, đã là đối tác thì phải cùng đồng hành, không chỉ tư vấn thiết kế, lập quy hoạch, mà phải cùng bỏ vốn, hợp tác hai bên cùng có lợi.

T&T là tập đoàn tư nhân, thành lập từ năm 1993, hiện có quy mô tổng tài sản lên tới 15.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. Lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn này gồm bất động sản, khoáng sản, năng lượng, hạ tầng giao thông, đầu tư tài chính, xuất nhập khẩu...

Anh Minh

(Chinhphu.vn)

Các tin khác

Thư viện hình ảnh

Hội chuyên ngành XD


Hội viên tập thể


Quảng bá doanh nghiệp


123456